Kho báu bí mật giúp gia tộc Samsung nộp khoản thuế thừa kế "khủng"

(Dân trí) - Một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân trị giá 2,7 tỷ USD có thể giúp gia tộc Samsung thanh toán được các khoản thuế thừa kế khổng lồ.

Khi cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee dày công sưu tầm cho bộ sưu tập nghệ thuật của mình trở thành một trong những bộ sưu tập thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới, ông không ngờ rằng chính nó sẽ cứu gia đình ông thoát khỏi mối họa thuế thừa kế.

Kho báu bí mật giúp gia tộc Samsung nộp khoản thuế thừa kế khủng - 1

Khi còn sống, ông Lee thường không tiếc tiền mua những tác phẩm mà ông cho là có giá trị (Ảnh: Bloomberg).

Bộ sưu tập bao gồm bức chân dung Dora Maar của Pablo Picasso, một trong những bức tranh hoa súng của Claude Monet và hàng nghìn tác phẩm khác, ước tính trị giá từ 2.500 tỷ won đến 3.000 tỷ won (tương đương 2,2 - 2,7 tỷ USD).

Đây là một tài sản quan trọng để gia tộc này thanh toán khoản thuế thừa kế thuộc hàng lớn nhất thế giới. Theo đó, gia tộc Samsung phải thanh toán khoản thuế thừa kế ít nhất là 11.000 tỷ won sau khi ông Lee Kun-hee qua đời.

Mặc dù Hàn Quốc vẫn chưa cho phép sử dụng các tác phẩm nghệ thuật để thanh toán cho các khoản thuế như vậy, một số tổ chức văn hóa cho rằng chính phủ nên cân nhắc thay đổi để đảm bảo cho các kho báu này vẫn ở lại trong nước.

"Ý tưởng nộp thuế thừa kế bằng các tác phẩm nghệ thuật không nhận được nhiều ủng hộ do nó chỉ có lợi cho giới nhà giàu", ông Chung Joon-mo, đồng lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu thẩm định và xác thực nghệ thuật Hàn Quốc, cho hay. Theo ông, việc lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật mang đẳng cấp thế giới ở trong nước sẽ có lợi ích cho quốc gia.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, cha ông Lee đồng thời cũng là người sáng lập Tập đoàn Samsung đã dày công xây dựng một kho tàng lớn các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa của Hàn Quốc. Những tác phẩm này đã được gia đình ông quyên góp cho bảo tàng Hoam vào những năm 1980. Sau này con trai ông là cố chủ tịch Lee Kun-hee cùng vợ đã tiếp tục mở rộng bộ sưu tập của gia đình bằng cách mua lại nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ quốc tế.

Không giống cha mình, ông Lee thường không tiếc tiền mua những tác phẩm mà ông cho là có giá trị.

Năm 2004, Samsung thành lập bảo tàng Leeum, lưu giữ những tác phẩm như "Untitled" của Jean-Michel Basquiat và "Hai ngọn nến" của Gerhard Richter.

Kho báu bí mật giúp gia tộc Samsung nộp khoản thuế thừa kế khủng - 2

Bảo tàng nghệ thuật Leeum ở Seul (Ảnh: Getty).

Nguồn tin cho hay, bộ sưu tập của ông Lee gồm khoảng 13.000 tác phẩm. Trong đó, trọng tâm là các tác phẩm quốc tế vì các tác phẩm nghệ thuật của Hàn Quốc được coi là bảo vật quốc gia và cấm bán. Có nhiều tác phẩm có giá trị hàng triệu USD như tác phẩm "Nympheas en fleur" của Monet được bán với giá kỷ lục 84,7 triệu USD tại sàn đấu giá Christie's ở New York vào năm 2018.

Giới phân tích cho rằng, các công ty con của Tập đoàn Samsung có thể tăng cổ tức để trả khoản thuế thừa kế như Samsung Electronics đã từng làm hồi tháng 1/2021. Tuy nhiên, sử dụng một số tác phẩm nghệ thuật cũng có thể giúp giảm được khoản tiền lớn. Nếu chính phủ Hàn Quốc chấp nhận thanh toán bằng các tác phẩm này, chúng có thể được trưng bày tại các bảo tàng trong nước.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Samsung Electronics cho biết, gia tộc sẽ nộp thuế theo quy định của pháp luật và từ chối bình luận về các tài sản nghệ thuật trên cũng như kế hoạch chi trả cụ thể.

Hàn Quốc hiện cho phép mọi người nộp thuế thừa kế trong vòng 5 năm sau khi các thỏa thuận được thông qua. Jay Y. Lee - con trai duy nhất của ông Lee và là người thừa kế của Samsung - hiện đang thụ án tù 18 tháng vì tội hối lộ. Trước đó, ông Jay Y. Lee đã cam kết sẽ không để bất cứ tranh cãi nào liên quan đến việc kế nhiệm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm