“Làm dự án BOT, nhà đầu tư kinh sợ khi nhà nước… buông tay”

Dân trí “Nhà đầu tư cần nhất là nhà nước phải có trách nhiệm với hợp đồng BOT đã ký, không thể làm xong rồi là buông tay” - TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm.


TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

Doanh nghiệp không ai dại

- Chuyện về các dự án BOT trong lĩnh vực hạ tầng chưa khi nào giảm nhiệt suốt thời gian vừa qua. Mổ xẻ căn cơ vấn đề này để có hướng đi tốt hơn cho thời gian tới, nhiều người cho rằng bất cập nằm ở hành lang pháp lý chưa rõ ràng, đầy đủ. Ông nhận xét thế nào về cơ chế chính sách đang áp dụng để làm BOT nói riêng, hình thức hợp tác công - tư (PPP) nói chung hiện nay?

Nếu có điều kiện thì nên nâng nghị định lên thành luật. Còn nếu không thì hành lang pháp lý hiện tại vẫn đủ để cho BOT vận hành chứ không phải là chưa có luật thì ta bó tay đâu. BOT hiện đang bị nhìn một cách thiên kiến, định kiến, giống như câu chuyện dư luận “ném đá” phương pháp dạy tiếng Việt theo hình tròn, ô vuông, tam giác khi chưa hiểu rõ về nó mà cơ quan chức năng lại chưa đứng ra phân xử, giải quyết.

Các vấn đề tồn tại, như chỉ định thầu, phải nhìn vào thực tế là trong 517.000 công ty đăng ký hoạt động thì chỉ có 1,7% là doanh nghiệp lớn, hơn 2% là doanh nghiệp vừa, với khoảng 1.500 doanh nghiệp của Việt Nam. Trong số này, lại chỉ có khoảng 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, có kinh nghiệm để làm công trình hạ tầng. Không có nhiều tổng công ty lớn có thể độc lập đứng ra nhận một công trình, một dự án.

Vậy nên để tìm ra một doanh nghiệp có số vốn từ 100 tỷ đồng trở lên là rất khó khăn, buộc phải chỉ định thầu.

- Thực tế cho thấy, nhà nước vẫn chưa huy động được những nhà đầu tư đủ mạnh, có thực lực đủ sức để gánh những công trình, dự án lớn nên mới có câu chuyện dư luận đề cập là “tay không bắt giặc”, chia nhỏ dự án, bán lại thầu kiếm chênh lệch, dẫn tới những rủi ro cho công trình. Cần công cụ gì sàng lọc để tránh cho dự án rơi vào tay nhà đầu tư yếu, thiếu vốn gây chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng công trình...?


Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến khánh thành vào cuối năm 2018

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến khánh thành vào cuối năm 2018

Muốn thế thì phải chấp nhận nâng lãi suất lên, lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng phải nâng lên, không phải ở mức 12% như hiện tại đang khống chế với các doanh nghiệp BOT Việt Nam mà hãy chấp nhận như mức các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản đòi hỏi là 19-20%. Như vậy thì nhà nước có chịu được không?

Tôi cho là hành lang pháp lý hiện tại là tạm đủ để vận hành BOT chứ không thì sao mà mấy năm qua (2012-2016) cả nước huy động được 176.0000 tỷ đồng cho việc làm đường? Không đủ hành lang pháp lý thì nhà đầu tư đâu có dại gì mà bỏ ra chừng đó tiền. Doanh nghiệp họ làm ra tiền tỷ thì rõ là họ phải “khôn” hơn hẳn chúng ta chứ.

Rủi ro cho nhà đầu tư ở đâu?

- Vậy bất cập lâu nay bộc lộ trong các dự án hợp tác công - tư nằm ở đâu, thưa ông?

Nhà đầu tư cần nhất là nhà nước phải có trách nhiệm với hợp đồng BOT đã ký với họ chứ không phải làm xong rồi là buông tay. Hợp đồng ký kết, đường, cầu người ta làm xong rồi, trạm thu phí xây xong rồi mà không đảm bảo được cho họ thu tiền. Đó chính là vấn đề.


