Không cấm cản nhưng sẽ hạn chế số lượng Uber và Grab tại Việt Nam

Dân trí Sau kiến nghị của Hà Nội, TP.HCM và Khánh Hoà về việc dừng cấp mới số lượng xe hợp đồng điện tử vì gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định: Bộ không cấm cản Uber và Grab nhưng sẽ đưa hoạt động vào khuôn khổ, trước mắt tạm thời dừng cấp mới tại 5 thành phố thí điểm.
>>Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông
>>Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber
>>Đề xuất hàng loạt quy định mới để quản lý Uber, Grab

Nguyên tắc của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là thị trường mở, không có chuyện cấm cản hay áp đặt số lượng nào cả, bài toán ở đây là quản lý thế nào và phải tiến hành quy hoạch cả xe taxi và xe hợp đồng.

"Chúng ta phải quy hoạch số lượng xe bao nhiêu là đủ, đến lúc nhiều rồi thì phải đấu thầu số lượng này. Bộ không cấm nhưng sẽ yêu cầu số lượng xe taxi, số lượng xe hợp đồng phát triển đủ để đảm bảo cung không vượt cầu", Thứ trưởng Trường nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đồng tình với ý kiến của Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa về việc cần thống nhất logo cho xe hợp đồng để tiện quản lý, xử phạt. Bên cạnh đó, ông Trường cho biết, thời gian tới, xe hợp đồng phải đăng ký thông qua các Sở, giao toàn bộ việc kiểm soát số lượng cho các sở. Nếu phát hiện xe trá hình hợp đồng điện tử, xử lý nghiêm vi phạm. Bộ GTVT sẽ xây dựng cơ chế pháp luật, hoàn thiện chính sách.

"Vừa rồi TP.HCM có xử lý phạt 10 triệu đồng xe vi phạm không đăng ký xe hợp đồng điện tử nhưng chạy hợp đồng điện tử. Nhưng chúng ta có cơ sở pháp lý đâu mà xử phạt họ. Vì vậy cần phải có cơ sở pháp lý trước. Bên cạnh đó, DN cũng phải hiểu, không đăng ký hợp đồng mà dùng phần mềm chạy xe hợp đồng điện tử là không được", ông Trường nói.

Tuy nhiên, ông Trường cũng nói rõ quan điểm của Bộ GTVT: "Loại hình vận tải kiểu như Uber ngày càng phát triển, đó là tất yếu của cuộc sống. Thành phố, đô thị sẽ ngày càng thông minh hơn, người sử dụng biết mấy phút nữa có người đến đón. Tại sao taxi truyền thống không áp dụng điện tử vào, tại sao taxi có hiện tượng xe chạy từ quận này sang quận kia đón khách, đánh chửi tranh giành khách của nhau. Quá trình hội nhập chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh, nếu không thay đổi thì bị loại ra khỏi cuộc chơi."

Ông Trường cho hay: Vừa rồi Bộ chấp nhận cho Uber thí điểm và DN này cũng cần thực hiện đăng ký số lượng xe với Hà Nội, TP.HCM. Các Sở cần phải chấp nhận thực tế và cho DN đăng ký xe, tránh trường hợp trên đồng ý nhưng dưới không đồng ý, các địa phương phải chấp nhận thực tế ấy.

"Các bên phải thỏa thuận nếu chấp thuận cho phép còn vi phạm thì xử lý. Cam kết pháp lý phải cao để nếu bên vi phạm, chính quyền có thể đưa ra tòa vừa dựa vào đó phải xử lý được. Sau cuộc họp này, các Sở phải có vai trò quyết định, trên nguyên tắc là không cấm nhưng phải dựa trên các cam kết của Nhà nước", ông Trường nói.

Ông Trường đề nghị: Tạm thời 5 thành phố đang thí điểm lập quy hoạch xem xét, tạm thời dừng cấp phép mới xe hợp đồng điện tử để đánh giá chương trình thí điểm.

Gần đây, người ta nói ra rả về Cách mạng 4.0, về kết nối công nghệ, kinh tế sẻ chia. Loại hình xe có kết nối như Uber, Grab đang phát triển mạnh tại nhiều nước phát triển. Đó là cái tốt, cái được của xã hội và được người dân đón nhận. Nếu bảo tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông đô thị thì phải xem lại văn bản pháp lý nào, cơ sở nào chứng minh? "Chúng ta không nên cấm và không thể cấm được. Quan trọng là chúng ta phải xây dựng cơ chế quản lý, giám sát phù hợp để theo kịp với yêu cầu của đời sống hiện đại", đại diện Bộ Tư Pháp nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam: "Các DN Grab và Uber là các DN có yếu tố nước ngoài thì cần chơi minh bạch. Cuộc chơi này chúng ta và không thể dừng bởi khi đã chấp nhận thí điểm thì không thể dùng mệnh lệnh hành chính được. Điều cốt tử ở đây là công khai minh bạch, có lãi nộp thuế, thế giới cũng làm điều tương tự như thế.

"Grab và Uber đều là sản phẩm của nước phát triển, nước có nền tư pháp, hành pháp và chính sách thuế tốt. Chúng tôi cũng yêu cầu "các anh" chơi sòng phẳng, minh bạch. Tại sao Tổng cục Thuế mới chỉ thu được hơn 30 tỷ đồng tiền thuế của Grab, trong khi số lượng xe của họ phát triển rất mạnh, các DN taxi đóng góp hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Như vậy, rõ ràng về chính sách thuế, tôi đảm bảo Bộ Tài chính chưa quản lý được Grab hay Uber", ông Thanh cho hay.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
BĐS Hà Đông: Điểm “nóng” nhà chất lượng cao, giá hợp lý?
BĐS Hà Đông: Điểm “nóng” nhà chất lượng cao, giá hợp lý?

Sự chuyển hướng và tham gia tích cực của những đại gia bất động sản đình đám vào phân khúc nhà giá rẻ đang tạo nên xu hướng mới của thị trường nhà đất Hà Nội năm 2017. Thời điểm này, người mua nào tinh ý có thể lựa chọn được dự án chất lượng tốt mà giá cả hợp lý.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 01:00

TP.HCM: “Cuộc đua” về quy hoạch căn hộ thông minh
TP.HCM: “Cuộc đua” về quy hoạch căn hộ thông minh

Trước đây, khi phát triển các dự án căn hộ trong cùng 1 khu vực, giá thành và chất lượng căn hộ là 2 yếu tố quan trọng mà các chủ đầu tư tranh đua với nhau. Mấy năm trở lại đây, tiện ích sống lại trở thành “cuộc đua” mới trong chiến dịch tranh khách của các chủ đầu tư.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:00

Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp “chê tơi tả” dự Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cho rằng, với dự thảo hiện tại, những biện pháp hỗ trợ DNNVV thực chất mới chỉ dừng lại ở việc nêu tên biện pháp là chủ yếu, thiếu hoàn toàn các nguyên tắc về tiêu chí, điều kiện hay mô hình vận hành.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 11:15

Nước giặt trung tính với pH = 7 làn sóng xanh mới trong ngành hàng giặt tẩy?
Nước giặt trung tính với pH = 7 làn sóng xanh mới trong ngành hàng giặt tẩy?

Làm thế nào để đảm bảo tính năng giặt sạch mà không gây tổn hại đến da tay hay chất liệu vải? Đây chính là câu hỏi lớn nhất mà ngành hàng giặt tẩy phải đối mặt. Cũng từ đó, khái niệm nước giặt trung tính ra mắt và thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, phải chăng đây sẽ là giải pháp giặt tẩy mới của tương lai?

Thứ sáu, 14/04/2017 - 11:00

Giá vàng tăng mạnh, tiến về mốc 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng mạnh, tiến về mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/4, với nhịp tăng 100.000 đồng/lượng, giá vàng SJC đang tiến sát mốc kỳ vọng 37 triệu đồng/lượng của giới đầu tư.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:26

​Đà Nẵng: Từ “giải Oscar của ngành du lịch” tới đẳng cấp mới trên thị trường nghỉ dưỡng
​Đà Nẵng: Từ “giải Oscar của ngành du lịch” tới đẳng cấp mới trên thị trường nghỉ dưỡng

Du lịch Đà Nẵng không chỉ dừng lại những danh xưng quốc nội như “thiên đường nghỉ dưỡng của miền Trung” hay “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” mà vị thế của Đà Nẵng hiện nay đã đột phá và vươn tầm quốc tế.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:16

Ô tô Việt học được gì từ thất bại cay đắng?
Ô tô Việt học được gì từ thất bại cay đắng?

