Thứ ba, 01/12/2015 - 07:47

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

Dân trí

Điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với Nhân dân tệ cũng như với tài sản định giá bằng Nhân dân tệ, mặt khác kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế - 1

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dự trữ quốc tế hay còn gọi là giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.

Theo IMF, NDT đã đáp ứng yêu cầu về mức độ thả nổi cũng như mức độ phổ biến trong thanh toán quốc tế.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016 thời điểm mà IMF cho rằng NDT sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, so với của USD là 41,73%, của Euro là 30,93%, của Yên là 8,33%. Hiện USD chiếm tỷ trọng 41,9%, Euro chiếm 37,4%, Bảng Anh chiếm 11,3% và Yên 9,4%. Chuyên gia của IMF nhận định, tỷ trọng này của NDT có thể sẽ tăng dần lên 14-16%.

Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi Euro thay thế đồng Mác của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF.  IMF sẽ điều chỉnh danh mục SDR định kỳ 5 năm 1 lần.

SDR sẽ quyết định loại tiền tệ mà các quốc gia thành viên của IMF nhận được từ các khoản vay của IMF. IMF cho rằng, lãi suất của Trung Quốc cao hơn do đó có thể kéo theo lãi suất SDR cao hơn và kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Các chuyên gia tại ngân hàng HSBC và ING Groep NV cho rằng, quyết định của IMF sẽ không tác động nhiều đến nhu cầu với NDT trong ngắn hạn do SDR chiếm tỷ trong tương đối nhỏ trong dự trữ tiền tệ toàn cầu. Mặt khác, nhà đầu tư vẫn thận trọng bởi Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn kiểm soát nguồn vốn hay cho phép thả nổi NDT.

Tuy nhiên, trong dài hạn, điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với NDT cũng như với tài sản định giá bằng NDT khi các ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc tế điều chỉnh danh mục dự trữ tiền tệ.

Việc thêm NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF có thể coi là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập hệ thống tài chính toàn cầu của Trung Quốc. Năm 2009, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên cho rằng, hệ thống tài chính toàn cầu đang phụ thuộc quá nhiều vào USD do đó phải đối mặt với nhiều cú sốc.

Trong nỗ lực nhằm quốc tế hóa nhân dân tệ, giảm dần phụ thuộc vào USD, Trung Quốc liên tục đưa ra cải cách thị trường tài chính, đặc biệt trong những tháng gần đây như mở cửa thị trường tiền tệ cho nhà đầu tư nước ngoài, thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá.

Đoàn Phương
Theo Bloomberg

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế - 2