Kiện tụng dai dẳng giữa Vinasun - Grab: Có giống phiên xử của toà án châu Âu với Uber?

Dân trí Vụ kiện tụng giữa Vinasun và Grab khởi phát từ tháng 6/2017 đến nay đã hơn 9 tháng nhưng dường như đang rơi vào tình trạng bế tắc. Một trong những căn cứ Vinasun sử dụng để kiện Grab Việt Nam là phán quyết của tòa án công lý châu Âu đối với Uber cũng có nhiều vấn đề để nhìn lại.


Grab vẫn gặp rắc rối với vụ kiện của Vinasun

Grab vẫn gặp rắc rối với vụ kiện của Vinasun

Như tin đã đưa, sau khi TAND TP HCM tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện hồi tháng 3, phiên toà mở lại vào tháng 9 tiếp tục bị hoãn do đại diện Grab vắng mặt với lý do "đang khiếu nại kết quả thẩm định thiệt hại của Vinasun" lên Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM.

Mới đây nhất, TAND TPHCM chỉ định Công ty giám định Cửu Long vào xác định thiệt hại để làm căn cứ xét xử cho vụ kiện này nhưng kết luận giám định đưa ra được đánh giá là vẫn chưa đủ sức thuyết phục. Một trong những căn cứ Vinasun sử dụng để kiện Grab Việt Nam là phán quyết của tòa án công lý châu Âu đối với Uber cũng có nhiều vấn đề cần “lật” lại.

Phán quyết của Tòa án công lý châu Âu đối với Uber

Hồi tháng 10/2014, Uber Systems Tây Ban Nha – một công ty con của Uber bị Taxi Elite – một hiệp hội tài xế taxi chuyên nghiệp tại Barcelona kiện vi phạm pháp luật của Tây Ban Nha, có dấu hiệu hành nghề sai trái và cạnh tranh không lành mạnh.

Sau đó, Toà án Tây Ban Nha xác nhận Uber Systems Tây Ban Nha kết nối với các tài xế không chuyên để cung cấp phần mềm Uber giúp tài xế kết nối với những người có nhu cầu đi lại trong đô thị và cũng là người tiếp cận với dịch vụ thông qua phần mềm này. Tòa án cũng xác nhận hoạt động của Uber Systems Tây Ban Nha là vì lợi nhuận.

Tuy nhiên, do vụ việc có liên quan đến nhiều nước Châu Âu và luật pháp chung của Công đồng Châu Âu cũng như phần mềm của Uber mang tính quốc tế (international flatform), Tòa Án Tây Ban Nha đã quyết định tạm ngừng vụ kiện tại Tây Ban Nha và đề nghị Tòa Án Công Lý Châu Âu (European Court of Justice – ECJ) đưa ra phán quyết sơ thẩm.

Phán quyết ngày 20/12/2017 của Hội Đồng Xét Xử (Grand Chamber) của ECJ cho rằng: "Dịch vụ trung gian do Uber cung cấp dựa trên việc lựa chọn các tài xế không chuyên nghiệp sử dụng xe riêng của họ, được công ty cung cấp một ứng dụng mà nếu không có ứng dụng đó (i) tài xế đó sẽ không thể cung cấp dịch vụ vận chuyển và (ii) những người có nhu cầu đi lại trong đô thị sẽ không sử dụng các dịch vụ do các tài xế đó cung cấp."

ECJ cho rằng Uber có thể "xác định chi phí vận chuyển tối đa thông qua ứng dụng Uber", và "nhận được khoản tiền đó từ khách hàng trước khi trả một phần khoản tiền đó cho tài xế" cũng như "có sự kiểm soát nào đó về chất lượng của các phương tiện, các tài xế và hành vi của họ". Hơn nữa, trong một số trường hợp Uber có thể "loại bỏ tài xế." ECJ cũng cho rằng dịch vụ trung gian của Uber phải được xem như là "một phần không thể tách rời của một dịch vụ tổng thể mà thành phần chính trong đó là dịch vụ vận tải".

Với những phân tích như trên, ECJ kết luận dịch vụ của Uber cần được phân loại vào "dịch vụ trong lĩnh vực vận tải", chứ không phải là dịch vụ tin học hoặc dịch vụ kết nối. Phán quyết này sẽ là cơ sở pháp lý để Tòa Án Tây Ban Nha tiếp tục vụ kiện giữa Elite Taxi và Uber Systems Tây Ban Nha theo luật pháp của Tây Ban Nha.

Vụ kiện tụng dai dẳng giữa Vinasun – Grab: 1 năm nhìn lại

Khi so sánh 2 vụ kiện giữa Hiệp hội taxi Tây Ban Nha với Uber System Tây Ban Nha và giữa Vinasun với Grab Việt Nam có thể nhận thấy một số điểm khác biệt đáng kể. Điều này khiến cho việc sử dụng phán quyết của ECJ đối với Uber tại Tây Ban Nha và châu Âu làm căn cứ cho vụ việc đối với Grab Việt Nam có những vấn đề cần xem lại về tính phù hợp, hợp lý.

Đầu tiên có thể kể tới chính là đối tượng tài xế ở 2 thị trường. Với lập luận các tài xế của Uber Tây Ban Nha không chuyên nghiệp là một trong những căn cứ cơ bản để toà án Công lý châu Âu đưa ra phán quyết sơ thẩm cho vụ kiện tại thị trường này. Tuy nhiên, căn cứ này không thực sự có sự tương đồng với vụ kiện Grab tại Việt Nam.

Tại Tây Ban Nha nói riêng và tại châu Âu nói chung, những đối tác lái xe cho Uber hầu hết đều là các tài xế nghiệp dư, không có thẻ hành nghề, không chịu quản lý hay cấp phép của các tổ chức nào, và họ cũng không bị thu thuế.

Còn tại Việt Nam, theo quy định, tất cả đối tác tài xế cho Grab ở Việt Nam muốn sử dụng xe ô tô để vận tải hành khách cần có bằng lái phù hợp và thẻ hành nghề, bao gồm: Thẻ lái xe taxi (đối với GrabTaxi), hoặc là thành viên của hợp tác xã hoặc doanh nghiệp và có Giấy đăng kiểm kinh doanh liên quan đến kinh doanh vận tải (đối với GrabCar). Hay nói cách khác, tài xế tham gia sử dụng dịch vụ của Grab Việt Nam là các lái xe chuyên nghiệp, thuộc các tổ chức đã được cấp phép cung cấp dịch vụ vận tải hành khách.

Tương tự, về điều kiện pháp lý cũng có những khác biệt đáng kể. Cụ thể, tại thị trường Tây Ban Nha cũng như châu Âu, Uber không chịu điều chỉnh của các luật tương tự, họ gần như tự do cho đến khi có vụ kiện trên.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, Grab Việt Nam đang được định danh là một công ty công nghệ, cung cấp dịch vụ, ứng dụng khoa học và công nghệ để hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách. Theo Luật Giao dịch điện tử và Luật Thương mại, Grab Việt Nam là công ty cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử dưới dạng website và ứng dụng cho điện thoại di động và điện thoại thông minh, cho phép tài xế từ các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các dịch vụ vận tải đường bộ.

Căn cứ vào các quy định này, phía Grab Việt Nam cho rằng họ đang hoạt động như một trung gian thương mại điện tử, nơi kết nối các giao dịch giữa tài xế, đơn vị kinh doanh vận tải với hành khách trong sàn giao dịch thương mại điện tử, theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Thực tế, trước đó, các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam đã xác định Grab Việt Nam là pháp nhân cung cấp "ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc hỗ trợ quản lý và kết nối các dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng" trong Chương trình thí điểm.

Một điểm khác biệt khác còn thể hiện ở cách thức kinh doanh giữa Uber và Grab ở các thị trường. Theo phán quyết của Tòa án EU, Uber Tây Ban Nha có các ảnh hưởng mang tính quyết định đến các điều kiện của dịch vụ mà các tài xế cung cấp (ví dụ, giá cước tối đa, thu tiền cước từ hành khách trước khi thanh toán một phần cho tài xế và tính phí cho việc hủy chuyến trong một số trường hợp nhất định).

Tuy nhiên, Grab Việt Nam không có các ảnh hưởng mang tính quyết định như vậy đối với tài xế.

Theo yêu cầu của từng hành khách, ứng dụng di động của Grab Vietnam chỉ hỗ trợ thông báo cho tài xế gần nhất, tài xế có toàn quyền quyết định chấp nhận hoặc không đối với chuyến đi được đề xuất với giá cước được tính toán và khuyến nghị trên nền tảng điện tử của Grab mà không có bất cứ chỉ định lái xe nào trong các giao dịch này.

Về giá cước, khi khách hàng sử dụng dịch vụ Grab tại Việt Nam, giá cước được xác định trên cơ sở biểu phí tiêu chuẩn đề xuất của các doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải. Đây là mức giá cước đề xuất cho hành khách. Cùng với đó cũng không có yêu cầu cố định nào về cách thức thanh toán giữa tài xế và hành khách, việc thanh toán có thể được thực hiện bằng tiền mặt hoặc bằng thanh toán điện tử với dịch vụ hỗ trợ thu phí do Grab cung cấp cho lái xe.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Mua bảo hiểm hay gửi tiền ngân hàng: Cái nào lợi hơn?
Mua bảo hiểm hay gửi tiền ngân hàng: Cái nào lợi hơn?

(Dân trí) - Khi thị trường bảo hiểm nhân thọ liên tục tăng trưởng ấn tượng thì câu hỏi ưu tiên mua bảo hiểm hay tiếp tục gửi tiết kiệm như một thói quen khó bỏ ngày càng được nhiều người quan tâm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:35

Tập đoàn Nam Cường xây dựng khu đô thị cân bằng năng lượng tại Việt Nam
Tập đoàn Nam Cường xây dựng khu đô thị cân bằng năng lượng tại Việt Nam

(Dân trí) - Có đến hơn 4 triệu dân trong nội đô Hà Nội đang sống và chịu sự căng thẳng từ công việc, ô nhiễm môi trường, giao thông đông đúc... Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường tâm huyết phát triển với định hướng trở thành Khu đô thị cân bằng năng lượng - Zero – Energy Township tại Việt Nam giúp cư dân nơi đây có môi trường sống tích cực để tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:32

Sức hút từ chân các tòa đế căn hộ VinCity Ocean Park
Sức hút từ chân các tòa đế căn hộ VinCity Ocean Park

(Dân trí) - Ngay khi Vingroup chính thức giới thiệu Vincity Ocean Park, dự án đầu tiên mang thương hiệu VinCity tại Gia Lâm, Hà Nội, thì nhiều khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư đã đổ xô đi tìm hiểu thông tin về các căn Shop/Shophouse tại chân các tòa đế căn hộ của dự án.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:31

Dự án “bánh vẽ nghìn tỷ” tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà
Dự án “bánh vẽ nghìn tỷ” tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Trước thời điểm ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu 1 năm, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh thực hiện thương vụ chưa từng có, ký hợp đồng tín dụng lên tới trên 2.000 tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà. Dự án mang đến nhiều kỳ vọng nhưng đến nay nguy cơ thất bại hoàn toàn.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:30

Dự án Bohemia Residence vượt tiến độ, chủ đầu tư Vinaconex Invest bàn giao nhà cho khách hàng ngay trong tháng 12
Dự án Bohemia Residence vượt tiến độ, chủ đầu tư Vinaconex Invest bàn giao nhà cho khách hàng ngay trong tháng 12

(Dân trí) - Dự án Bohemia Residence tọa lạc tại số 2 Lê Văn Thiêm (25 Nguyễn Huy Tưởng), Thanh Xuân, Hà Nội có diện tích 3.050m2 với 232 căn hộ do Công ty Vinaconex Invest làm chủ đầu tư. Dự án vừa hoàn thành cất nóc vượt tiến độ tháng 10 vừa qua.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt?

