Lan truyền thông tin đại gia Nguyễn Xuân Đông bị công an triệu tập, Vinaconex lên tiếng

(Dân trí) - Vinaconex cho biết, toàn bộ số hoá đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex.

Một bức ảnh chụp nội dung giấy triệu tập của Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex -mã VCG) được lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội ngày 24/7.

Giấy triệu tập này đề ngày 23/7, yêu cầu ông Nguyễn Xuân Đông có mặt tại Trụ sở Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội vào đầu chiều 29/7 để làm việc liên quan đến vụ án “mua bán trái phép hoá đơn”.

Lan truyền thông tin đại gia Nguyễn Xuân Đông bị công an triệu tập, Vinaconex lên tiếng - 1

Bức ảnh chụp về giấy triệu tập của cơ quan công an đối với ông Nguyễn Xuân Đông được đăng tải lên mạng xã hội

Lập tức sau đó, Vinaconex đã đăng tải thông tin liên quan đến nội dung này. Cụ thể, Vinaconex cho biết, ngày 23/7, tổng công ty này nhận được Văn bản số 1572 của cơ quan chức năng TP Hà Nội thông báo về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hoá đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016 đến 2018 và gửi Giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông - với tư cách là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của Vinaconex đến làm việc với cơ quan chức năng về vấn đề nêu trên.

“Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng, Tổng giám đốc Vinaconex đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Tài chính kế toán khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hoá đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng” - văn bản này cho biết.

Kết quả bức đầu, toàn bộ số hoá đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex. Theo lưu ý tại văn bản phản hồi của Vinaconex thì tháng 12/2018, thời điểm này ông Nguyễn Xuân Đông chưa tham gia bất kỳ công việc, chức vụ gì tại Vinaconex.

Toàn bộ hoá đơn/chứng từ có liên quan đang được ông Nguyễn Xuân Đông chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tập hợp để chính thức cung cấp cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh theo yêu cầu.

Lan truyền thông tin đại gia Nguyễn Xuân Đông bị công an triệu tập, Vinaconex lên tiếng - 2

Vinaconex lập tức có phản hồi thông tin liên quan đến việc công an triệu tập Tổng giám đốc

Cũng theo đại diện Vinaconex thì các nội dung trên “không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay” của tổng công ty này.

Đại diện Vinaconex cũng cho hay, xảy ra tình trạng một số tài khoản mạng xã hội đã có đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan chức năng và đưa một số bình luận mang tính cá nhân suy diễn, bôi nhọ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Xuân Đông và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

Theo đó, tổng công ty này cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Mai Chi