Hồng Kông triệt phá đường dây rửa hơn 100 triệu USD xuyên quốc gia

(Dân trí) - Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 nghi phạm trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia sau khi phát hiện các đối tượng này sử dụng hơn 20 công ty vỏ bọc để "rửa" hơn 100 triệu USD trong 11 tháng.

Hồng Kông triệt phá đường dây rửa hơn 100 triệu USD xuyên quốc gia - 1
Trong quá trình hoạt động có mật danh "Wind Catch 2020", các cán bộ đã thu giữ một lượng lớn tài liệu cùng với thẻ ngân hàng và máy tính. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, một quan chức hải quan cấp cao Hồng Kông vào hôm 15/12 vừa qua cho biết, các nhà chức trách của đặc khu này đã thực hiện bốn vụ bắt giữ các nghi phạm liên quan đến vụ án rửa tiền xuyên quốc gia quy mô lớn.

Bằng cách móc nối một công ty chuyển tiền từ địa phương với hơn 20 công ty vỏ bọc, các đối tượng trên đã thực hiện giao dịch có trị giá hơn 880 triệu HKD (khoảng 113,5 triệu USD) chỉ trong vòng hơn 11 tháng.

Trong số 4 nghi phạm bị bắt giữ có 3 nam và 1 nữ, bao gồm cả giám đốc của một công ty được đăng ký tại Seychelles, giám đốc của một công ty chuyển tiền có trụ sở ở Wanchai, một nữ tổng giám đốc và một nam nhân viên. Một trong số 4 đối tượng trên được cho là kẻ cầm đầu của đường dây xuyên quốc gia này từ năm 2017.

Công ty ở Wan Chai bị cáo buộc âm mưu với doanh nghiệp nước ngoài để rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng của các công ty vỏ bọc từ tháng 5/2018 đến tháng 4 năm ngoái.

Theo các nhà điều tra, số tiền này đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của các công ty nước ngoài ở châu Âu và châu Mỹ, bao gồm cả tài khoản của một sòng bạc, một công ty đầu tư bất động sản và một công ty chuyển tiền khác.

Công ty chuyển tiền Wan Chai bị tình nghi có thể đã bỏ túi tới 50 triệu HKD (khoảng 6,45 triệu USD) với vai trò hỗ trợ vụ rửa tiền bị cáo buộc.

Hải quan Hồng Kông đã phong tỏa 16 triệu HKD trong một tài khoản ngân hàng của công ty và giấy phép của công ty đã bị đình chỉ sau vụ bắt giữ.

Hồng Kông triệt phá đường dây rửa hơn 100 triệu USD xuyên quốc gia - 2

Các nhân viên hải quan bắt đầu điều tra đường dây rửa tiền này từ tháng 6 năm nay. Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng, hôm 9/12, các nhân viên hải quan đã tổ chức bắt giữ khi đột kích vào 6 địa điểm, bao gồm cả văn phòng của công ty nước ngoài tại Central.

Giám đốc cấp cao Mark Woo Wai-kwan - người đứng đầu văn phòng điều tra tội phạm liên kết - tiết lộ rằng, cuộc điều tra của họ cho thấy các công ty vỏ bọc liên quan đã được giới thiệu đến nhà điều hành chuyển tiền thông qua công ty nước ngoài.

"Các công ty vỏ bọc không có doanh nghiệp nào ở thành phố. Các công ty đã bị giải thể sau khi thực hiện chuyển tiền nhằm tránh bị phát hiện", ông nói và cho rằng: "Đây là một chiến thuật rửa tiền điển hình mà các công ty này sử dụng để tách các khoản tiền khỏi nguồn gốc của tiền và che giấu bản chất thực sự của nó."

Theo ông Woo, sau các cuộc điều tra cho thấy 880 triệu HKD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài qua hơn 200 giao dịch, với giao dịch lớn nhất là 14 triệu HKD (1,8 triệu USD).

Hiện các nhà chức trách vẫn đang xem xét nguồn gốc của số tiền, những người nhận tiền cuối cùng và các loại hoạt động bất hợp pháp đã tạo ra nó. Họ cũng đang cố gắng truy tìm các giám đốc đằng sau các công ty vỏ bọc.

Giám đốc Grace Tang Wai-ngan - người đứng đầu nhóm điều tra tài chính thuộc hải quan - cho biết, có 24 công ty vỏ bọc liên quan đến vụ này và hầu hết được thành lập vào năm 2017 và 2018.

Sau khi bị bắt giữ, 4 nghi phạm đã được tại ngoại, chờ điều tra thêm.

Đây là vụ điều tra thứ 2 trong vòng 3 tháng qua có liên quan đến một nhà điều hành dịch vụ tài chính. Vào tháng 9, các nhân viên hải quan đã bắt giữ 5 thành viên trong một gia đình sau cáo buộc rửa hơn 3 tỷ HKD thông qua hơn 100 tài khoản ngân hàng, cùng với chủ sở hữu của một dịch vụ đổi tiền.

Tại Hồng Kông, tội rửa tiền có hình phạt tối đa là 14 năm tù và 5 triệu HKD (khoảng 645.000 USD).

Tin liên quan
Đang được quan tâm