Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Johnson & Johnson đã bị phạt nặng vì quảng cáo “láo”
Johnson & Johnson đã bị phạt nặng vì quảng cáo “láo”

Theo hãng tin AFP, quyết định trên vừa được Bộ tư pháp Mỹ công bố hôm 4/11. Đây được xem như một trong những án phạt vì hành vi gian dối trong ngành hàng chăm sóc sức khỏe lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Án phạt hình sự và dân sự đối với Johnson & Johnson (J&J) nhằm khép lại những cáo buộc rằng công ty này đã tiếp thị Risperdal và các loại thuốc có kê đơn khác, cho những mục đích sử dụng không được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn là an toàn và có tác dụng, thông báo của Bộ tư pháp Mỹ khẳng định.

Đồng thời J&J cũng bị phạt do đã trả tiền lại quả cho các bác sỹ và các nhà thuốc để kê đơn và quảng bá các loại thuốc nêu trên.

Những hành động trên đã khiến chương trình bảo hiểm y tế Medicaid cho người thu nhập thấp và người khuyết tật của chính phủ Mỹ phải chi ra hàng triệu USD, gây thiệt hại cho chính quyền các địa phương cũng như chính phủ liên bang.

“Phán quyết này sẽ khép lại nhiều cuộc điều tra liên quan đến các loại thuốc chống loạn thần kinh Risperdal và Invega, cũng như thuốc tim Natrecor và các sản phẩm khác của Johnson & Johnson”, Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định.

“Án phạt này cũng nhắm tới những hành động liều lĩnh đe dọa tới sức khỏe của một vài trong số những thành viên dễ tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, gồm trẻ nhỏ, người già và người khuyết tật”.

J&J sẽ phải thanh toán 485 triệu USD án phạt hình sự và tổng cộng 1,72 tỷ USD án phạt dân sự với chính phủ các bang và liên bang Mỹ.

Công ty dược phẩm Janssen Pharmaceuticals, một đơn vị của J&J đã thừa nhận quảng cáo thuốc Risperdal với những công dụng điều trị cho các bệnh nhân lớn tuổi bị chứng mất trí khi chưa được phê duyệt. Công ty này sẽ trả thêm khoản phạt tổng cộng 400 triệu USD. Sự thú nhận của Janssen sẽ cần phải được một tòa án địa phương chấp thuận.

Trong những khiếu nại dân sự riêng biệt, chính phủ Mỹ đã cáo buộc rằng J&J và Janssen quảng bá Risperdal và Invega, một loại thuốc chống mất trí mới, tới các bác sỹ và tới các nhà dưỡng lão, như là một cách để kiểm soát sự rối loạn hành vi của các bệnh nhân bị chứng mất trí lớn tuổi, trẻ em và người khuyết tật thần kinh.

Khoản tiền phạt dân sự cũng giúp khép lại những cáo buộc rằng J&J và Janssen đã chi tiền lại quả cho Omnicare, công ty dược lớn nhất nước Mỹ chuyên đảm nhận việc phân phối thuốc tới các bệnh nhân tại nhà dưỡng lão.

Năm 2009, Omnicare đã phải nộp phạt 98 triệu USD để giải quyết nghĩa vụ kiện dân sự trước cáo buộc nhận lại quả từ J&J và Janssen.

Ngoài ra, khoản tiền phạt được công bố hôm thứ Hai cũng giúp khép lại cáo buộc rằng J&J và một công ty con khác là Scios, đã gây ra tình trạng nhiều yêu cầu thanh toán giả được nộp lên các chương trình bảo hiểm y tế liên bang, để chi trả cho loại thuốc trị ngưng tim Natrecor.

Scios bị cho là đã quảng cáo loại thuốc với những công dụng không có trên nhãn. Lẽ ra chỉ dành cho các bệnh nhân mắc chứng ngưng tim nặng, loại thuộc này lại được bán cho những bệnh nhân chỉ có vấn đề về tim ở mức nhẹ hơn trong thời gian dài.

Không chỉ nộp phạt, J&J còn phải cam kết có những cải tổ lớn đối với hoạt động kinh doanh dược phẩm trong 5 năm tới, dưới sự giám sát của tổng thanh tra Dịch vụ y tế và con người.

Thanh Tùng
Theo AFP
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước