Ninh Bình:

Không cho nằm nghỉ trưa, hàng trăm công nhân đình công

(Dân trí) - Bức xúc vì công ty không thực hiện một số quyền lợi dành cho người lao động, hàng trăm công nhân sản xuất cần gạt nước ô tô của công ty TNHH ADM21, đóng trên địa bàn xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đồng loạt đình công 2 ngày nay.

Theo phản ánh của công nhân, trong thời gian qua, Công ty TNHH ADM21 đã không thực hiện đúng một số quyền lợi chính đáng của người lao động. Cụ thể như: Công ty không cho công nhân nằm nghỉ trong giờ nghỉ trưa; không được tính tiền làm thêm giờ; người mang thai không được nghỉ sớm theo quy định của luật lao động; môi trường làm việc độc hại; tăng ca triền miên; giải quyết chế độ thai sản chậm; ăn trưa không đảm bảo…

Mặc dù công nhân đã làm đơn đề nghị gửi lên Công đoàn và ban lãnh đạo công ty TNHH ADM21 để được xem xét giải quyết, nhưng phía công ty vẫn im lặng. Quá bức xúc vì vấn đề trên, đến sáng ngày 14/10, hơn 200 công nhân Công ty TNHH ADM21 đã đồng loạt nghỉ việc đình công, phản đối công ty, đồng thời yêu cầu công ty TNHH ADM21 phải thực hiện đúng một số quyền lợi chính đáng của công nhân.

Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi trước công ty ADM21 sáng ngày 14/10
Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi trước công ty ADM21 sáng ngày 14/10

Đến sáng ngày 16/10, vì vẫn chưa được giải quyết nên hàng trăm công nhân của công ty ADM21 vẫn tiếp tục đình công trước công ty.

Một công nhân làm việc trong công ty ADM21 cho biết: “Chúng tôi chỉ đòi quyền lợi chính đáng mà công ty vẫn không chịu giải quyết, chúng tôi cũng đã làm đơn đề nghị gửi lên Công đoàn và ban lãnh đạo Công ty ADM21, để được xem xét, giải quyết, nhưng phía công ty không giải quyết, lại còn yêu cầu chúng tôi phải ký vào bản cam kết không đình công nữa thì công ty mới cho vào làm”.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Khánh cho biết: Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thành lập đoàn công tác và đã làm việc trực tiếp với Ban giám đốc công ty ADM21 và đại diện công nhân. Sau khi nêu các vấn đề mà công nhân đề nghị và ý kiến của các ngành chuyên môn, Ban giám đốc công ty đã giải thích rõ từng nội dung và đồng ý kiểm tra lại để giải quyết thỏa đáng những quyền lợi hợp pháp của người lao động. Riêng nội dung công nhân đề nghị trong giờ nghỉ trưa công nhân được nằm nghỉ Ban giám đốc công ty kiên quyết không đồng ý”.

Đến sáng ngày 16/10 công nhân vẫn tiếp tục bỏ việc để đình công
Đến sáng ngày 16/10 công nhân vẫn tiếp tục bỏ việc để đình công

Về phía các công nhân, họ cho biết, nếu phía công ty vẫn không đáp ứng các quyền lợi chính đáng thì họ vẫn sẽ tiếp tục đình công và không trở lại làm việc. Công ty TNHH ADM21 là công ty của Hàn Quốc, chuyên sản xuất cần gạt nước ô tô, công ty hiện có trên 280 công nhân. Được biết từ năm 2012 đến nay, công nhân trong Công ty TNHH ADM21 đã 4 lần đình công để đòi quyền lợi.

Đức Văn

Đang được quan tâm