Vụ bắt gần 100 xe tải Trung Quốc tại Lào Cai:

Hơn 3 tháng chưa kiểm xong, hải quan phải bỏ tiền thuê kho bãi chứa hàng

(Dân trí) - "Vì phải mất tiền thuê kho nên quan điểm của hải quan là phải xử lý nhanh... Số tiền thuê nhà xưởng chứa hàng bao nhiêu thì tôi không nắm được", đại diện Tổng cục Hải quan cho hay.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về kết quả xử lý số hàng nhập trái phép từ Trung Quốc trên gần 100 xe tải bị bắt ở Lào Cai tháng 9 năm 2020.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sáng 8/1 tại Hà Nội, đại diện Cục Điều tra Chống buôn lậu đã trả lời báo chí xung quanh hàng loạt vấn đề về hàng lậu, hàng gian lận, hàng cấm từ Trung Quốc vào Việt Nam mới đây.

Hơn 3 tháng chưa kiểm xong, hải quan phải bỏ tiền thuê kho bãi chứa hàng - 1

Ông Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (ảnh Nguyễn Tuyền)

Trả lời về kết quả xử lý số hàng khủng trên 100 xe Trung Quốc bị bắt ở Lào Cai, ông Ổn cho rằng: "Vụ việc vẫn đang được xử lý. Khi kết thúc kiểm tra, phải xem xét xem hàng nào xử lý hình sự, hàng nào xử lý hành chính. Các loại hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm thì phải tiêu hủy, còn hàng được phép lưu thông, hàng tiêu dùng thông thường, họ chỉ trốn thuế thì được phép bán đấu giá để thu về cho Nhà nước".

Ông Ổn cho rằng: Quan điểm của ngành hải quan là "làm nhanh, giải quyết sớm, chúng tôi hiện cũng phải thuê kho, thuê bãi để kiểm đếm hàng vì quá nhiều... Phải chi tiền thuê kho để giữ hàng, vì vậy phải xử lý nhanh. Số tiền thuê nhà xưởng là bao nhiêu thì tôi chưa nắm được".

Trước đó ngày 24/12/2020, tại Hội nghị tổng kết ngành hải quan, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết đang chỉ đạo các cơ quan cấp dưới kiểm tra hàng hóa đồng thời tổ chức bán đấu giá công khai gần 100 xe tải chở hàng Trung Quốc mà cơ quan hải quan đã bắt giữ trước đó tại cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Theo tiết lộ của Tổng cục trưởng Cẩn, có khá nhiều cá nhân, tổ chức can thiệp để xin ngành hải quan trả số xe tải nói trên, tuy nhiên, đơn vị này quyết tâm làm nghiêm.

"Dù có một số cá nhân, doanh nghiệp can thiệp xin nhưng cơ quan hải quan kiên quyết xử lý theo đúng quy định. Để tránh tiền lệ xấu, chúng tôi cần phải kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam. Sau khi thu giữ, kiểm tra, chúng tôi sẽ bán đấu giá công khai số hàng hóa vi phạm", Tổng cục trưởng Cẩn cho biết.

Như Dân trí đưa tin, háng 9/2019, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra và bắt giữ gần 100 xe tải mang biển kiểm soát Trung Quốc chở hàng không có người nhận tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Hơn 3 tháng chưa kiểm xong, hải quan phải bỏ tiền thuê kho bãi chứa hàng - 2

Số xe tải Trung Quốc chứa hàng hóa vi phạm bị bắt giữ tại Lào Cai

Như vậy, sau hơn 3 tháng bị bắt giữ, toàn bộ số hàng trong gần 100 xe tải Trung Quốc vẫn chưa được kiểm tra, rà soát xong và cơ quan hải quan vẫn phải bỏ tiền để thuê kho, xưởng để kiểm đếm chờ các thủ tục đấu giá.

Được biết, số hàng hóa này trong gần 100 xe trên tương ứng khoảng 200 container, đều là hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam và chưa làm thủ tục hải quan, chưa có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở cửa khẩu quốc tế Kim Thành.

Theo thông tin từ Cục Điều tra Chống buôn lậu chia sẻ với phóng viên báo Dân trí, số hàng trong 100 xe tải hàng Trung Quốc nhập vào tỉnh Lào Cai bao gồm rất nhiều loại hàng hóa, trong đó có cả chân gà, thuốc bắc và cả hàng hiệu giả.

Cụ thể, số hàng trong gần 100 xe gồm bốn nhóm, nhóm thứ nhất bao gồm hàng nhập có điều kiện, lưu trên 18 xe biển Trung Quốc; nhóm thứ hai bao gồm là các loại hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, lưu trên 27 xe biển Trung Quốc; nhóm thứ 3 bao gồm hàng cấm nhập, vận chuyển trên 4 chiếc xe tải Trung Quốc và nhóm thứ 4 gồm các hàng hóa nhập khẩu thông thường ở hơn 41 chiếc.

Đáng chú ý, số hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng nhập có điều kiện bao gồm nhiều sản phẩm hóa mỹ phẩm như: dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc, sản phẩm chăm sóc da, son môi, phấn trang điểm, kem đánh răng.

Đặc biệt trong đó có nhiều hàng hóa là thực phẩm đông lạnh, sản phẩm khô không được cấp phép nhập vào Việt Nam bao gồm chân gà các loại, bánh kẹo, mì tôm xuất xứ Trung Quốc… ; hàng dược liệu thuốc bắc, thuốc tân dược và có cả thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

Ở danh mục hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan của Tổng cục Hải quan cho biết trong 27 chiếc xe tải hàng của Trung Quốc có nhiều loại là hàng Trung Quốc nhưng được gắn "Made in Vietnam" - (sản xuất tại Việt Nam) như đồ quần áo, giày dép, bút bi, bút máy...

Với hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc về là các loại quần áo, giày dép, túi xách, thắt lưng làm giả của các thương hiệu lớn, nổi tiếng như: LV, Gucci, Adidas, Chanel...

Tin liên quan