Thực tế là ngành ô tô Việt Nam hiện nay đã thua trắng trên sân nhà.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:05

Từ khát vọng “thiên đường không ngủ” đến cú hích cho du lịch Việt Nam
Từ khát vọng “thiên đường không ngủ” đến cú hích cho du lịch Việt Nam

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều thắng cảnh đẹp, cùng với đó là một nền ẩm thực phong phú, một bề dày lịch sử văn hoá có chiều sâu. Nhưng ngoài lợi thế đó ra, Việt Nam vẫn còn thiếu những nhân tố để ngành du lịch phát triển mạnh và thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:00

Căn hộ cao cấp cho thuê, sức hút bất ngờ từ kênh đầu tư mới
Căn hộ cao cấp cho thuê, sức hút bất ngờ từ kênh đầu tư mới

Premium serviced apartment - căn hộ cao cấp được trang bị đầy đủ nội thất, phục vụ mục đích cho thuê như các căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ đang rất được ưa chuộng ở các thành phố hiện đại trên toàn thế giới. Mô hình này đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:00

Thị trường giày nội địa liệu có còn là sân chơi cho thương hiệu Việt?
Thị trường giày nội địa liệu có còn là sân chơi cho thương hiệu Việt?

Giữa một "mê trận" thương hiệu giày hiện nay tại Việt Nam, các "thương hiệu quốc dân" hiện đang đứng tại vị trí nào? Và liệu tương lai của những cái tên mang trong mình bản sắc Việt sẽ đi về đâu?

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:31

Khởi công nhà máy sản xuất tủ bếp hiện đại nhất Đông Nam Á
Khởi công nhà máy sản xuất tủ bếp hiện đại nhất Đông Nam Á

Sáng ngày 12/4,ALC Corp đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất tủ bếp mang thương hiệu Casta trên diện tích 80.000 m2 tại KCN Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:17

Xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hơn 8 tỷ đồng
Xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hơn 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định điều tra đối với 6 doanh nghiệp; ra quyết định xử lý 5 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt hơn 1,55 tỷ đồng, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận của 3 doanh nghiệp; tiếp tục tiến hành điều tra 1 doanh nghiệp.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Hà thành săn loài cua dài 1 mét giá 10 triệu đồng mở tiệc
Đại gia Hà thành săn loài cua dài 1 mét giá 10 triệu đồng mở tiệc

Trọng lượng trung bình từ 2,5-4 kg, có con nặng đến 5 kg, chiều dài mỗi con khoảng 1 mét,... cua hoàng đế Alaska đang được rất nhiều nhà giàu Việt săn mua bất chấp chúng giá lên đến cả chục triệu đồng/con.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:38

Ngược đãi hành khách, sếp United Airlines có thể mất 500 ngàn USD tiền thưởng
Ngược đãi hành khách, sếp United Airlines có thể mất 500 ngàn USD tiền thưởng

(Dân trí) - Theo Independent, sự hài lòng của hành khách ảnh hưởng trực tiếp đến lương thưởng của CEO United Airlines Oscar Munoz trong khi những cuộc khảo sát gần đây cho biết, hành khách đang phẫn nộ vì đoạn clip một bác sỹ gốc Việt bị nhân viên an ninh lôi khỏi máy bay một cách đầy thô bạo.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:24

Nữ quyền lên ngôi trong giới đồng hồ xa xỉ
Nữ quyền lên ngôi trong giới đồng hồ xa xỉ

Những năm gần đây, cùng với sự chế ngự của những thương hiệu đi tiên phong như Richard Mille thì thế giới đồng hồ cũng chứng kiến sự trỗi dậy của nữ quyền, khi phái đẹp ngày càng chi bạo hơn và hiểu biết sâu sắc hơn về thú chơi đồng hồ xa xỉ.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:24

Dân buôn xe cũ "toát mồ hôi" trong cuộc chiến giảm giá xe mới
Dân buôn xe cũ "toát mồ hôi" trong cuộc chiến giảm giá xe mới

(Dân trí) - Cuộc chiến giảm giá xe mới đang ngày càng khốc liệt khi những tin "dữ" về giá xe mới nhập về ngày càng có mức giá siêu rẻ. Dù có thâm niên, am hiểu thị trường nhưng rất nhiều người kinh doanh xe cũ đã giảm lượng nhập, bán nốt số xe còn lại để tính phương án kinh doanh khác.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:00

Nam Nghi Resort - Khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất Phú Quốc chuẩn bị khai trương
Nam Nghi Resort - Khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất Phú Quốc chuẩn bị khai trương

Trong tháng 05/2017, khu nghỉ dưỡng 5 sao Nam Nghi resort sẽ chính thức khai trương tại mũi Móng Tay, Phú Quốc.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:24

Quảng Bình: Đã phá dỡ cảng cá “chui” ở Hòn La
Quảng Bình: Đã phá dỡ cảng cá “chui” ở Hòn La

(Dân trí) - Hôm qua (13/4), UBND huyện Quảng Trạch và các ngành liên quan đã tổ chức cưỡng chế cảng cá xây dựng trái phép tại khu vực cảng biển Hòn La do ông Tưởng Văn Thịnh (trú tại thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) xây dựng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:00

Ở Việt Nam nhưng bị trừ tiền đi Uber ở... Nga
Ở Việt Nam nhưng bị trừ tiền đi Uber ở... Nga

Một khách hàng có tài khoản dịch vụ Uber ở Việt Nam bỗng nhiên bị trừ tiền trong thẻ tín dụng vì sử dụng Uber ở Nga.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:06

Cần 5-6 tỷ USD đầu tư, EVN dự tính phát hành trái phiếu quốc tế
Cần 5-6 tỷ USD đầu tư, EVN dự tính phát hành trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - EVN đặt mục tiêu đến năm 2018 – 2019 sẽ phát hành trái phiếu quốc tế. Trong năm 2017, EVN sẽ thuê tư vấn quốc tế đánh giá, xếp hạng tài chính của EVN, tương ứng trên thị trường quốc tế có thể phát hành loại trái phiếu nào.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:30

Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông
Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông

(Dân trí) - Đại diện hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM đồng loạt đưa kiến nghị siết chặt và dừng cấp phép, mở rộng thí điểm xe hợp đồng điện tử kiểu Uber và Grab trong năm 2017 vì cáo buộc xe này gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:11

Năm 2017, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn?
Năm 2017, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn?

(Dân trí) - Theo dự báo của World Bank, tăng trưởng trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 6,3% (cao hơn năm 2016) và lạm phát trung bình cả năm sẽ khoảng 4%, tuy cao hơn năm 2016 nhưng vẫn được đánh giá là thấp.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:00

Bình Định xây dựng nhãn hiệu cá ngừ đại dương
Bình Định xây dựng nhãn hiệu cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Sản phẩm cá ngừ đại dương (CNĐD) của Bình Định từng xuất qua thị trường khó tính Nhật Bản và được đánh giá cao. Tuy nhiên, thời gian và khâu bảo quản cá ngừ chưa đạt tiêu chuẩn nên chưa thể cạnh tranh được ở thị trường này.

Thứ năm, 13/04/2017 - 04:32

Ô tô giá rẻ tràn về Việt Nam: Có doanh nghiệp cố khai giá thấp để trốn thuế
Ô tô giá rẻ tràn về Việt Nam: Có doanh nghiệp cố khai giá thấp để trốn thuế

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian vừa qua, qua kiểm tra theo dõi, cơ quan hải quan đã phát hiện có tình trạng một số doanh nghiệp cố tình khai báo giá thấp hơn so với cơ sở dữ liệu giá của cơ quan hải quan nhằm trốn thuế.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:40