Những người thừa kế sẽ tách khỏi đế chế Samsung?

Nhật Linh

(Dân trí) - Sau khi cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, mọi sự chú ý dồn về hai cô con gái của ông Lee là Boo-jin và Seo-hyun. Liệu họ có tách khỏi tập đoàn Samsung để kinh doanh độc lập hay không?

Những người thừa kế sẽ tách khỏi đế chế Samsung? - 1

Liệu hai con gái của cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee có tách ra khỏi tập đoàn để kinh doanh độc lập hay không?

Theo Korea Times, trước đây, các con của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-chul đã quyết định rời khỏi đế chế Samsung khi cha của họ chính thức nhường vị trí lãnh đạo tập đoàn cho con trai thứ 3 là ông Lee Kun-hee. Do vậy, thời gian này cũng có nhiều đồn đoán rằng hai người con gái của ông Lee Kun-hee có thể cũng sẽ tách ra, hoạt động độc lập.

Tuy nhiên, các quan chức trong ngành dự báo, hai cô con gái của ông Lee sẽ không đi theo con đường mà các bác và cô của họ đã làm. Bởi họ sẽ mất rất nhiều thời gian để gỡ rối cấu trúc sở hữu giống như mạng nhện của tập đoàn này. Và sẽ tốt hơn cho họ, nếu vẫn ở lại phát triển các doanh nghiệp của mình dưới tên tuổi của Samsung – một trong những thương hiệu quen thuộc nhất thế giới.

Quy định độc quyền và luật thương mại công bằng của Hàn Quốc từ lâu đã liệt Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, con trai duy nhất của cố Chủ tịch Lee Kun-hee - là người lãnh đạo của Tập đoàn Samsung. Hai chị gái của anh lần lượt giữ các vai trò lãnh đạo trong mảng kinh doanh khách sạn và quỹ phúc lợi của tập đoàn.

Hiện tại, con gái đầu của cố chủ tịch là cô Lee Boo-jin đang là Giám đốc điều hành tại Hotel Shilla. Trong khi đó, cô con gái thứ hai là Lee Seo-hyun đang là Chủ tịch của Quỹ phúc lợi Samsung.

Trong số hai người thừa kế này, các quan chức trong ngành kỳ vọng cô Lee Boon-jin sẽ thể hiện khả năng của mình trong vai trò Giám đốc điều hành, trong khi cô Lee Seo-hyun được dự đoán sẽ tập trung vào việc điều hành quỹ phúc lợi của tập đoàn cũng như quản lý Leeum - bảo tàng nghệ thuật Samsung do mẹ cô là bà Hong Ra-hee đồng sáng lập.

Được giới truyền thông mệnh danh là “tiểu Lee Kun-hee”, Lee Boo-jin (sinh năm 1970) đã trở thành một nữ doanh nhân thành đạt khi cô đưa khách sạn Hotel Shilla trở thành người dẫn đầu trong mảng khách sạn và kinh doanh miễn thuế ở Hàn Quốc sau khi tiếp quản với vai trò lãnh đạo từ năm 2010.

Hiện tại, theo ước tính của Forbes, Lee Boo-jin đang nắm giữ khối tài sản ước tính lên tới 2,1 tỷ USD. Cô là người phụ nữ giàu có nhất Hàn Quốc đồng thời góp mặt trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes.

Những người thừa kế sẽ tách khỏi đế chế Samsung? - 2

Lee Boo-jin hiện là người phụ nữ giàu có nhất Hàn Quốc với khối tài sản ước tính lên tới 2,1 tỷ USD

Tuy nhiên, sẽ cực kỳ phức tạp nếu Lee Boo-jin muốn tách khách sạn này khỏi Samsung để kinh doanh riêng, bởi vì cô hiện không nắm cổ phần nào tại Hotel Shilla.

Trong những người con của cố Chủ tịch Lee Kun-hee thì Lee Jae-yong hiện đang nắm quyền kiểm soát tập đoàn khi nắm giữ nhiều cổ phần ở các công ty con của Samsung.

Hiện Lee Jae-yong đang nắm giữ 17,33% cổ phần tại Samsung C&T, 9,2% cổ phần tại Samsung SDS, 0,7% cổ phần tại công ty Bảo hiểm cháy nổ và hàng hải Samsung, 1,54% tại Samsung Engineering, 0,09% cổ phần tại Samsung Electronics và 0,06% cổ phần tại Bảo hiểm nhân thọ Samsung.

Trong khi đó, Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun mỗi người nắm 5,5% cổ phần tại Samsung C&T và 3,9% cổ phần tại Samsung SDS.

Để có quyền sở hữu từ bên ngoài tập đoàn Samsung, Lee Boo-jin cần phải có cổ phần trong Hotel Shilla, nhưng hiện đơn vị này chỉ thuộc sở hữu của các công ty con của Samsung. Theo đó, Samsung Life nắm 7,43% cổ phần, Samsung Electronics nắm 5,11% cổ phần và Samsung Securities có 3,1% cổ phần. Cơ quan dịch vụ hưu trí Quốc gia cũng có 10,1% cổ phần tại khách sạn này.

Thậm chí, ngay cả khi Lee Boo-jin muốn đứng ra kinh doanh riêng, thì các quan chức trong ngành dự báo, cô cũng sẽ không thể làm được bởi hiện ngành công nghiệp miễn thuế và khách sạn đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch, khách sạn Hotel Shilla đã ghi nhận lỗ khoảng 67 triệu won. Đây là kết quả tiêu cực đầu tiên trong lịch sử hoạt động của khách sạn này. Trong quý 2 vừa qua, khách sạn cũng tiếp tục ghi nhận khoản lỗ.

Với tình hình như hiện nay, các quan chức dự đoán, Lee Boo-jin có thể sẽ tập trung để ổn định kinh doanh hơn là nghĩ cách tách riêng ra hoạt động độc lập.