Thứ năm, 01/12/2016 - 08:02

Kiểm tra chi phí làm quà tặng tại Tập đoàn Than Khoáng sản

Dân trí

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) kiểm tra việc chi phí để làm quà tặng tại tập đoàn này.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được thư phản ánh việc Vinacomin chi tiêu vào việc đúc logo kỷ niệm ngày truyền thống thợ mỏ một cách lãng phí, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, gây dư luận không tốt trong cán bộ, công nhân ngành than.

Một chiếc logo bằng bạc kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ do Vinacomin yêu cầu các đơn vị thuộc tập đoàn phát cho công nhân
Một chiếc logo bằng bạc kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ do Vinacomin yêu cầu các đơn vị thuộc tập đoàn phát cho công nhân

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Vinacomin kiểm tra việc này, báo cáo trung thực, chính xác chi phí cho việc làm quà tặng nêu trên và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Vinacomin phải báo cáo phương án tái cơ cấu, tiết kiệm chi phí, thực tế lượng than tồn kho và việc đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân mỏ. Kết quả thực hiện báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2016.

Như Dân Trí đã đưa tin, năm 2016, đánh dấu sự kiện tròn 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ, Vinacomin đã cho in hàng vạn chiếc logo kỉ niệm chương bằng bạc tốn đến hàng chục tỷ đồng trong khi cả ngành than đang phải đối mặt với thực trạng giảm sản lượng, việc làm và thu nhập bị sụt giảm.

Văn bản số 4850 ngày 13/10/2016 của Vinacomin nêu: "Để ghi dấu ấn chặng đường 80 năm truyền thống ngành, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi CBCNVLĐ một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng..., với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm".

Theo văn bản trên, các đơn vị của Vinacomin chi tiền mua quà tặng căn cứ theo quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác từ chính doanh nghiệp họ. Ngoài ra, tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm mỗi lao động theo mức từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng/người.

Theo chia sẻ của công nhân ngành than, với thu nhập của công nhân thì mức giá của những chiếc logo trên bị cho là lãng phí. Cũng số tiền đó nếu thêm vào khoản thưởng kỷ niệm 80 năm ở đơn vị cho mỗi người sẽ thiết thực với đời sống hơn nhiều. Về phía đơn vị thực hiện chỉ đạo của tập đoàn thì bức xúc vì bắt buộc phải mua logo, tốn kém cả tỷ đồng.

Bích Diệp

Đáng quan tâm
Mới nhất