Cầu Bạch Đằng và tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đã thông xe đầu tháng 9/2018

Cầu Bạch Đằng và tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đã thông xe đầu tháng 9/2018

- Thực tế có nơi triển khai BOT rất trục trặc, song cũng có những tỉnh như Bình Dương, Quảng Ninh lại làm rất tốt. Tính trong 5 năm qua, Quảng Ninh thu hút tới 47.000 tỷ đồng vốn đầu tư hạ tầng, trong đó ngân sách chỉ chiếm khoảng 4.000 tỷ, tức cứ mỗi đồng vốn ngân sách bỏ ra thì địa phương lại hút thêm được 8-9 đồng vốn ngoài ngân sách. Vậy điểm khác biệt, nếu không đến từ cơ chế, chính sách thì đến từ đâu?

Bạn thử nhìn xem, như tuyến đường 21B của Nam Định, doanh nghiệp đầu tư hơn 600 tỷ đồng còn tỉnh chỉ bỏ ra hơn 120 tỷ. Nghĩa là bỏ ra 1 đồng thì thu hút được thêm 5 đồng. Nhưng vấn đề là ứng xử với nhà đầu tư ra sao, khi dư luận cho rằng tuyến đường đó có phần vốn của nhà nước bỏ ra rồi thì không được thu phí nữa mà tỉnh rồi bộ ngành cũng không lên tiếng bảo vệ, rồi sau cùng trạm thu phí phải dẹp bỏ. Đến giờ nhà đầu tư đang đòi trả lại phần người ta đã bỏ ra đầu tư đấy. Cứ làm như vậy, sẽ không còn doanh nghiệp Việt Nam nào chịu đứng ra làm nữa. Họ sợ sự rủi ro như vậy kinh khủng lắm.

- Được biết ông từng chủ biên một cuốn sách viết về vấn đề quản lý các dự án đầu tư phát triển hạ tầng theo hình thức hợp tác công - tư. Kiến nghị chính sách ông đưa ra là gì?

Để xây dựng luật về PPP thì cần tập hợp, rà soát tất cả các vấn đề của Nghị định 15, cùng trao đổi với nhà đầu tư xem hướng nào để bảo vệ tốt hơn, tránh rủi ro cho họ cũng như cho dự án. Ví như việc quy định công bố hay không hợp đồng BOT, trách nhiệm giải trình thuộc về ai. Nếu dự án gặp phản ứng thì chính quyền phải có trách nhiệm đứng ra giải quyết như thế nào…

Hợp đồng BOT cần được hiểu là bộ, ngành, địa phương nhân danh Chính phủ, thừa ủy quyền của Chính phủ ký kết với doanh nghiệp thì khi đó các cơ quan mới có quyền yêu cầu chính quyền sở tại bố trí lực lượng bảo vệ trật tự ở điểm thu phí, khi xảy ra trục trặc, chính quyền mới chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp thì có quyền trả lại dự án nếu bất trắc. Phải sòng phẳng như thế, thị trường như thế mới thu hút, huy động khu vực tư nhân tham gia được.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thẳng thắn!

PV

MỚI NHẤT
Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?
Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?

(Dân trí) - Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí và có nhiều điều kiện phù hợp với đường sá Việt Nam. Thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hay sự bấp bênh trong chính sách đã đẩy dòng xe này lún sâu vào sự suy giảm nhanh hơn tại Việt Nam?

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:05

SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group

(Dân trí) - Hôm nay 2/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức công bố hoàn tất giao dịch của SK Group, đã mua 109.899.932 cổ phiếu quỹ của công ty với giá giao dịch là 100.000 đồng/ cổ phiếu, với tổng giá trị đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:03

Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội
Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội

Sau thời gian im ắng, thị trường ô tô cũ đã bắt đầu sôi động trở lại, nhiều mẫu xe được tìm mua dù cao hơn so với ô tô mới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:35

Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9
Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9

(Dân trí) - Nếu trung tâm của quận 1 là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tâm điểm của khu Nam là tuyến phố đi bộ nằm trong Phú Mỹ Hưng, thì đơn vị phát triển MIKGroup cũng đang tiên phong xây dựng khu phố đi bộ shophouse sầm uất tại quận 9, ngay trong nội khu dự án Villa Park Passion.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:32

