Thứ sáu, 13/10/2017 - 12:00

Hiệp hội vận tải Hà Nội kêu cứu thay taxi truyền thống

Dân trí

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện các băng rôn được dán trên kính hoặc sau xe taxi truyền thống với nội dung yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải dừng thí điểm 50.000 xe do các xe này có doanh thu 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỷ đồng.

Trả lời về những hành động trên của thành viên Hiệp hội, phía Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội đã gửi đơn lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan. Theo đó, Hiệp hội cho biết:

“Trong những ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện các băng rôn được dán trên kính hoặc pa-đờ-xốc sau xe taxi có nội dung: Yêu cầu bộ Giao thông Vận tải dừng thực hiện thí điểm quyết định số 24; 50.000 xe thí điểm theo Quyết định số 24 của Bộ Giao thông Vận tải có doanh thu 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỷ đồng. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, bình luận gây ra nhiều dư luận hiểu khác nhau về hoạt động của các doanh nghiệp vận tải taxi, người lao động (lái xe taxi) và cơ quan nhà nước quản lý về lĩnh vực hoạt động vận tải, không những trong phạm vi Hà Nội mà lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước”, Hiệp hội cho biết thêm.

Theo thống kê của Hiệp hội, sau 9 tháng đầu năm 2017 với sự xuất hiện của Uber, Grab, xe hợp đồng đã nhanh chóng chiếm thị phần. Nhiều người lao động (lái xe taxi) đơn phương chấm dứt hợp đổng lao động với các hãng taxi; Thị phần khách sử dụng dịch vụ taxi bị giảm đáng kể; người lao động trong các doanh nghiệp này thực tế thu nhập giảm sút, đời sống gặp khó khăn…

Tuy nhiên, phía Hiệp hội cũng khuyên các hãng taxi thành viên của Hiệp hội hãy bình tĩnh kiềm chế trước những vấn đề đang diễn ra và biết chờ đợi Bộ Giao thông Vận tải sơ kết, có kết luận thí điểm ứng dụng công nghệ mới này. Cho phép hoạt động hay dừng hoạt động đối với vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử; không nên có những thái độ tạo ra phản cảm trong xã hội.

Hiệp hội kêu cứu cho taxi truyền thống

Điều đầu tiên trước khi đưa ra “kêu cứu” cho các thành viên, Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội đã tự khẳng định lại xe taxi truyền thống không hoàn toàn là thủ phạm, là tác nhân gây ra sự ùn tắc giao thông và làm ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Không những vậy, Hiệp hội còn khẳng định vận tải bằng xe ô tô taxi là loại hình vận tải công cộng cho nên được hưởng ưu tiên của loại hình vận tải công cộng.

Ngoài ra, Hiệp hội còn kiến nghị Sở Giao thông Vận tải rà soát báo cáo UBND thành phố sớm tháo bỏ các biển trên đường phố cấm xe taxi, cắm biển dừng đỗ xe taxi và đồng ý cho xe taxi vào tất cả các đường, phố; trừ các đường phố cần quản lý để đảm bảo quốc phòng an ninh, đối ngoại hoặc đoạn đường, tuyến phố thắt cổ chai và không hạn chế về giờ hoạt động của xe taxi trên các tuyến đường, phố nội đô để phục vụ được nhiều khách hơn, hạn chế km rỗng cho lái xe taxi.

Còn về đề nghị với UBND thành phố Hà Nội, Hiệp hội mong sớm xem xét và hy vọng cũng sẽ giải quyết ngay các bất cập hiện nay mà các doanh nghiệp taxi và người lao động (lái xe taxi) đang bức xúc là có căn cứ và đang thiếu sự công bằng trong việc vận chuyển hành khách viêc: Đi lại, dừng, đỗ, đón trả khách trong các tuyến đường, tuyến phố… với xe ô tô của cá nhân, của tổ chức, doanh nghiệp, Uber, Grab,...

Vì họ cho rằng, xe taxi phục vụ sự đi lại đông đảo của hành khách, thì bị cấm hoặc hạn chế, còn đối với xe cá nhân, của tổ chức… chỉ phục vụ cho một người thì không bị hạn chế đi lại, dừng, đỗ mà trái lại được dừng, đỗ ở tất cả các tuyến phố và không phụ thuộc vào giờ hoạt động.

Khi tháo gỡ được những rào cản khó khăn đó, Hiệp hội vận tải tin rằng sẽ “hạn chế đáng kể các phương tiện ô tô, xe máy của các cá nhân, của các tổ chức, của các doanh nghiệp và của các cơ quan hành chính… tham gia giao thông”.

Thế Hưng