Chủ nhật 04/09/2016 - 09:20

Khó cổ phần hoá Petec: "Vướng” lỗ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng

Dân trí Trong quá trình cổ phần hoá tại một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do PVN sở hữu 94% vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu, xử lý các tồn tại khi để lỗ, mất vốn Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
>>Quá sướng cho cổ đông Lọc dầu Nghi Sơn: Lời bỏ túi, lỗ PVN bù!
>>Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm


Khó khăn khi cổ phần hóa Petec (Ảnh minh hoạ).

Khó khăn khi cổ phần hóa Petec (Ảnh minh hoạ).

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý khó khăn, vướng mắc khi cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư Petec.

Theo báo cáo, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa và xác định vốn nhà nước tại Petec thời điểm chuyển từ Công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần theo quy định, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - công ty mẹ sở hữu 94% vốn tại Petec - và Petec gặp phải một số vấn đề phát sinh.

Một trong số 3 phát sinh lớn nhất liên quan tới việc xử lý khoản bù lỗ xăng dầu của Bộ Tài chính giai đoạn 2007-2008 lên tới hơn 215 tỷ đồng.

Được biết, trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá, Petec đã điều chỉnh giảm vốn chủ sở hữu và tăng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tương ứng hơn 215 tỷ đồng. Để đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, PVN kiến nghị Bộ Công Thương chấp thuận chủ trương này.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, từ ngày 5/3/2009, để doanh nghiệp có nguồn bù đắp lỗ xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép trích 1.000 đồng/lít theo số lượng xăng tiêu thụ từ lợi nhuận trước thuế của xăng để tạo nguồn bù đắp số lỗ giai đoạn 2007-2008.

Tuy nhiên, trong thời gian được phép trích (từ tháng 10/2008-12/2009), số lượng xăng tiêu thụ chưa đủ mức trích trả nợ toàn bộ số lỗ giai đoạn 2007-2008, do đó, đến thời điểm 31/12/2009, số lỗ của Petec chưa có nguồn bù đắp và chưa có cơ chế hướng dẫn xử lý là 215 tỷ đồng như trên.

Bộ Công Thương cho rằng, việc Petec điều chỉnh giảm vốn chủ sở hữu, tăng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo đề xuất của PVN do nguyên nhân khách quan là có cơ sở. Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp nhận chủ trương này.

Bên cạnh đó, quá trình cổ phần hóa Petec cũng gặp vướng mắc về việc xác định nguyên nhân và xử lý lỗ giai đoạn từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa đến thời điểm chuyển sang công ty cổ phần.

Cụ thể, vốn nhà nước tại Petec tại thời điểm phê duyệt phương án cổ phần hóa là 2.464 tỷ đồng và vốn nhà nước tại Petec tại thời điểm quyết toán cổ phần hóa là 2.308 tỷ đồng. Việc giảm giá trị thực tế vốn nhà nước như trên (hơn 155 tỷ đồng) là do Petec bị lỗ trong giai đoạn từ khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa đến thời điểm chuyển sang công ty cổ phần.

Lý giải cho việc để mất hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước như trên, theo báo cáo kiểm điểm của Petec và kết quả thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nguyên nhân là khách quan. Trong đó, chủ yếu do có nhiều thời điểm giá cơ sở xăng dầu cao hơn so với giá bán lẻ xăng dầu do Nhà nước quyết định, chi phí tài chính của công ty lớn do lỗ chênh lệch tỷ giá...

Duy chỉ có hơn 1,5 tỷ đồng thiệt hại do chủ quan và quy trách nhiệm cho Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng đã quyết định giá bán sai và bị yêu cầu thu hồi. Khoản này đã xử lý xong tính tới thời điểm giữa tháng 8/2016.

Để giảm áp lực mất cân đối vốn của Petec nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, thực hiện tái cơ cấu, PVN kiến nghị Bộ Công Thương cho phép PVN ưu tiên sử dụng toàn bộ số tiền thặng dư từ bán cổ phần là 144 tỷ đồng để bù đắp cho vốn nhà nước bị giảm.

Số chênh lệch còn lại hơn 11 tỷ đồng được xử lý như khoản phải thu từ thặng dư bán cổ phần Petec thuộc sở hữu của PVN/PVOil trong tương lai hoặc bù đắp từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của PVN.

Ngoài ra, vướng mắc còn xảy ra trong quá trình định giá doanh nghiệp tại Xí nghiệp Xăng dầu Cát Lái, một xí nghiệp liên doanh giữa Petec và Công ty Hải sản Biển Đông thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Sau khi Petec chuyển về PVN năm 2010, xí nghiệp này được đánh giá lại tài sản cố định và giá trị doanh nghiệp. Theo đó, ghi tăng vốn thêm 38 tỷ đồng của PVN tại Petec.

Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả phê duyệt, Bộ Tư lệnh Hải quân đã có công văn không đồng ý việc đánh giá lại tài sản của Xí nghiệp Xăng dầu Cát Lái với lý do thời gian liên doanh chỉ còn 2 năm thì không thể khấu hao hết giá trị tài sản cố định còn lại theo giá trị đã đánh giá lại; khi hết hạn hợp đồng vào tháng 8/2012, Bộ Tư lệnh lo phải bỏ tiền vào gánh chịu giá trị tài sản cố định chưa khấu hao hết.

Đến tháng 8/2012, Petec và Bộ Tư lệnh Hải quân đã thanh lý hợp đồng liên doanh, bán thanh lý hết tài sản của Xí nghiệp Xăng dầu Cát Lái để chia cho liên doanh, bàn giao lại khu đất, cảng Cát Lái.

Đối với việc đánh giá, xác định lại giá trị tài sản của xí nghiệp Xăng dầu Cát Lái khi cổ phần hóa Petec, thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, việc xác định này là không đúng quy định. Đối với tài sản do doanh nghiệp cổ phần hóa thuê, mượn, nhận góp vốn liên doanh, liên kết và các tài sản khác không phải của doanh nghiệp thì không tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng không điều chỉnh giảm vốn Nhà nước tại Petec và toàn bộ số vốn tăng thêm do đánh giá lại doanh nghiệp được chuyển sang công ty cổ phần và hạch toán kết quả kinh doanh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù nguồn chi ngân sách cho bảo vệ môi trường đều tăng theo từng năm và đạt 11.400 tỷ đồng trong năm 2015, tăng 14,2% so với năm trước đó, song con số này chỉ chiếm 1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:40

Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt
Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt

Thị trường thực phẩm Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật. Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:00

Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm

(Dân trí) - Hệ thống tài chính trong 8 tháng đầu năm nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:15

Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long
Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long

(Dân trí) - Mặc dù Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Gọi tắt là Công ty Thăng Long, thuộc Thăng Long Group)-một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC) vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh phạt ở mức khá cao trong số 7 công ty bị thanh tra, nhưng những hậu quả của những hành vi sai phạm đó vẫn đang gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề. Nhiều người tham gia mạng lưới BHĐC cho công ty này vẫn liên tục khiếu nại, tố cáo những thủ đoạn, hành vi mà họ cho là "có tính lừa gạt" của Công ty này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ đưa thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; 80 - 90% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh
Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh

Hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:30

Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi
Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi

(Dân trí) - Số nợ thuế không có khả năng thu hồi của Cục Hải quan Bình Dương tính đến ngày 31/7 là 74 tỷ đồng, chiếm hơn 98,6% trong tổng nợ thuế của tỉnh này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:42

Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa
Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:25

Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!
Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục “tố” mất tiền trong tài khoản thẻ của các ngân hàng Vietcombank, DongA Bank, VPBank… nhiều ngân hàng đã khẩn trương điều chỉnh nhiều dịch vụ của mình. Trong đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng được đề cao hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:57

Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/8, tình hình nợ thuế phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông qua trực thuộc Cục Hải quan TP khoảng 1.587,6 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi chiếm hơn 85% (khoảng 1.355,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!
Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!

(Dân trí) - "Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp", chuyên gia Phạm Chi Lan thẳng thắn nhận xét khi đề cập tới thực trạng chậm cổ phần hóa hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù

Sau 3 năm trong trại giam, cựu đại lý bảo hiểm Prudential lần đầu tiên đã viết thư cho cha mẹ nói lời hối hận. Vụ án này đã bị kháng nghị, trách nhiệm của Prudential có thể bị xem xét lại.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?
Nhu cầu đầu tư toàn cầu dịp cuối năm có gì mới?

(Dân trí) - Sáu tháng đầu năm nay cũng đã chứng kiến sự khó khăn của nền kinh tế thế giới - môi trường chính trị không ổn định cũng góp phần tác động tới sự bất ổn của thị trường vốn và được phản ánh trong những biến động mạnh của thị trường chứng khoán, định giá nợ, biến động lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:05

Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc
Chi 2 tỷ USD nhập nguyên liệu thức ăn, ngành chăn nuôi ngày càng phụ thuộc

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam phải chi gần 2 tỷ USD nhập khẩu thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong 8 tháng đầu năm, trong đó, riêng nửa đầu tháng 8 đã chi hơn 151 triệu USD cho mặt hàng này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:15

Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp
Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp

Các vụ án kinh tế lớn xảy ra dồn dập trong vài năm gần đây cho thấy thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) quá phụ thuộc vào một người lãnh đạo. Những quyết định sai lầm của “linh hồn của DN” thường để lại hậu quả nặng nề, nhấn chìm DN khiến cổ đông, người lao động lao đao và nhiều ngân hàng chìm trong nợ xấu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:24

Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương
Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương

(Dân trí) - Số liệu mới nhất của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, do tác dụng của áp thuế chống bán phá giá nên việc nhập khẩu thép và phôi thép đã giảm mạnh.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:00

“Rùa bò” tại dự án tỷ đô
“Rùa bò” tại dự án tỷ đô

Sau lễ khởi công tổ chức khá rình rang cách nay 5 năm, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (trị giá gần 2 tỷ USD) do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư ở Quảng Bình đến nay mới chỉ hoàn thành hạng mục… nhà văn phòng!

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:30

Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng
Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng

(Dân trí) - Những lùm xùm tại khu công nghiệp thời gian vừa qua chủ yếu xuất phát từ việc chủ đầu tư và doanh không thống nhất về phí sử dụng cơ sở hạ tầng, theo đó “doạ” cắt điện, nước, dừng cung cấp dịch vụ xử lý nước thải, đổ đất đá bít cổng doanh nghiệp thậm chí doạ kiến nghị rút giấy chứng nhận đầu tư…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:00

8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi
8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu chủ yếu từ thị trường Argentina, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"
Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"

(Dân trí) - Khu vực cảng Cát Lái, cửa ngỏ phía Đông TPHCM được đánh giá là nơi sôi động của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do thiếu hụt vốn đầu tư cộng thêm hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế, nơi đây vẫn chưa được nhiều “ông lớn” mạnh dạn đầu tư.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”
Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”

(Dân trí) - Không dừng lại ở các nhà nghỉ điêu khắc từ đá, làm từ kim loại… các du khách giờ đây còn có thể trải nghiệm vô số các loại hình khách sạn “khác thường” nếu đem so sánh với các mô hình truyền thống.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:29

Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ
Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Thương mại và Côg nghiệp, Bộ Công Thương dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, giá xăng dầu nhập khẩu cũng đang có xu hướng tăng mạnh trong một tháng qua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Đại gia hờ hững với đất vàng
Đại gia hờ hững với đất vàng

Có những khu đất vàng bán đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?
Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Phúc (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) tố cáo Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thực hiện giao dịch chuyển 4 tỷ đồng trong tài khoản của bà không đúng quy định.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:15