Kiến nghị dành quyền “ưu tiên” cho ô tô đưa đón học sinh

(Dân trí) - Để hoạt động đưa đón học sinh được thuận lợi, cần dành quyền ưu tiên cho xe lưu thông trên đường, ưu tiên nơi dừng đỗ quanh trường học và tại các điểm đưa đón học sinh thuộc lộ trình xe chạy…

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã nêu ý kiến như vậy trong phiên Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), hôm nay (16/11).

Ông Cảnh cho biết, về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô ông có trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo và thấy rằng việc ưu tiên hoạt động đưa đón học sinh là hết sức cần thiết, tạo điều kiện học sinh đến trường được thuận lợi, phụ huynh được tiết kiệm thời gian và cũng góp phần giảm ùn tắc giao thông đô thị.

Kiến nghị dành quyền “ưu tiên” cho ô tô đưa đón học sinh - 1
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định)

“Để hoạt động đưa đón học sinh được thuận lợi, luật cần làm rõ các quyền ưu tiên đối với phương tiện đưa đón học sinh như quyền ưu tiên lưu thông trên đường, ưu tiên nơi dừng đỗ quanh trường học và tại các điểm đưa đón học sinh thuộc lộ trình xe chạy, ưu tiên nhập khẩu, sản xuất các phương tiện phục vụ cho học sinh, lắp đặt biển báo, tín hiệu cảnh báo các phương tiện tại những nơi học sinh lên xuống xe; cần có quy định sự khác nhau về điều kiện tổ chức đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục, với điều kiện kinh doanh của các cơ sở do các cơ sở giáo dục thuê đưa đó” - đại biểu đoàn Bình Định nêu rõ.

Cũng đề cập tới hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô trong dự thảo Luật, đại biểu Bùi Thị Thủy (đoàn Thanh Hóa) cho rằng yêu cầu xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện sẽ gây khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Theo bà Thủy, với phương tiện này doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau, không nhất thiết chỉ dùng cho mục đích duy nhất là đưa đón học sinh.

“Nếu cần thiết để tạo thuận lợi cho việc nhận diện, qua đó ưu tiên xe đưa đón học sinh có thể thay thế quy định về màu sơn bằng quy định về việc treo biển hiệu xe đưa đón học sinh, tên trường trên thân xe khi xe đang vận chuyển học sinh” - bà Thủy đề nghị.

Bên cạnh đó, nữ đại biểu đoàn Thanh Hóa cũng cho biết cần yêu cầu cơ sở giáo dục đào tạo phải thông báo tới các cơ quan cấp phép, các nội dung như hành trình đưa đón, các điểm dừng, đón, trả học sinh, danh sách phương tiện, danh sách lái xe kèm theo hình ảnh của phương tiện và màu sơn đặc trưng cũng như phải thông báo bổ sung khi có sự thay đổi nội dung môt trong các thông tin này trước khi thực hiện việc đưa đón học sinh sẽ tạo gánh nặng về thủ tục hành chính cho các cơ sở giáo dục đào tạo.

Kiến nghị dành quyền “ưu tiên” cho ô tô đưa đón học sinh - 2
Đại biểu Bùi Thị Thủy (đoàn Thanh Hóa)

“Cần xem xét và bãi bỏ các quy định liên quan đến yêu cầu xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện cũng như yêu cầu phải thông báo tới cơ quan cấp phép các nội dung như hành trình đưa đón các điểm dừng, đón, trả học sinh, danh sách phương tiện, danh sách lái xe kèm theo hình ảnh của phương tiện và màu sơn đặc trưng” - bà Thủy đề nghị.

Giải trình trước Quốc hội về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - nhấn mạnh: “Vấn đề đưa đón học sinh hiện nay là vấn đề đặc biệt quan trọng, trong luật này chúng tôi đưa ra các điều khoản liên quan”.

Theo Bộ trưởng GTVT, có một số ý kiến cho rằng việc đưa đón học sinh mang tính chất là thời vụ nhưng Bộ GTVT nhận thấy quan điểm này chưa rõ, bởi đây là vấn đề liên quan đến tính mạng của học sinh, liên quan đến thế hệ tương lai mà trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra những tai nạn nghiêm trọng.

“Trong luật này chúng ta ràng buộc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là phương tiện vận chuyển học sinh phải đảm bảo một cách an toàn” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thêm

Bài liên quan
Đang được quan tâm