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư  dự án Đông Tăng Long
ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

(Dân trí) - Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của ThuThiemGroup trên thị trường.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:30

Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ
Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ

(Dân trí) - “Không ai quan tâm đến cấp bậc như giám đốc, phó giám đốc hoặc giám sát viên bởi vì điều đó đều là vô ích khi phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong khi mức lương như nhau”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:13

DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King
DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King

(Dân trí) - Với uy tín thương hiệu và bề dày kinh nghiệm phân phối thành công nhiều phân khúc bất động sản trên thị trường, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam là đơn vị được tín nhiệm phân phối độc quyền Khu phức hợp cao cấp office - officetel - retails Golden King do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư và phát triển.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:06

Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?
Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?

(Dân trí) - Suốt hơn cả thế kỷ qua kể từ thời điểm Francis Ouimet đăng quang giải Mỹ mở rộng tại The Country Club ở Brookline năm 1913, sức hút của golf vẫn vẹn nguyên, kéo theo nhu cầu sở hữu những không gian sống sang trọng tại các khu nghỉ dưỡng sân golf đẳng cấp thế giới. Đơn giản, bởi khi sở hữu một không gian sống trong các khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf, bạn nắm giữ không chỉ một tài sản vật lý hữu hình, mà còn cả giá trị vô hình – phong cách sống.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:40

CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba
CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba

(Dân trí) - Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma đã từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với các tổ chức nắm giữ giấy phép kinh doanh của Alibaba Group tại Trung Quốc.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:01

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về quyền hạn và sự can thiệp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vừa mới ra mắt (ngày 30/9) vào kế hoạch kinh doanh, hoạt động của 19 tập đoàn, tổng công ty, Thứ trưởng KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định: Ủy ban chỉ tập trung vai trò giám sát và giải quyết vấn đề "sân trước sân sau" tại các doanh nghiệp.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:25

Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng
Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đang sở hữu gần 123,6 triệu cổ phiếu ngân hàng này (có giá trị khoảng 4.164,4 tỷ đồng), trong khi đó, nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên sở hữu gần 122 triệu cổ phiếu (khoảng 4.110,5 tỷ đồng).

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:48

Trễ hẹn 1 tháng, Bộ Công Thương vẫn chưa quy được trách nhiệm ở vụ Con Cưng
Trễ hẹn 1 tháng, Bộ Công Thương vẫn chưa quy được trách nhiệm ở vụ Con Cưng

(Dân trí) - Mặc dù đã dự tính sẽ công bố kết luận kiểm tra của Tổ rà soát, kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường tại hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng ngày 30/8/2018, nhưng một tháng qua, Bộ Công Thương vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau vụ cháy Carina Plaza: Ban Quản lý tòa nhà "quay lưng", tuyên bố dừng hoạt động
Sau vụ cháy Carina Plaza: Ban Quản lý tòa nhà "quay lưng", tuyên bố dừng hoạt động

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (Sejco) vừa ra thông báo gửi cư dân chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) về việc công ty này sẽ dừng hoạt động quản lý vận hành chung cư này. Theo đó, Sejco chính thức “quay lưng” với chung cư này kể từ ngày 1/10/2018.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:06

32 cán bộ quản lý Petrolimex tham gia khóa đào tạo MBA Andrews tại IEI
32 cán bộ quản lý Petrolimex tham gia khóa đào tạo MBA Andrews tại IEI

(Dân trí) - Ngày 29.9.2018, Viện đào tạo quốc tế (IEI) thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM sẽ tổ chức khai giảng các chương trình đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ liên kết quốc tế do Viện và các trường ĐH uy tín tại Hoa Kỳ - Pháp hợp tác đào tạo hoàn toàn tại Việt Nam. Đặc biệt, khóa MBA hợp tác với ĐH Andrews (tiểu bang Michigan – Hoa Kỳ) năm nay là khóa học đặc biệt đào tạo theo địa chỉ, đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp khi toàn bộ học viên đều là các cán bộ chủ chốt công tác tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:27

Hàng loạt nhà máy Trung Quốc “bị thương” sau đòn thương mại mới nhất của ông Trump
Hàng loạt nhà máy Trung Quốc “bị thương” sau đòn thương mại mới nhất của ông Trump

(Dân trí) - Tăng trưởng của các nhà máy sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 đều giảm mạnh do nhu cầu cả trong và ngoài nước suy yếu.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:00

Gánh thêm 20.000 tỷ đồng, nguy cơ giá điện sẽ tăng
Gánh thêm 20.000 tỷ đồng, nguy cơ giá điện sẽ tăng

3 tháng cuối năm giá điện sẽ không tăng, nhưng sang năm 2019 áp lực tăng giá điện là khá rõ.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:37

Người Việt có thu nhập bình quân hơn 2.500 USD/năm
Người Việt có thu nhập bình quân hơn 2.500 USD/năm

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6,98%. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 đạt 5,5 triệu tỷ đồng (tương đương 240,5 tỷ USD), gấp 1,33 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so năm 2015.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:30

Phát hiện gần 200 máy tính cầm tay “nhái” nhãn hiệu Casio
Phát hiện gần 200 máy tính cầm tay “nhái” nhãn hiệu Casio

(Dân trí) - Qua kiểm tra nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay có dấu hiệu làm giả, "nhái" nhãn hiệu Casio.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:25

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa ông chủ Hyundai
Tài sản ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa ông chủ Hyundai

(Dân trí) - Chỉ riêng trong buổi sáng nay (1/10), ông chủ thương hiệu xe Vinfast đã có thêm gần 5.000 tỷ đồng. Khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng theo thống kê của Forbes là 6,4 tỷ USD, xếp thứ 256 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, trong khi tài sản của ông Chung Mong-Koo – Chủ tịch Hyundai là 4,5 tỷ USD, xếp thứ 448 thế giới.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:57

Mảnh ghép cần thiết cuối cùng của các công trình xanh
Mảnh ghép cần thiết cuối cùng của các công trình xanh

(Dân trí) - Sử dụng những vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường đã và đang là xu hướng lựa chọn thịnh hành cũng như mục tiêu mà những công trình xây dựng hướng tới. Trong đó, sơn sinh thái chính là lựa chọn cho mảnh ghép cuối cùng của những công trình xanh.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:46

Vingroup phát triển mô hình đại đô thị VinCity “đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa”
Vingroup phát triển mô hình đại đô thị VinCity “đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa”

(Dân trí) - Vingroup chính thức ra mắt thương hiệu VinCity, đại đô thị hiện đại, đồng bộ tiện ích theo đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa, giúp nhiều người dân có cơ hội an cư, tận hưởng cuộc sống tốt đẹp trong tầm tay.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:30

Chân dung dàn lãnh đạo "siêu ủy ban" quản lý hàng triệu tỷ đồng vốn Nhà nước
Chân dung dàn lãnh đạo "siêu ủy ban" quản lý hàng triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

(Dân trí) - Về nhân sự của Ủy ban vốn được dư luận rất quan tâm, cho đến thời điểm hiện tại đã cơ bản kiện toàn, trong đó lãnh đạo Ủy ban thời gian đầu gồm một Chủ tịch do ông Nguyễn Hoàng Anh và một Phó Chủ tịch do bà Nguyễn Thị Phú Hà đảm nhiệm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:05

Nhùng nhằng dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương – tỉnh vẫn quyết thu hồi
Nhùng nhằng dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương – tỉnh vẫn quyết thu hồi

(Dân trí) - Cho rằng việc chậm trễ trong triển khai, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thuế… là nguyên nhân khiến nhiệt điện Kiên Lương bị loại khỏi quy hoạch, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vẫn bảo lưu quan điểm cần thu hồi dự án.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:00

Bất động sản Hạ Long: Căn hộ tầm trung lên ngôi
Bất động sản Hạ Long: Căn hộ tầm trung lên ngôi

(Dân trí) - Cùng với mảng bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường căn hộ chung cư tại Hạ Long đang ngày càng sôi động nhờ sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu, trong khi nguồn cung tại thành phố du lịch này là chưa đáng kể.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:59