Hiệp hội vận tải kiến nghị thanh tra toàn bộ các dự án BOT đường bộ

Dân trí "Còn bao nhiêu hiện tượng kiểu như BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, tôi nghĩ sau sự cố này cơ quan chức năng phải vào cuộc, kiểm tra tất cả các dự án BOT khác để trả lời thỏa đáng những nghi vấn bấy lâu cho dự luận, người dân và doanh nghiệp thời gian qua".
>>Bao nhiêu trạm BOT báo cáo sai sự thật như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ?
>>“Quyết chống tình trạng “vống” chi phí đầu tư để nâng phí đường BOT”
>>Phó Thủ tướng thống nhất tính lại phí BOT

Câu hỏi, đồng thời là kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam xung quanh việc Tổng cục đường bộ vừa công bố về Báo cáo giám sát thu phí tại BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Kiểm toán độc lập cần vào cuộc

Trước đó, ngày 24/7 đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã công bố kết quả giám sát thu phí tại Dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ từ ngày 10/7 đến ngày 20/7, số thu 10 ngày của hai trạm của dự án trên đạt 17,5 tỷ đồng (1,7 tỷ đồng/ngày), cao hơn nhiều so với báo cáo mà chủ đầu tư công bố trước đó. Điều này đặt nghi ngờ về những khuất tất cần được làm sáng tỏ.

Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đang là tâm điểm dư luận sau khi chủ đầu tư bị chính liên doanh nhà đầu tư tố ăn gian thu phí
Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đang là tâm điểm dư luận sau khi chủ đầu tư bị chính liên doanh nhà đầu tư tố ăn gian thu phí

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, nhiều chuyên gia đồng tình với việc Tổng cục Đường bộ vào cuộc phân xử, song kiến nghị cơ quan này cần quyết liệt hơn. Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho rằng: Kết quả giám sát phần nào cho thấy thực tế và những gì mà một doanh nghiệp tham gia dự án tố cáo một liên doanh khác gian lận thu phí là có cơ sở. "Tuy nhiên, để làm rõ hơn, khách quan hơn, tôi nghĩ cần có cơ quan độc lập để đánh giá độc lập cho chính xác sự việc", ông này nói.

"Bây giờ mới là hai phía, một bên là phía Công ty Cienco 1 và một bên là Tổng cục đường bộ. Chúng tôi mong muốn có 1 bên giám sát khác, độc lập với các bên vào BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ để tiếp tục giám sát nhằm có những thông tin độc lập, chính xác và có độ tin tưởng cao cho người dân. Phải có cơ quan giám sát độc lập vào cuộc, sau đó kiểm toán tham gia. Chúng ta không thiếu cơ chế, con người làm được. Điều quan trọng là cơ quan quản lý có làm hay không. Còn rất nhiều dự án BOT thiếu minh bạch", ông Liên nêu quan điểm.

Cũng theo ông Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, mức chênh lệch thu thực tế so với báo cáo quá lớn thì phải xem động cơ ở đây là gì. "Các dự án đều có thất thoát, sai số nhưng đây là sự thất thoát nó quá lớn. Vì vậy muốn xử lý nghiêm phải có kiểm toán độc lập và làm gương cho các dự án BOT khác", ông Liên nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Liên, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam nói:" Chúng tôi không đứng về phía ai, nhóm nào trong việc này, làm đường tốt thì DN vận tải thuận tiện, nhưng không phải đường nào cũng làm BOT để thu phí, khiến thiệt hại cuối cùng là của người dân".

Theo Ông Nguyễn Văn Thanh, thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến các dự án BOT giao thông bởi tình trạng thiếu minh bạch, công khai vốn dự án, thu phí gây bức xúc dư luận; trào lưu tẩy chay các dự án giao thông mập mờ gia tăng.

“Chúng tôi, các cơ quan đại diện cho DN nêu rõ là, lo ngại nhất hiện nay là thu phí và thời gian thu phí bao lâu, số phí đó có được kiểm soát hay không. Nếu số phí đó không được công khai, kiểm soát thì không bao giờ chúng ta biết được dự án đó được thu phí đến năm nào", ông Thanh cho hay.

“Tại rất nhiều hội nghị tiếp cận với cơ quan quản lý, các chủ đầu tư BOT, chúng tôi nêu rõ: DN không ngại phí cao, nhưng chúng tôi cần biết nhà đầu tư bỏ bao tiền và thời gian thu phí bao nhiêu. Đây không chỉ là mong muốn của người dân mà còn là nguyện vọng của các DN. Đây là lúc ác dự án BOT cần phải được thanh kiểm tra một cách toàn diện hơn về cấp phép dự án, số vốn, chất lượng thi công, thời gian thu phí, công nghệ thu phí....” ông Thanh nói.

Thanh tra, giám sát toàn bộ dự án BOT

Thực tế, hiện có rất nhiều loại BOT trong đó có dự án mới, dự án cải tạo, nâng cấp. Tuy nhiên, thời gian thu phí và mức phí của các dự án này tương tự nhau. Các dự án cải tạo thường do liên doanh nhiều DN nhỏ cùng làm chủ đầu tư, điều này khiến BOT trở thành "miếng bánh" được nhiều DN khai thác.

Ông Bùi Danh Liên khẳng định: "Cái dở của BOT tại Việt Nam khiến người dân, DN sợ hãi chính là chúng ta phát triển ồ ạt, manh mún và thiếu quy hoạch, chiến lược. Đường nào cũng ngăn ra, vẽ ra làm BOT trong khi đó quản lý yếu kém (nhiều cơ quan cấp phép, thẩm định dự án nhưng thiếu hiệu quả, chồng lấn chức năng, vai trò; thiếu công nghệ thi công (điều này thấy rõ ở các dự án cải tạo, nâng cấp); và đặc biệt là gây bức xúc dư luận do thiếu minh bạch thu phí và lộ trình thu phí".

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, các nước đều có những cách làm để khắc chế việc thu phí sai, lạm thu bằng cách áp dụng công nghệ phí 1 dừng hoặc không dừng hoàn toàn tuyến cao tốc. Việt Nam có chủ trương song thời hạn thực hiện việc này còn chậm. Trong khi đó, các dự án BOT giăng đầy khắp các con đường, thậm chí cả tuyến đường liên huyện, liên tỉnh khiến giới vận tải cảm thấy rất khó thở.

Ông Thanh khẳng định: “Các vấn đề dư luận đặt ra hiện nay đó là khoảng cách các trạm thu phí có chuẩn không? Vốn đầu tư BOT của Việt Nam sao đắt hơn Mỹ, Nhật và cả các nước phát triển. Suất đầu tư cao, vốn lớn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của nền kinh tế. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi sang công nghệ thu phí 1 dừng, không dừng bao giờ xong, và các DN có triển khai không; minh bạch thu phí đang như thế nào, có đáp ứng được kỳ vọng của dư luận không…”

Theo ông Bùi Danh Liên, dù đường của DN làm, vốn DN vay và đầu tư nhưng mối liên hệ ở đây là vốn đầu tư bao nhiêu, số phí thu được bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến thời gian thu phí. Nếu chủ đầu tư báo số phí thu ít đi, trong khi thực tế nhiều hơn, thì số tiền này họ làm gì, đi đâu. Báo thu ít thực tế, nếu không được phát hiện thì thời gian thu phí sẽ dài hơn, gánh nặng sẽ đè lên DN, người dân.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Shophouse Mỹ Gia – kiến tạo “ Khu Phố tây” sầm uất giữa lòng kỳ quan Vịnh Hạ Long
Shophouse Mỹ Gia – kiến tạo “ Khu Phố tây” sầm uất giữa lòng kỳ quan Vịnh Hạ Long

Sự xuất hiện của khu đô thị Vinhomes Dragon Bay nói chung và phân khu Mỹ Gia nói riêng không chỉ giải tỏa cơn khát thiếu hụt hệ thống dịch vụ, tiện ích đẳng cấp mà còn mang đến không gian mua sắm, vui chơi giải trí hiện đại ngay giữa lòng di sản.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:20

77 dự án “cắm” ngân hàng: Tín hiệu vui?
77 dự án “cắm” ngân hàng: Tín hiệu vui?

(Dân trí) - TPHCM hiện có 584 dự án bất động sản triển khai thực hiện nhưng chỉ có 77 dự án đang thế chấp, chiếm 13,2%. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, con số trên cho thấy phần lớn các dự án không thế chấp ngân hàng. Đây là tín hiệu vui.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:35

Đại biểu Quốc hội nghi ngờ có nhóm lợi ích đứng sau BOT
Đại biểu Quốc hội nghi ngờ có nhóm lợi ích đứng sau BOT

(Dân trí) - “Tôi cho là có điểm gì đó đã tạo điều kiện cho các BOT luồn lách, từ đó làm thất thoát tiền của Nhà nước, đặc biệt là làm tăng thêm phí đối với người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường BOT” – đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói với phóng viên Dân Trí sau vụ việc phát hiện chênh lệch thu phí trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:03

Giá vàng biến động, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng biến động, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 26/7, giá vàng trong nước tăng nhẹ rồi đảo chiều đi xuống trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng khá mạnh. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:51

"Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ nói lời xin lỗi"
"Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, tôi sẽ nói lời xin lỗi"

(Dân trí) - Về những trả lời của ông Võ Kim Cự quanh trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, trách nhiệm cá nhân của ông này với việc cấp phép dự án Formosa Hà Tĩnh, trả lời Dân trí sáng nay (26/7), luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho rằng, ông Cự nên xin lỗi nhân dân và cơ quan lãnh đạo cấp cao cần có quy trình xem xét trách nhiệm của ông này

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:38

Khám phá kiến trúc và nghệ thuật bài trí của biệt thự 5 sao ven sông
Khám phá kiến trúc và nghệ thuật bài trí của biệt thự 5 sao ven sông

Phong cách kiến trúc là một trong những điểm nhấn làm nên “chất” riêng của một khu đô thị, một phong cách kiến trúc độc đáo không chỉ đảm bảo được tổng thể kiến trúc bên ngoài mà còn phải thống nhất được kiến trúc nội thất bên trong ngôi nhà.

Thứ ba, 26/07/2016 - 09:30

Hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, M&A tại Việt Nam dự báo lập kỷ lục 6 tỷ USD
Hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, M&A tại Việt Nam dự báo lập kỷ lục 6 tỷ USD

(Dân trí) - Riêng 6 tháng đầu năm nay giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đã vượt con số 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Dự báo giai đoạn 2016 - 2017 sẽ là thời điểm bùng nổ mạnh mẽ hoạt động này, có thể xác lập kỷ lục mới khi cán mốc 6 tỷ USD.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:04

Thành lập đoàn giám sát đặc biệt toàn bộ dự án Formosa trong 3 năm
Thành lập đoàn giám sát đặc biệt toàn bộ dự án Formosa trong 3 năm

Ngày 25/7, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường dẫn đầu đã vào tỉnh Hà Tĩnh để chủ trì việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:59

Phát hiện xe sang nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá rất lớn giữa các Cục Hải quan
Phát hiện xe sang nhập khẩu diện biếu tặng chênh giá rất lớn giữa các Cục Hải quan

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) vừa phát đi thông báo về hiện tượng chênh lệch giá trị khai báo và xác định giá trị hải quan đối với nhiều mặt hàng ô tô nhập khẩu của 5 Cục Hải quan. Điều này có thể dẫn tới cách tính sai thuế nhập khẩu, thấp hơn giá trị xe trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu của Ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:49

Vì sao sao bóng đá đặc biệt ưa thích đồng hồ siêu xa xỉ Richard Mille?
Vì sao sao bóng đá đặc biệt ưa thích đồng hồ siêu xa xỉ Richard Mille?

Sở hữu những khoản thu nhập khủng, không có gì khó hiểu khi những ngôi sao của làng túc cầu sắm cho mình những món đồ xa xỉ, từ siêu xe, du thuyền cho đến những chiếc đồng hồ có giá lên đến hàng tỉ đồng. Trong đó những chiếc đồng hồ của Richard Mille luôn được những ngôi sao này yêu thích và sở hữu trong bộ sưu tập của mình.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:30

Ông Trịnh Xuân Thanh và dàn lãnh đạo đã “nhấn chìm” PVC như thế nào?
Ông Trịnh Xuân Thanh và dàn lãnh đạo đã “nhấn chìm” PVC như thế nào?

(Dân trí) - Là doanh nghiệp (DN) đầy triển vọng về xây lắp dầu khí, PVC được giao đảm nhiệm thi công hàng loạt dự án lớn. Tuy nhiên, do những “nước cờ” sai lầm đầy tai hại của ông Trịnh Xuân Thanh cùng dàn lãnh đạo PVC đã khiến DN này phải đứng trước bờ vực phá sản năm 2013 chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:00

Bỏ 100 triệu đồng vào cổ phiếu, sau 10 năm lỗ lãi ra sao?
Bỏ 100 triệu đồng vào cổ phiếu, sau 10 năm lỗ lãi ra sao?

(Dân trí) - Nếu tính về giá trị tuyệt đối thì gần như giải ngân vào bất kỳ thời điểm nào thì đến ngày 15/7/2016 chúng ta đều có lợi nhuận, chỉ duy nhất việc giải ngân vào giai đoạn VN-Index ở gần đỉnh lịch sử 2008 thì đến bây giờ vẫn còn lỗ nhẹ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trương Đình Anh: Trắc trở rời FPT, âm thầm sang Mỹ sống
Trương Đình Anh: Trắc trở rời FPT, âm thầm sang Mỹ sống

Hai năm sau khi rút hoàn toàn khỏi FPT và tìm các bến đỗ mới, ông Trương Đình Anh cuối cùng đã quyết định đi Mỹ cùng cả gia đình. Con đường mới liệu có gập ghềnh hay sẽ mở ra tương lai xán lạn với "quái nhân" của FPT, một cá tính đặc biệt cùng những phát ngôn được coi là "chấn động"?

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

"Đại gia vàng nợ thuế" đã được ngân hàng bảo lãnh
"Đại gia vàng nợ thuế" đã được ngân hàng bảo lãnh

(Dân trí) - Ngày 25/7, thông tin từ Cục thuế tỉnh Quảng Nam, cơ quan này đã chấp nhận phương án bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á đối với khoản nợ thuế 334 tỷ đồng của Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra).

Thứ hai, 25/07/2016 - 05:00

Bao nhiêu trạm BOT báo cáo sai sự thật như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ?
Bao nhiêu trạm BOT báo cáo sai sự thật như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ?

(Dân trí) - Dẫn chứng về số liệu báo cáo và thực tế thu phí tại các trạm thu phí BOT tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ vênh tới 800 triệu đồng/ngày, đại biểu Bùi Văn Phương đặt câu hỏi: “Đây mới là kiểm tra 1 trạm, vậy thì với các trạm khác sẽ ra sao? Nếu đối chiếu con số này với gần 60 tỉnh, thành có trạm thu phí BOT, mức phí cũng như thời gian thu phí là quá sức chịu đựng của người dân”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:10

Trịnh Xuân Thanh đến PVC khi thuận lợi rồi “hạ cánh an toàn” trước bờ vực phá sản
Trịnh Xuân Thanh đến PVC khi thuận lợi rồi “hạ cánh an toàn” trước bờ vực phá sản

