Kido chi gần 1.300 tỷ đồng để chi phối hoàn toàn công ty dầu ăn Vocarimex

(Dân trí) - Tập đoàn Kido mua lại hơn 36% vốn Nhà nước tại Vocarimex, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty dầu ăn này lên tới hơn 87%.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (mã chứng khoán: KDC) vừa công bố thông tin đã mua thành công 44,2 triệu cổ phiếu VOC của Tổng Công ty Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex trong phiên đấu giá ngày 8/11.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo đã bán đấu giá thành công toàn bộ lô 44,2 triệu cổ phiếu VOC thuộc sở hữu của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với giá 1.256 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền Kido bỏ ra để mua lại cổ phần VOC từ tay SCIC là 28.400 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn 20% so với thị giá VOC hơn 36.000 đồng/cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn UPCoM.

Như vậy, sau thương vụ trên, Kido đã hoàn tất việc mua lại toàn bộ 36,3% cổ phần Vocarimex của SCIC. Trước đó, Kido đang nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ 51% cổ phần Vocarimex. Chủ tịch HĐQT Kido Trần Kim Thành hiện cũng chính là người giữ vai trò Chủ tịch Vocarimex.

Với việc nhận chuyển nhượng lại cổ phần từ SCIC, Kido sẽ nắm giữ 87,3% vốn điều lệ tại Vocarimex. Đây là tỷ lệ sở hữu giúp Kido có thể toàn quyền quyết định mọi hoạt động quan trọng của Vocarimex mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào do không còn cổ đông nắm đủ số lượng cổ phần có quyền phủ quyết từ 35% trở lên.

Kido chi gần 1.300 tỷ đồng để chi phối hoàn toàn công ty dầu ăn Vocarimex - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Trước đó, ban lãnh đạo Kido không giấu giếm tham vọng mua lại phần vốn Nhà nước tại Vocarimex ngay từ năm ngoái. Đây là bước đi để tập đoàn này có thể sáp nhập hai công ty dầu ăn vào công ty mẹ. 

Hiện Kido là công ty mẹ sở hữu 61,9% cổ phần Dầu Tường An (mã chứng khoán TAC). Cổ đông lớn còn lại tại Tường An chính là Vocarimex với 26,7% cổ phần. 

Kido đã lên kế hoạch sáp nhập Tường An vào tập đoàn mẹ từ năm 2020 nhưng chưa thể triển khai do cổ đông lớn Vocarimex khi đó còn 36% vốn Nhà nước đang chờ được chuyển nhượng.

Như vậy, với việc Kido đã hoàn tất việc mua lại vốn Nhà nước tại Vocarimex, tập đoàn này nhiều khả năng sẽ tái khởi động quá trình sáp nhập Dầu Tường An vào công ty mẹ. Không loại trừ khả năng sau Tường An, Kido cũng sẽ tiếp tục sáp nhập chính Vocarimex. 

Kido chi gần 1.300 tỷ đồng để chi phối hoàn toàn công ty dầu ăn Vocarimex - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Trước đó, vào đầu năm nay, Kido đã sáp nhập xong công ty con đầu tiên là Kido Foods, đơn vị phụ trách kinh doanh ngành hàng kem của tập đoàn với các thương hiệu Merino, Celano. Lộ trình của Kido là chuyển các công ty con từ hình thức công ty cổ phần đang giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán sang công ty TNHH MTV do công ty mẹ nắm giữ 100% vốn. 

Ban lãnh đạo tập đoàn này cho biết mô hình mới sau khi tái cấu trúc sẽ tinh gọn bộ máy, tối ưu vận hành cho tập đoàn. Công ty mẹ Kido sẽ phụ trách việc bán hàng, phân phối, quảng bá, tiếp thị trong khi các công ty con chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất.

Sau 9 tháng đầu năm, Kido báo cáo doanh thu thuần tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 7.444 tỷ đồng. Riêng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng đến 94%, đạt 488 tỷ đồng. Ngoài hai ngành hàng chủ lực là kem và dầu ăn, tập đoàn này cũng vừa quay lại tham gia thị trường bánh kẹo sau 6 năm và thử nghiệm chuỗi cửa hàng trà, cà phê sau đại dịch. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm