Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh tour 0 đồng đón khách Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc, hoạt động kinh doanh chương trình du lịch giá rẻ (tour 0 đồng).

Một trong những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc, nơi được coi là nguồn nuôi dưỡng tour 0 đồng tại TP Hạ Long
Một trong những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc, nơi được coi là nguồn nuôi dưỡng "tour 0" đồng tại TP Hạ Long

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 263 ngày 30/8/2016; tăng cường chỉ đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ban, ngành liên quan triển khai đồng bộ công tác quản lý kinh doanh lữ hành, đặc biệt là hoạt động lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc bằng đường bộ qua các cửa khẩu quốc tế, các hoạt động bán hàng, bán tour ngoài chương trình cho khách du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong cả nước thực hiện công tác quản lý ngoại hối. Trong đó, tập trung vào việc thanh toán, chuyển tiền của các doanh nghiệp lữ hành đối với đối tác nước ngoài, việc thanh toán bằng ngoại tệ tại các điểm dịch vụ, điểm mua sắm... phục vụ khách du lịch.

Đồng thời đẩy mạnh công tác rà soát chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh du lịch và các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn tài chính.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, chấn chỉnh công tác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch sử dụng các ngoại ngữ ít thông dụng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá thực trạng hoạt động lữ hành đón khách qua các cửa khẩu đường bộ, đề xuất giải pháp tổng thể triển khai trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2017.

Trước đó, theo ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tình trạng xuất hiện nhiều "tour du lịch 0 đồng" cùng một số cửa hàng chỉ bán hàng cho người Trung Quốc đã làm méo mó hình ảnh du lịch Việt Nam. Việc này làm cho chất lượng sản phẩm và việc đón khách du lịch ở Việt Nam ngày càng phức tạp.

Thời gian vừa qua, khách du lịch đường bộ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tại Quảng Ninh năm sau cao hơn năm trước được cho chính là do tour giá rẻ và "tour 0 đồng". Cụ thể năm 2011 chỉ có 99.000 lượt khách nhưng năm 2016, lượng khách tăng vọt lên tới 596.000 người, trong đó chiếm một nửa là khách đi tour 0 đồng.

Trong một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định, trong nhiều năm trở lại đây, các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc liên tục ép các doanh nghiệp Du lịch Việt Nam nhận khách với mức giá thấp, thậm chí có những chương trình du lịch với giá "0 đồng". Từ đó, dẫn đến các doanh nghiệp lữ hành nhận khách của Việt Nam buộc phải đưa khách đến đến các điểm bán hàng lưu niệm, ép khách mua thêm các tour với giá cao, gây bức xúc cho khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bích Diệp

Tin liên quan
Đang được quan tâm