Thứ tư, 01/07/2015 - 13:40

Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam

Dân trí

Một khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) sẽ được tài trợ cho Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững nhằm đổi mới ngành lúa gạo và ngành cà phê ở Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu của hai ngành này.

Giá trị xuất khẩu gạo và cà phê của Việt Nam còn thấp (Ảnh minh họa)
Giá trị xuất khẩu gạo và cà phê của Việt Nam còn thấp (Ảnh minh họa)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Ban giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) nhằm hỗ trợ kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Khoản tín dụng 238 triệu USD tài trợ Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 hộ nông dân trồng lúa, khoảng 1 triệu người, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, và 50.000 hộ nông dân trồng cà phê khác, khoảng 250.000 người, tại Vùng Tây nguyên.

“Dự án sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ trong đổi mới ngành nông nghiệp, nhất là đối với hai tiểu ngành quan trọng là lúa gạo và cà phê,” ông Chris Jackson, Chuyên gia Phát triển nông thôn của WB, trưởng nhóm dự án, nói.

“Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về gạo và cà phê. Tuy nhiên, do quá tập trung vào mục tiêu sản lượng nên người nông dân đã áp dụng quá mức các phương thức canh tác không bền vững để đạt sản lượng cao nhưng giá trị xuất khẩu thấp. Để phát triển bền vững, cần thiết phải có sự thay đổi về phương thức sản xuất và cách thức tổ chức chuỗi cung ứng, qua đó mang lại lợi ích cho hộ nông dân sản xuất nhỏ, và đó cũng chính là mục đích chính của dự án này,” ông Chris Jackson nhận định.

Dự án sẽ giúp nông dân tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Long An áp dụng các phương pháp canh tác tốt hơn, đồng thời cải thiện hạ tầng sản xuất và chế biến và liên kết nông dân với các doanh nghiệp nông nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao hơn.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ sản xuất cà phê bền vững và tái canh cà phê Robusta tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum.

Khoản tín dụng trên được cấp bởi Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA)—quỹ cho vay dành cho các nước nghèo nhất của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Nguyên An
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tin liên quan

Mới nhất