(Dân trí) - Theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:35

CitiAlto – Căn hộ tầm trung chất lượng khác biệt và vượt trội
CitiAlto – Căn hộ tầm trung chất lượng khác biệt và vượt trội

(Dân trí) - Là sản phẩm thứ 4 thuộc dòng Citi được phát triển bởi Kiến Á, CitiAlto sẽ tiếp tục được giới thiệu đến thị trường vào tháng 12/2018. Đây là dự án mang nhiều tâm huyết của nhà phát triển, với mong muốn mang đến căn hộ phân khúc tầm trung nhưng có thiết kế và chất lượng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:21

Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là một trong số rất ít các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng nhưng nổi tiếng rộng khắp và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:45

Ông Trump dọa áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu ngay trong tuần tới
Ông Trump dọa áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu ngay trong tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Trump đã ám chỉ ông có thể áp thêm thuế lên ô tô nhập khẩu để đáp lại quyết định của General Motors về việc đóng cửa các nhà máy và sa thải công nhân tại Mỹ.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:15

Caltex chính thức công bố dự án nâng cấp nhà máy Hải Phòng
Caltex chính thức công bố dự án nâng cấp nhà máy Hải Phòng

(Dân trí) - Sau khi được chính thức hoàn thiện quá trình nâng cấp vào tháng 08/2018, trung tuần tháng 11 vừa qua Caltex đã tổ chức buổi lễ công bố dự án mở rộng nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, tăng năng suất lên gấp đôi với khả năng cung cấp một loạt các sản phẩm chất lượng cao, dựa trên công nghệ tiên tiến.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:04

5 ngân hàng và 21 Tập đoàn, Tcty vào "tầm ngắm" Kiểm toán Nhà nước năm 2019
5 ngân hàng và 21 Tập đoàn, Tcty vào "tầm ngắm" Kiểm toán Nhà nước năm 2019

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Kế hoạch kiểm toán năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, Kiểm toán nhà nước (KTNN) sẽ tiến hành thực hiện 190 cuộc kiểm toán.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:00

Đường Nguyễn Cơ Thạch dự kiến thông đường trong tháng 12
Đường Nguyễn Cơ Thạch dự kiến thông đường trong tháng 12

(Dân trí) - Đường Nguyễn Cơ Thạch khi đi vào hoạt động sẽ là tuyến đường huyết mạch nối với đường Hồ Tùng Mâu và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, qua đó góp phần đáng kể giảm tải giao thông cho các tuyến đường hiện tại, hoàn thiện bộ mặt đô thị ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án Royal Park bị xử phạt hơn 340 triệu đồng
Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án Royal Park bị xử phạt hơn 340 triệu đồng

Với các vi phạm về việc không công khai đúng về dự án và bàn giao căn hộ, đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu, chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh bị xử phạt 340 triệu đồng.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:30

Thanh niên “chân đất” đưa cây sâm về “xứ Đà Lạt 2” thu lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm
Thanh niên “chân đất” đưa cây sâm về “xứ Đà Lạt 2” thu lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Xuất phát từ một thương lái mua sâm, anh Hà Văn Đại (38 tuổi, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum) nhận thấy nhu cầu về loại dược liệu này đang rất lớn nên đã mạnh dạn đầu tư hơn 7ha để trồng thử nghiệm. Qua hơn 4 năm trồng trên “xứ Đà Lạt 2”, vườn sâm của anh Đại đã cho thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:30

Thời điểm lý tưởng để mua căn hộ Imperia Sky Garden
Thời điểm lý tưởng để mua căn hộ Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Khách hàng nhanh tay xuống tiền mua căn hộ Imperia Sky Garden để được hưởng những ưu đãi vượt trội mà chủ đầu tư đưa ra dịp cuối năm.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 12:00

Xe lắp ráp tư nhân sẽ sớm "phế ngôi" xe liên doanh, nhập khẩu?
Xe lắp ráp tư nhân sẽ sớm "phế ngôi" xe liên doanh, nhập khẩu?

(Dân trí) - Hiệu ứng VinFast ra mắt 3 loại xe tại Việt Nam đã châm ngòi cho cuộc đua xe do doanh nghiệp Việt Nam lắp ráp và sản xuất sẽ soán ngôi, thậm chí "hất cẳng" thị phần của các hãng liên doanh tại Việt Nam, vậy đâu là cơ sở để nhiều người tin vào điều này?

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:00

Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến danh tiếng lừng lẫy một thời.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:30

Thủ tướng mong người trẻ Việt biến Truyền thuyết Thánh Gióng thành hiện thực
Thủ tướng mong người trẻ Việt biến Truyền thuyết Thánh Gióng thành hiện thực

(Dân trí) - Tuổi trẻ có thể làm việc lớn, tương lai phụ thuộc vào các bạn”. Tôi mong Việt Nam có thêm nhiều người trẻ góp phần làm thay đổi thế giới, đưa Việt Nam ra biển lớn, để nước ta giàu mạnh và đưa Truyền thuyết Thánh Gióng thành hiện thực.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:57

Ôm hận ở Hoài Đức: Cú đậm 400 tỷ đồng, đại gia Việt kiều biến mất
Ôm hận ở Hoài Đức: Cú đậm 400 tỷ đồng, đại gia Việt kiều biến mất

Tới thời điểm này, rất nhiều dự án bất động sản phía Tây Hà Nội còn dang ở, người mua thì không còn đủ kiên nhẫn để đòi nhà, chủ đầu tư cũng mất tăm mất dạng. Đó là thảm cảnh mà nhiều dự án chung cư tại Hoài Đức, một thời oanh liệt, đang gánh chịu.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:45

TPHCM: Chủ xe ô tô gọi “cháy máy” cho bảo hiểm sau bão số 9
TPHCM: Chủ xe ô tô gọi “cháy máy” cho bảo hiểm sau bão số 9

(Dân trí) - Cơn bão số 9 (Usagi) đã “ngâm nước” hàng ngàn chiếc ô tô trên các tuyến đường tại TPHCM. Chính vì vậy, nhu cầu về bảo hiểm của các chủ xe cũng tăng vọt.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:30

PVN đã chủ động xử lý sai phạm tại Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn
PVN đã chủ động xử lý sai phạm tại Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

(Dân trí) - Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về sai phạm tại Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA). Về vấn đề này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) công bố thông tin như sau:

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:26

Không gian sống lý tưởng cho cư dân Bắc Giang
Không gian sống lý tưởng cho cư dân Bắc Giang

(Dân trí) - Vị trí trung tâm, thiết kế tối ưu, tiện ích hiện đại và chính sách bán hàng ưu đãi là những lợi thế hiện có tại dự án.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:20

FLC Tropical City Ha Long đưa “vườn nhiệt đới” về với thành phố biển
FLC Tropical City Ha Long đưa “vườn nhiệt đới” về với thành phố biển

(Dân trí) - Với FLC Tropical City Ha Long, Tập đoàn FLC kỳ vọng kiến tạo nên một không gian xanh rộng lớn trong khu đô thị để cân bằng môi trường và nhịp phát triển nóng của Hạ Long, qua đó nâng tầm giá trị sống cho cư dân nơi đây.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:10

Ông Trần Bắc Hà bị bắt: BIDV nói gì?
Ông Trần Bắc Hà bị bắt: BIDV nói gì?

(Dân trí) - Chiều nay (29/11) Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV và một số người có liên quan. Cùng ngày, BIDV đã ra thông cáo khẳng định: Toàn hệ thống BIDV không bị ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:00