Thứ ba, 02/02/2021 - 17:09

Không lo thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội tại Vân Đồn

Dân trí

Huyện Vân Đồn - Quản Ninh khẳng định đủ hàng hóa để đáp ứng cho việc thực hiện giãn cách xã hội trong 21 ngày, thậm chí kéo dài hơn.

Không lo thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội tại Vân Đồn  - 1

Bên cạnh tuân thủ qui định giãn cách xã hội người dân Vân Đồn cũng tỏ ra quan ngại việc khan hiếm nhu yếu phẩm nếu thời gian giãn cách kéo dài 

Bà Trần Thị Loan (60 tuổi, ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) cho biết, thường thì rau xanh, gạo, thịt… đều do các nguồn từ ngoại huyện cung cấp cho Vân Đồn. Vì vậy, bà tỏ ra quan ngại nếu việc thực hiện phong tỏa cách ly, giãn cách xã hội kéo dài sẽ dẫn đến bị khan hiếm do bên ngoài không vận chuyển đến được.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Quân (40 tuổi, ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) cũng cho biết, ngay trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội đã có một số gia đình mua gạo, thịt với số lượng lớn để tích trữ dẫn đến thị trường bị xáo trộn. Nhiều người tỏ ra hoang mang, lo lắng khi không mua được hàng hóa dự trữ.

Còn theo chị Lê Thị Vân (30 tuổi, ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), ngay trong ngày đầu thực hiện giãn cách còn có tình trạng một số cửa hàng bán ra cầm chừng, nên muốn mua nhiều cũng không được.

Trao đổi với Dân trí, ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - cũng xác nhận, có tình trạng một số người đầu cơ, tích trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm trong những ngày đầu thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, khi chính quyền vào cuộc, bình ổn lại thị trường thì không còn xuất hiện tình trạng này nữa.

Cũng theo ông Trương Mạnh Hùng, huyện đã có phương án đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Không lo thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội tại Vân Đồn  - 2

Lượng rau, củ, quả ...dồi dào, 

Cụ thể, huyện đã tổ chức triển khai các điểm bán hàng đảm bảo cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp các đơn vị cung ứng trên địa bàn bị đóng cửa; Đánh giá khả năng cung ứng, nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm dự trữ tại địa phương (tính thời điểm hiện đại), trong đó xác định cụ thể lượng nhu yếu phẩm địa phương cần, lượng nhu yếu phẩm địa phương có khả năng cung cấp tại chỗ  và còn thiếu để đề nghị các cấp có kế hoạch điều phối, luân chuyển, bổ xung kịp thời. Chịu trách nhiệm đảm bảo "4 tại chỗ" đủ hàng hóa phục vụ dân.

Ngoài ra, Vân Đồn còn phối hợp với các đơn vị trong công tác cung ứng vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm ra, vào địa phương đảm bảo khoảng cách hợp lý, an toàn vệ sinh dịch tễ, ANTT trong khu vực giao hàng.

Đối với phương án đưa sản phẩm từ bên ngoài vào, UBND huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm về huyện. Tuy nhiên cùng với đó, địa phương cũng sẽ tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để vừa đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân, vừa an toàn trong phòng chống dịch.

Trước đó, khi chưa bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn, nhằm chủ động nguồn hàng hóa, thực phẩm phục vụ Tết cho nhân dân nên huyện đã rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng trên địa bàn huyện.

Nhờ đó, đến nay mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng địa phương không hề lo lắng khi nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm bị khan hiếm.

Theo huyện Vân Đồn, hiện địa phương có khoảng 200 tấn rau củ quả các loại; 94 tấn thịt gia súc, gia cầm…đủ để đáp ứng cho việc thực hiện giãn cách xã hội trong 21 ngày, thậm chí kéo dài hơn.

Không lo thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội tại Vân Đồn  - 3

Hàng hóa trong siêu thị đầy ắp

Đặc biệt, để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt đến người tiêu dùng, nhất là tại thị trấn Cái Rồng và 5 xã đang bị phong tỏa, huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh hỗ trợ, ưu tiên cho các xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đi và đến địa bàn huyện, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch.

Theo một số chủ cửa hàng trên địa bàn, hàng ngày cửa hàng vẫn tiếp nhận hàng hóa từ các nhà phân phối trên cơ sở đảm bảo yếu tố phòng chống dịch như: sát khuẩn cửa hàng, lái xe phải khai báo y tế, lịch trình đi lại, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe… Người mua hàng tại cửa hàng đều được nhắc nhở đeo khẩu tra, giữ khoảng cách an toàn khi mua hàng.

Còn theo ghi nhận tại Vân Đồn những ngày này, các cửa ngõ vào huyện đều có chốt kiểm soát dịch bệnh hoạt động 24/24. Người dân tuân thủ nghiêm qui định giãn cách xã hội, đường sá ít người qua lại.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng, siêu thị... vẫn mở cửa bình thường, hàng hóa vẫn phong phú từ rau, thịt, cá… đến nhiều mặt hàng cần thiết khác, đảm bảo phục vụ người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

An Nhiên - Minh Huy

Đáng quan tâm
Mới nhất