Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

Dân trí “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.
>>Đề nghị bổ sung “tội lãng phí” để xử hình sự người… vung tiền
>>Tham nhũng có thể bỏ tù, lãng phí thì… bó tay!

“Có nước nào nhiều xe công như chúng ta không?”

Phát biểu trước Quốc hội ngày 4/11 về Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đại biểu Trương Thị Huệ (đoàn Thái Nguyên) phản ánh thực trạng hiện nay chúng ta sử dụng quá nhiều xe công. “Tôi cũng không biết trên thế giới có nước nào nhiều xe công như chúng ta không. Hơn nữa, ngoài kinh phí mua xe hàng năm còn phải chi tiền một khoản không nhỏ theo xe như mua bảo hiểm, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa lớn, xăng xe, biên chế và chi phí cho lái xe”, đại biểu Huệ nói.

Việc quản lý xe công sao cho hiệu quả từ trước đến nay cũng tốn không ít giấy mực, đại biểu Huệ cho rằng việc khoán xe công là hợp lý. Do vậy đại biểu Huệ đề nghị thành 2 phương thức: Một là chức danh có chế độ được sử dụng xe công như hiện nay; Hai là chức danh có chế độ sử dụng xe công nhưng bắt buộc phải nhận khoán kinh phí mà sử dụng xe dịch vụ để tránh trường hợp như hiện nay.

Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn TP Đà Nẵng) cảm nhận việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Đó là do ban hành chính sách không phù hợp, quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm thì cũng chỉ bị phê bình khiển trách.
 
Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn TP Đà Nẵng) băn khoăn về việc xử lý trách nhiệm trong chống lãng phí
Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn TP Đà Nẵng) băn khoăn về việc xử lý trách nhiệm trong chống lãng phí

“Nhiều công trình sân bay, bến cảng, thủy điện, thủy lợi… được phản ánh là thiếu vốn, công trình không sử dụng được hoặc không được sử dụng, sản xuất bị lỗ hoặc không sản xuất được, hoạt động cầm chừng theo kiểu bỏ thì thương, vương thì tội. Nguyên nhân là các quyết định đầu tư đó thiếu trọng tâm, trọng điểm. Dù hậu quả thấy rất rõ nhưng cuối cùng không ai phải chịu trách nhiệm và cũng chưa thấy một văn bản nào chỉ ra, chỉ cụ thể trách nhiệm của người ra quyết định đó là gì”, đại biểu Thúy phân tích.

Đại biểu Lê Đắc Lâm (đoàn Bình Thuận) cho rằng hành vi làm thất thoát lãng phí ít ai bị xử lý và hầu như không ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mặc dù ai cũng biết thất thoát lãng phí gây hậu quả còn nặng nề hơn tham nhũng. “Như thất thoát lãng phí trong đầu tư công và quy hoạch đất đai luôn là vấn đề nóng trên các diễn đàn nhưng chỉ nói mà không ai phải chịu trách nhiệm, nếu buộc phải xử lý thì cũng chỉ xử lý nội bộ, nhẹ nhàng nên không đủ sức răn đe”, đại biểu Lâm băn khoăn.

Một người sai, cả làng cùng chịu

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, quyết định những vấn đề trên là cá nhân, nhưng khi xảy ra chuyện thì tập thể chịu trách nhiệm, tức là không ai phải chịu trách nhiệm cả. Cơ quan này lại đổ lỗi cho cơ quan kia. Có người thì cho là lỗ hổng của hệ thống, của cơ chế mà suy cho cùng hệ thống cơ chế đó cũng do con người đặt ra.

Không ít trường hợp quy về một nguyên nhân muôn thuở đó là do năng lực cán bộ hạn chế. Giả sử điều này là đúng thì lỗi hệ thống đó nằm ở công tác và quy trình đề bạt cán bộ. Theo đại biểu Thúy, chúng ta đang dốc sức tập trung vào cuộc chiến chống tham nhũng nhưng lại đang để hổng mặt trận chống lãng phí.

“Tôi cho rằng đã đến lúc cần xác định trách nhiệm cá nhân rõ ràng đối với người có thẩm quyền ra quyết định. Do đó tôi đề nghị bổ sung quy định về trách nhiệm của người đưa ra chính sách không phù hợp gây lãng phí trong trường hợp xác định được trách nhiệm cá nhân”, đại biểu Thúy nêu ý kiến.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Lê Đắc Lâm cho rằng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức để xảy ra thất thoát lãng phí ngoài nguyên nhân do cơ chế chính sách thì lợi ích của người đứng đầu cơ quan, tổ chức là rất lớn. Do vậy, muốn thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả thì cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu là rất quan trọng.

