Khách nhà giàu Trung Quốc ít đến Việt Nam: Vì sao?

Khách nhà giàu Trung Quốc đến Thụy Sĩ thường mua đồng hồ hàng hiệu, đến Pháp mua túi xách Louis Vuitton với giá hàng chục ngàn USD. Vậy nếu khách Trung Quốc đến Việt Nam mua hàng hiệu có khả thi không?
>>Mùa du lịch, khách Trung Quốc sang Việt Nam tăng đột biến
>>Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh tour 0 đồng đón khách Trung Quốc
>>Cứ 10 khách quốc tế đến Việt Nam, có 3 người là khách Trung Quốc

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam đạt 2,6 triệu, tăng 51,4%. Con số này chiếm hơn 30% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều, tuy nhiên nhiều công ty lữ hành và chuyên gia cho rằng không nên tập trung thu hút khách du lịch đại trà, có chi tiêu thấp mà nên nhắm đến khách cao cấp có khả năng chi trả cao.

“Quân ta hại quân mình”

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du Ngoạn Việt, dẫn số liệu thống kê của ngành du lịch Trung Quốc cho thấy có trên 40 triệu nhà giàu mới ở Trung Quốc có nhu cầu đi du lịch nước ngoài rất lớn. Đáng chú ý, người giàu Trung Quốc luôn ưu tiên thăm những điểm đến bằng các phương tiện du lịch sang trọng như du thuyền cao cấp, máy bay bao chuyến, bay hạng thương gia. “Việt Nam có cơ hội đón tiếp khách nhà giàu Trung Quốc” - ông Anh nhận định.

Cũng theo ông Anh, không khó để tìm hiểu về mức chi tiêu của khách cao cấp Trung Quốc khi đi du lịch. Chẳng hạn, có thể dễ dàng chứng kiến mỗi bữa ăn hải sản của một gia đình khách giàu Trung Quốc khi đến Việt Nam hết 100-800 USD. Tuy nhiên, khách du lịch cao cấp Trung Quốc chưa đến Việt Nam nhiều vì đối tác Việt chưa phân biệt rõ cách phục vụ khách cao cấp khác với khách trung bình đi theo đoàn lớn, khách đi xe qua biên giới, cửa khẩu đường bộ hằng ngày.

“Người giàu Trung Quốc thích xem văn hóa lạ, thích mua những sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt; mua sắm hàng hóa cao cấp như nước hoa, đồng hồ, rượu, áo quần hàng hiệu… mang về. Họ cũng thích ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là hải sản và khi mua thì thường không để ý lắm đến giá cả mà quan tâm nhiều đến chất lượng cao. Trong khi chúng ta lại chưa đáp ứng được nhu cầu này và do vậy Việt Nam chưa phải là điểm đến ưu tiên của người Trung Quốc có tiền” - ông Anh phân tích.

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Lửa Việt, cho rằng không riêng khách cao cấp Trung Quốc mà khách từ các thị trường khác khi đến Việt Nam cũng không chi tiêu cao. Nguyên nhân chính là ngành du lịch chưa có sản phẩm phục vụ cho phân khúc này. Thế nên du khách không biết mua gì, chơi gì.

“Hàng lưu niệm không đặc sắc, hàng tiêu dùng có khi gặp phải hàng dỏm. Đó là chưa kể có người còn tiếp tay cho nạn “chặt chém” và lại không bị xử lý quyết liệt thành ra… quân ta hại quân mình” - ông Mỹ dẫn chứng.


Khách Trung Quốc dạo chơi, mua sắm ở Hội An, Quảng Nam. Ảnh: HTD

Khách Trung Quốc dạo chơi, mua sắm ở Hội An, Quảng Nam. Ảnh: HTD

Thu hút có chọn lọc

Làm sao để thu hút khách hạng sang Trung Quốc? Một số doanh nghiệp gợi ý nên phát triển các dịch vụ mua sắm, nhất là mua sắm các loại đặc sản trong nước; kết nối tốt giữa các địa điểm du lịch, địa phương lân cận với nhau để làm phong phú chương trình tour...

Nói thêm về vấn đề này, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam Hoàng Nhân Chính chia sẻ để thu hút khách Trung Quốc chi trả cao, cơ quan quản lý cần tổ chức những cuộc hội thảo để lắng nghe ý kiến của những người trong cuộc. Từ đó mới rút ra được bài học kinh nghiệm và xây dựng chiến lược thu hút phân khúc này.

“Khách Trung Quốc đến Thụy Sĩ thường mua đồng hồ hàng hiệu, đến Pháp mua túi xách Louis Vuitton với giá hàng chục ngàn USD. Vậy nếu khách Trung Quốc đến Việt Nam mua hàng hiệu có khả thi không? Khách Trung Quốc đến Malaysia thường đổ tiền vào casino, vậy chúng ta có thể làm như vậy không?” - ông Chính đặt vấn đề.

Người Trung Quốc chi bạo cho du lịch

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO), riêng trong năm ngoái, người Trung Quốc đã bỏ ra hơn 261 tỉ USD chi tiêu ở nước ngoài, trong đó phần lớn là chi tiêu đi du lịch. Con số này tăng hơn 11 tỉ USD so với năm trước đó.

Hiện Trung Quốc là một trong năm quốc gia gồm Đức, Anh và Mỹ, Pháp có người dân tiêu nhiều tiền nhất khi đi du lịch nước ngoài.


Khách Trung Quốc đến du lịch Việt Nam ngày càng nhiều

Khách Trung Quốc đến du lịch Việt Nam ngày càng nhiều

Ông Chính cũng gợi ý vừa qua Việt Nam đã miễn visa cho năm quốc gia Tây Âu là có định hướng đến thị trường khách du lịch cao cấp. Vậy nếu ngành du lịch muốn thu hút khách có chi tiêu cao từ thị trường nào thì cần tập trung vào các thị trường đó.

Chủ tịch HĐQT Công ty Du Ngoạn Việt, ông Phan Xuân Anh, nhìn nhận để khai thác được thị phần khách cao cấp Trung Quốc, ngành du lịch cần thay đổi quan niệm về phục vụ thị phần này từ lãnh đạo ngành cho đến người phục vụ trực tiếp. Tuy nhiên, phải có sự chọn lọc, có phương pháp tiếp thị và sàng lọc qua giá cả…

“Hướng về thị phần khách cao cấp, giàu sang giống như lựa món ngon mà ăn. Phát triển thị phần khách theo hướng như vậy, ngành du lịch vừa có doanh thu cao, vừa giảm bớt những tác động xấu đến môi trường và không gây áp lực lớn cho hạ tầng dịch vụ. Có như vậy mới phát triển bền vững” - ông Anh chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ cũng cho rằng ngành du lịch không nên “chê” khách du lịch Trung Quốc, nhất là du khách có chi trả cao. Bởi các quốc gia khác vẫn tìm cách thu hút khách Trung Quốc.

Tuy vậy, ông Mỹ lưu ý: “Khi thu hút khách Trung Quốc, các nước đều có cách quản lý phù hợp và không tập trung vào một thị trường nào cả. Nghĩa là phải có giải pháp dự phòng, làm kinh doanh chạy theo phong trào là… chết. Việt Nam hãy học tập cách họ làm”.

Tại Việt Nam, Chính phủ đặt ra mục tiêu trong ba năm tới ngành du lịch Việt Nam thu hút được 20 triệu lượt khách quốc tế, giá trị xuất khẩu du lịch trên 20 tỉ USD. Tính ra trung bình mỗi khách khi đến Việt Nam phải đạt mức chi tiêu trên 1.000 USD.

Vì vậy, việc thu hút khách có chi tiêu cao từ thị trường khác cũng như Trung Quốc là định hướng mà ngành du lịch cần tập trung mới đạt như mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, một số công ty lữ hành nêu thực tế, Việt Nam chưa có nhiều đơn vị du lịch có kinh nghiệm và am hiểu về thị trường khách Trung Quốc. Trong khi đó nếu thiếu kinh nghiệm thì các công ty trong nước rất khó làm ăn hoặc có thể gặp rủi ro trong hợp tác làm ăn, nhất là ở khâu thanh toán (đối tác Trung Quốc thường thanh toán chậm, trả tiền sau tour). Thực tế đã có một số công ty Việt bị đối tác Trung Quốc nợ hàng tỉ đồng tiền tour và không biết phải làm sao để đòi nợ.

Theo Tú Uyên
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm
Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm

Cùng điểm lại khối tài sản khủng của nguyên Chủ tịch Ocean Group - từng có lúc được so sánh là tỷ phú thứ 2 trong Top các tỷ phú tại Việt Nam.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:05

TS.Nguyễn Đức Hưởng: "Khi ngồi vào ghế chủ tịch, tôi nghĩ ngân hàng phải lên sàn ngay"
TS.Nguyễn Đức Hưởng: "Khi ngồi vào ghế chủ tịch, tôi nghĩ ngân hàng phải lên sàn ngay"

(Dân trí) - "Ngay khi ngồi vào ghế chủ tịch, tôi nghĩ ngân hàng phải lên sàn ngay, tức là ngày 5/10 lên sàn UPCoM, 6 tháng đầu năm 2018 lên sàn chính thức. Lên sàn chính là để minh bạch, nhiều người giám sát mình hơn, mình sẽ tốt hơn", TS. Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank chia sẻ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:06

Mê hoặc vườn bưởi Phúc Trạch hàng ngàn quả phục vụ tết Trung thu
Mê hoặc vườn bưởi Phúc Trạch hàng ngàn quả phục vụ tết Trung thu

(Dân trí) - Nằm giữa khu vực lòng chảo, kín gió, nên vườn bưởi Phúc Trạch lên đến hơn 150 gốc của của hộ bà Đào Thị Thanh (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) may mắn "sống sót" sau cơn bão số 10 vừa qua. Cả vườn bưởi hàng ngàn quả đã được thương lái mua đứt để phục vụ dịp Tết Trung thu.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:00

Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?
Dừng khẩn cấp Uber, Grab: Bộ Giao thông nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến kiến nghị dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab của Hiệp hội taxi Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: “Đây là cuộc cạnh tranh sòng phẳng, việc gì pháp luật không cấm thì doanh nghiệp được làm”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:04

Khó tin: Nữ đại gia Việt "để quên" tài sản hàng triệu USD
Khó tin: Nữ đại gia Việt "để quên" tài sản hàng triệu USD

Sự tăng trưởng bùng nổ đã khiến quy mô thị trường chứng khoán tăng hàng chục tỷ USD trong một thời gian ngắn. Nó khiến nhiều doanh nhân giàu lên nhanh chóng. Nữ đại gia bí ẩn tại Quốc Cường Gia Lai thậm chí “quên” túi tiền cổ phiếu trị giá cả triệu USD.

Thứ hai, 02/10/2017 - 03:00

Thực hư dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu đang rầm rộ trên mạng
Thực hư dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu đang rầm rộ trên mạng

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là trung thu, nên các bạn trẻ đang thi nhau tìm bạn đi chơi cùng trên các trang mạng xã hội để đỡ thua kém bạn bè. Vì thế, những dòng trạng thái cho thuê người yêu đi chơi trung thu cũng xuất hiện dày đặc, tuy nhiên, thực hư của những câu chuyện này thì chưa được kiểm chứng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:00

Triều Tiên tiếp tục đóng cửa nhà hàng tại Việt Nam
Triều Tiên tiếp tục đóng cửa nhà hàng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (2/10), nhiều nguồn tin cho biết, nhà hàng đồ ăn Bắc Triều Tiên thứ hai tại Việt Nam gần đây đã đóng cửa. Sự việc này xảy ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên khiến nguồn thu nhập ngoại tệ ở nước ngoài của nước này bị cắt giảm.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:40

Độc giả Dân Trí lo ngại việc cho phép người Trung Quốc tự lái xe vào Lạng Sơn
Độc giả Dân Trí lo ngại việc cho phép người Trung Quốc tự lái xe vào Lạng Sơn

(Dân trí) - Sau khi thông tin việc tỉnh Lạng Sơn đề xuất và được Văn phòng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho xe du lịch tự lái của người dân Trung Quốc vào một số địa phận của tỉnh này, đa số độc giả của báo Dân Trí bày tỏ sự lo ngại về hệ quả của việc tự do hoá tuyến biên giới quan trọng này.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:30

T&T Riverview miễn phí 10 năm dịch vụ quản lý
T&T Riverview miễn phí 10 năm dịch vụ quản lý

Trong không khí rộn ràng nhận bàn giao căn hộ, và niềm vui hân hoan khi chuyển về căn hộ mới của cư dân T&T Riverview, chủ đầu tư T&T Group quyết định đưa ra chính sách ưu đãi tháng 10 vô cùng hấp dẫn dành cho khách hàng mua những căn hộ cuối cùng của dự án T&T Riverview tại 440 Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:00

Nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản triển khai giao hàng toàn quốc
Nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản triển khai giao hàng toàn quốc

Trang thương mại điện tử của AEON chính thức triển khai dịch vụ giao hàng 64 tỉnh thành trên toàn quốc nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm và hỗ trợ cho những khách hàng ở vùng xa.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:01

Bếp đạt chuẩn châu Âu lắp ráp tại VN người tiêu dùng được lợi
Bếp đạt chuẩn châu Âu lắp ráp tại VN người tiêu dùng được lợi

Trước nay thị trường thiết bị nhà bếp không thiếu các tên tuổi lớn từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá cao ngất. Thế nhưng sự xuất hiện của các sản phẩm được lắp ráp ngay tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu với chi phí hợp lý là tin vui cho người tiêu dùng Việt.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:00

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động

(Dân trí) - Để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho việc vận hành nhà máy được ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp đồng lắp đặt hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng hiện đại nhất thế giới
Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp đồng lắp đặt hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng hiện đại nhất thế giới

Ngày 30/9/2017, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Tập đoàn Danieli đã ký kết hợp đồng cung cấp hạng mục đúc phôi Slab mỏng và cán nóng thép dải công suất 3,5 triệu tấn/năm cho Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi).

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:24

Thương hiệu đồng hồ Hublot chính thức đến Việt Nam
Thương hiệu đồng hồ Hublot chính thức đến Việt Nam

Tháng 10 này thương hiệu đồng hồ xa xỉ Thuỵ Sĩ Hublot sẽ chính thức đến Việt Nam, khởi đầu với một Pop-up store tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội.

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:00

Đất thổ cư phía Đông Hà Nội “lên cơn sốt” sau tin xây 4 cây cầu
Đất thổ cư phía Đông Hà Nội “lên cơn sốt” sau tin xây 4 cây cầu

(Dân trí) - Thông tin Hà Nội dự định xây liên tiếp 4 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng từ nội thành theo hướng phía Đông và Đông Bắc đã khiến giá đất tại 3 quận huyện ngoại thành là Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trông thấy. Giới cò đất, nhiều người có tiền đầu cơ và người dân có nhu cầu thực đã vào cuộc săn lùng các khu đất tại đây.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:00

Không gian sống bình yên giữa lòng Nam Sài Gòn
Không gian sống bình yên giữa lòng Nam Sài Gòn

Sau chuyến du lịch nước ngoài dài ngày, anh Quốc Huy, chủ một chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, khiến bạn bè ngạc nhiên khi bắt đầu kế hoạch “bỏ phố về Nam Sài Gòn”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:08

"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"
"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"

(Dân trí) - Sau khi Vinasun cắt giảm 8.000 nhân viên do kinh doanh khó khăn, đến lượt Mai Linh cũng có đến 6.000 nhân viên nghỉ việc, chiếm 20%. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn Mai Linh lại cho rằng, việc cắt giảm nhân sự này nhằm "dồn sức" cạnh tranh với taxi công nghệ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:07

Hướng đến sự minh bạch, Vinasun tung App đặt xe cực kỳ thuận tiện cho khách hàng
Hướng đến sự minh bạch, Vinasun tung App đặt xe cực kỳ thuận tiện cho khách hàng

Việc khách hàng biết trước số tiền phải trả cho lộ trình là yếu tố quan trọng trong dịch vụ vận chuyển. Minh bạch giá cả giúp khách hàng thoải mái, tin tưởng, giống như khi bước vào quán ăn mà các món được niêm yết giá vậy.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:00

Phó Thủ tướng: Có ý kiến nghi ngờ, nhưng tăng trưởng GDP quý III cao là có căn cứ rõ ràng
Phó Thủ tướng: Có ý kiến nghi ngờ, nhưng tăng trưởng GDP quý III cao là có căn cứ rõ ràng

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế quý III đạt tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:30

Thời điểm vàng để "mua nhà đón hạ tầng"?
Thời điểm vàng để "mua nhà đón hạ tầng"?

Hà Nội vừa đề xuất xây dựng thêm 6 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống, mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:00

Bánh trung thu độc lạ: Con mê tít, mẹ không tiếc tiền
Bánh trung thu độc lạ: Con mê tít, mẹ không tiếc tiền

Ngoài những chiếc bánh hình tròn, hình vuông truyền thống, bánh trung thu năm nay còn được biến tấu với nhiều hình dáng mới lạ, độc đáo, thu hút lượng khách hàng “khủng” đặt mua. Đặc biệt, trẻ em rất thích loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh này.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:30

Thành lập 3 đặc khu kinh tế: Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"
Thành lập 3 đặc khu kinh tế: Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"

(Dân trí) - PGS. TS Phạm Tất Thắng cho rằng, bản chất của đổi mới, hơn nữa là đột phá, chính là tìm ra những điểm “vượt bỏ” hợp lý, chính đáng, để tạo lập khung khổ pháp lý mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn...

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:00

"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản
"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản

(Dân trí) - Bất chấp luật, quy định,... nhiều chủ đầu tư vẫn nhắm mắt “làm liều” khi tiến hành xây dựng nhiều hạng mục không được cho phép. Khi vỡ chuyện, chủ đầu tư lại đi xin để được cấp phép hoặc chây ì tồn tại.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 02:14

Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben
Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben

(Dân trí) - Chi phí để sửa chữa tháp đồng hồ Big Ben trong bốn năm tới đã tăng gấp đôi lên tới 61 triệu bảng Anh (tương đương gần 1,9 nghìn tỷ đồng), quốc hội nước này cho biết.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:40