(Dân trí) - Đúng ra, nếu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước thì ông Trịnh Xuân Thanh đã phải chịu án kỷ luật do có 2 năm lãnh đạo làm PVC bị lỗ (2011-2012). Tuy nhiên, sau đó PVC cũng đã “dàn xếp” được kết quả lãi khiêm tốn cho năm 2011 trước khi “rơi tự do” vào 2012-2013. Năm 2013, trong khi PVC đang trong bối cảnh kết quả sản xuất kinh doanh “đổ đèo” thì ông Thanh đã “rục rịch” chuyển công tác mới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:00

Mở bán Vincom Shophouse Yên Bái – Trao giải thưởng hơn 1 tỷ đồng
Mở bán Vincom Shophouse Yên Bái – Trao giải thưởng hơn 1 tỷ đồng

Tại sự kiện mở bán chính thức dự án nhà phố thương mại đẳng cấp Vincom Shophouse Yên Bái ngày 23/7/2016, chủ đầu tư Vingroup đã trao tặng giải thưởng đặc biệt là một xe ô tô Toyota Vios trị giá lên tới 700 triệu đồng và những phần quà có giá trị khác cho những chủ nhân may mắn. Sự kiện mở bán đã gây chú ý trên toàn tỉnh Yên Bái những tuần vừa qua và thu hút hàng trăm khách hàng tham dự.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:30

Vụ “rút ruột” tại Trust Bank, VNCB: “Kẻ cắp gặp bà già”
Vụ “rút ruột” tại Trust Bank, VNCB: “Kẻ cắp gặp bà già”

(Dân trí) - Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng Trust Bank (tiền thân của VNCB) cho nhóm Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh, bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm Phú Mỹ đã gây lỗ hơn 6.000 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng của ngân hàng này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:00

77 dự án bất động sản đã được “cắm” ở ngân hàng
77 dự án bất động sản đã được “cắm” ở ngân hàng

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa công bố danh sách 77 dự án bất động sản đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. “Thượng đế” cần nắm rõ thông tin và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:52

Đại biểu Quốc hội: Nên đình chỉ chức vụ đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng
Đại biểu Quốc hội: Nên đình chỉ chức vụ đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Nói với báo chí, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc đình chỉ chức vụ với ông Vũ Quang Hải sau những lùm xùm bổ nhiệm là “đương nhiên”, đồng thời bình luận: “ Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:03

Thêm nhiều cơ hội sinh lời khi đến giao dịch ngân hàng
Thêm nhiều cơ hội sinh lời khi đến giao dịch ngân hàng

Cuộc sống hiện đại, ngân hàng trở thành người đồng hành không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Không chỉ là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, ngân hàng giờ đây hiện diện càng nhiều trong cuộc sống của mỗi cá nhân: vay vốn, chi tiêu qua thẻ, các giao dịch chuyển – nhận tiền… đến cả việc trích tài khoản đóng tiền điện, nước, hóa đơn viễn thông tự động.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:00

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần
Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong những ngày qua khiến giá vàng trong nước mở cửa phiên đầu tuần sáng nay (25/7) cũng giảm mạnh khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Nhiều dự đoán, giá vàng tuần này tiếp tục có diễn biến đi xuống.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:45

Cuộc sống đẳng cấp tại The Habitat Bình Dương
Cuộc sống đẳng cấp tại The Habitat Bình Dương

Sau 20 năm phát triển công nghiệp với kinh nghiệm thu hút hơn 600 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đến xây dựng hàng trăm nhà máy, tạo hàng vạn việc làm; Khu công nghiệp VN –Singapore (VSIP) đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:40

Khách hàng xếp hàng đặt mua căn hộ FLC Star Tower
Khách hàng xếp hàng đặt mua căn hộ FLC Star Tower

Sáng 24/7, hơn 600 khách mời tham dự Lễ Trải nghiệm căn hộ mẫu dự án FLC Star Tower tại 418 Quang Trung, Hà Đông, HN. Rất nhiều khách hàng đã phải xếp hàng để chờ đặt cọc căn hộ. Hiện tòa nhà có vị trí được coi là đẹp nhất quận Hà Đông này đã ghi nhận hơn 250 giao dịch thành công.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:38