Theo Đại biểu Trần Hồng Thắm (đoàn Cần Thơ) để khắc phục tình trạng có sai phạm mà không xử, cần có các quy định cụ thể, trách nhiệm trực tiếp liên đới trong từng trường hợp vi phạm quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Quang Phong
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?
Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:00

Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) để điều tra các dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của nhóm 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:43

Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”
Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”

(Dân trí) - Nhà máy chế biến bô xít đầu tiên kết thúc giai đoạn chạy thử nghiệm, những quyết định đối với việc vận hành, hoạt động chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa thừa nhận đã hơi lạc quan quá, nghĩ thời gian thực hiện có thể khẩn trương hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:04

Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ
Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ

Món nợ khổng lồ hàng ngàn tỷ, thậm chí chục ngàn tỷ nhưng trong khó khăn nhiều đại gia vẫn có những bước đi khôn khéo để thoát nợ nần, khởi đầu một giai đoạn tái cơ cấu làm năn mới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:20

Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ
Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ

(Dân trí) - Nằm ở vị trí đắc địa nhất New York, một căn hộ tại tòa tháp One57 nổi tiếng đắt nhất New York có giá lên tới 67 triệu USD, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Dù vậy, mức giá này vẫn được xem là rẻ so với các thành phố khác trên thế giới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:15

Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"
Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"

(Dân trí) - Ngày 4/11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo đình chỉ ngay hoạt động sai phạm của công ty Cổ phần thuộc da Hào Dương để xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 05/11/2013 - 12:02

Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả
Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả

(Dân trí) - Được đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư và các chủ nợ, KBC sẽ có thể hoán đổi (cấn trừ) công nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp công ty giảm đáng kể nợ phải trả.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:43

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Do không phải là đơn vị kinh doanh nên trước mắt, khi giao vốn, VTV thực hiện quản lý tài sản là đất đai, không thu tiền sử dụng đất.

Thứ hai, 04/11/2013 - 05:21

"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"
"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"

(Dân trí) - Đánh giá chuyển biến còn chậm, nhưng HSBC khẳng định, kinh tế Việt Nam chắc chắn càng ngày càng tốt hơn. Đường lối thực hiện đã rất rõ ràng, vấn đề ở đây chỉ là tốc độ thực hiện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Bắc Ninh đến năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 146,2 triệu đồng và đến 2030 là 346,7 triệu đồng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:46

“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ
“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ

Thua lỗ, nợ nần, sai phạm, khởi tố... sau những tai tiếng ấy, Tập đoàn đổi tên, chuyển mô hình. Các tập đoàn được thành lập với kỳ vọng trở thành những ‘quả đấm thép’, trụ cột của nền kinh tế để cạnh tranh và vươn lên tầm quốc tế.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:00

Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí
Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều vụ lãng phí gây hậu quả lớn hơn cả tham ô, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm trong trường hợp không xử lý hành vi lãng phí tại Dự thảo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:39

Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên
Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên

(Dân trí) - Gần 1 tấn mực khô xe nhỏ được dồn vào hơn chục bao lớn vừa bị các cơ quan chức năng bắt giữ tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Điều bất thường là số mực này bị nghi là mực giả vì ngâm nước lâu vẫn dai như cao su.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:00

Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước
Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị lấy một phần cổ tức ở một số đơn vị không phải SCIC để đầu tư và nhấn mạnh tới việc cổ phần hóa các tổng công ty như nhà máy bia, nước giải khát, may mặc, da giày…, thoái vốn để lấy tiền đầu tư.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:22

Cái chết của chung cư mini!
Cái chết của chung cư mini!

Từng được nhắc tới là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp nhưng giờ, chung cư mini lại là cục nợ khó giải trên thị trường bất động sản (BĐS)!

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:45

Vô tư mở cửa thoát hiểm máy bay… đi toilet
Vô tư mở cửa thoát hiểm máy bay… đi toilet

Thời gian gần đây, các hãng hàng không liên tục phải đối mặt với những hành khách “quậy” có hành vi tự ý mở cửa thoát hiểm.

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:12

Khi doanh nghiệp bảo hiểm bước chân vào thương mại điện tử
Khi doanh nghiệp bảo hiểm bước chân vào thương mại điện tử

Mua bán online không còn là một xu hướng mới mà đã thực sự trở thành một kênh phân phối hiệu quả cho các doanh nghiệp trong đó có bảo hiểm để quảng bá hình ảnh và kinh doanh sản phẩm. Tuy nhiên sự thành công không phải đến với tất cả các Doanh nghiệp.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:56

Mỹ vẫn là thị trường hàng xa xỉ "nóng" nhất thế giới
Mỹ vẫn là thị trường hàng xa xỉ "nóng" nhất thế giới

(Dân trí) - Được đánh giá là động lực tăng trưởng, là tương lai của ngành hàng xa xỉ thế giới, nhưng trong mắt CEO các nhà sản xuất hàng hiệu, Trung Quốc chỉ là thị trường tiềm năng. Hiện Mỹ vẫn giữ ngôi đầu trong những thị trường “nóng” nhất.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:51

Phá xưởng chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên giữa TP Hải Dương
Phá xưởng chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên giữa TP Hải Dương

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đang thu thập căn cứ, hoàn thiện hồ sơ xử lý xưởng sang chiết lậu gas hoạt động ngang nhiên ngay giữa thành phố.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:25

Thị trường gas rối loạn
Thị trường gas rối loạn

Một thời gian phát triển quá nóng, ngành gas đang bộc lộ nhiều bất cập: cạnh tranh không lành mạnh, nạn gas giả, gas lậu; còn người tiêu dùng phải chịu mức giá cao đến vô lý.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:50

Vàng lùi sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng
Vàng lùi sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 4/11, giá vàng SJC điều chỉnh trong biên độ hẹp, giao dịch sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:28