1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gia đình Samsung giải quyết khoản thuế thừa kế 10 tỷ USD ra sao?

Nhật Linh

(Dân trí) - Những người thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời có thể phải đối mặt với 10 tỷ USD tiền thuế, khoản thuế thừa kế lớn nhất Hàn Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, cố chủ tịch Samsung Lee Kun- hee, người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc có khối tài sản ước tính là 20,7 tỷ USD, trong đó phần lớn là cổ phần tại 4 công ty của Samsung.

Luật Hàn Quốc quy định, mức thuế thừa kế có thể lên tới 60% đối với các cổ phiếu thừa kế của các cổ đông lớn và 50% đối với bất động sản và các tài sản khác. Như vậy, gia đình ông Lee có thể phải nộp khoảng 10 tỷ USD tiền thuế. Đây có thể là mức thuế thừa kế phải nộp lớn nhất Hàn Quốc.

Gia đình Samsung giải quyết khoản thuế thừa kế 10 tỷ USD ra sao? - 1

Cố chủ tịch Samsung Lee Kun- hee, người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc có khối tài sản ước tính là 20,7 tỷ USD

Theo ông Chung Sun-sup, CEO của công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul có trụ sở tại Seoul: Những người thừa kế của Samsung có khả năng không bán cổ phiếu để trả các khoản phí này. Hôm qua (26/10), nhiều tin đồn cho rằng các công ty thuộc Tập đoàn Samsung sẽ tăng cổ tức để giúp gia đình này trả khoản thuế thừa kế trên.

“Việc bán cổ phiếu có thể gây rắc rối vì điều này sẽ làm giảm quyền kiểm soát của gia đình ông Lee đối với Tập đoàn Samsung. Không gia đình nào làm như vậy cả” - ông Chung nói và cho biết thêm: “Thay vào đó, hầu hết chọn thanh toán bằng tiền mặt trong 5 năm. Tiền mặt có thể có từ các nguồn như cổ tức hoặc tiền lương”.

Đây cũng là cách mà Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo đã làm khi tiếp quản Tập đoàn LG năm 2018 sau khi bố ông qua đời. Ông Koo và các thành viên trong gia đình phải trả khoản thuế thừa kế lên đến 921,5 tỷ Won (tương đương 817 triệu USD) trong hơn 5 năm.

Trong khi đó, Tập đoàn Samsung Electronics đã từ chối bình luận về cách gia đình có kế hoạch thanh toán và chia tài sản ra sao. Họ cho biết: "Tất cả các khoản thuế liên quan đến tài sản thừa kế sẽ được thanh toán minh bạch theo yêu cầu của pháp luật".

Ông Lee nắm giữ 4% cổ phần tại Samsung Electronics - nhà sản xuất điện thoại thông minh, ti vi và chip nhớ lớn nhất thế giới, và 21% cổ phần tại Samsung Life Insurance, công ty sở hữu cổ phần lớn thứ hai của Samsung Electronics.

Con trai duy nhất của ông Lee là ông Jay Y. Lee đã điều hành tập đoàn kể từ sau khi ông Lee lên cơn đau tim vào năm 2014.

Theo Jongwoo Yoo - một nhà phân tích của Korea Investment & Securities: Nếu thừa kế toàn bộ tài sản của cố chủ tịch Samsung tại Samsung Electronics và Samsung Life Insurance, ông Jay Y. Lee có thể sử dụng cổ tức và tiền của các thành viên trong gia đình để nộp thuế.

“Hiện không rõ gia đình này đang nắm giữ bao nhiêu tiền mặt nhưng thu nhập từ cổ tức có thể sẽ không đủ để trả khoản thuế này” - ông Yoo lưu ý và cho rằng: “Do đó, cũng có khả năng cao là gia đình này sẽ dựa vào nguồn tài chính cá nhân”.

Ông Jay Y. Lee hiện sở hữu chưa đến 1% cổ phần tại Samsung Electronics nhưng thông qua liên doanh, ông nắm 17% cổ phần tại Samsung C&T - công ty đang sở hữu 5% cổ phần tại Samsung Electronics.

Samsung là công ty mới nhất trong số ngày càng nhiều tập đoàn gia đình tại Hàn Quốc chuyển giao quyền điều hành cho thế hệ tiếp theo.

Đầu tháng này, Tập đoàn ô tô Hyundai đã bổ nhiệm ông Euisun Chung làm Chủ tịch trong một động thái hoàn thành việc tiếp quản tất cả các chức danh hàng đầu từ cha mình.

Theo ông Chung, những người thừa kế sẽ cần phải chứng minh được họ có thể mang đến sự thay đổi ra sao cho tập đoàn. Vì những năm gần đây, những người được gọi là các chaebol ở Hàn Quốc thường bị sa thải sau một loạt vụ bê bối tham nhũng.

“Vì vậy, điều quan trọng là phải xem gia đình Sangsung sẽ giải quyết vấn đề thừa kế này như thế nào” - ông Chung nói.