Ninh Thuận:

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC

Dân trí “Với sản lượng nho cung cấp cho thị trường phía Nam còn không đủ, lấy đâu ra nho để đưa ra đến tận miền Bắc. Nếu có thì đó cũng chỉ là loại nho không đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận khẳng định.
>>Vụ "nho Việt dán cờ Trung Quốc": Cơ quan pháp luật nên vào cuộc?
>>Có một "trung gian ảo" vụ "nho Việt Nam gắn cờ Trung Quốc"?
>>Vẫn chưa xác định được nguồn của nho BigC dán cờ Trung Quốc

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin nho Việt ở BigC
Loại nho dán cờ Trung Quốc (ảnh trên) và nho trồng tại trang trại Ba Mọi tại tỉnh Ninh Thuận (ảnh dưới)

Thông tin xoay quanh việc nho tươi dán cờ Trung Quốc được bán tại siêu thị Big C được khẳng định là loại nho Việt Nam có nguồn gốc từ vùng Ninh Thuận được cung cấp bởi Nhà cung cấp Minh Quang có trụ sở tại Đan Phượng - Hà Nội đến nay vẫn chưa thuyết phục được người tiêu dùng. Cả phía siêu thị Big C và nhà cung cấp không nêu rõ địa chỉ, thông tin cụ thể của vườn trồng nho tại Ninh Thuận đã làm tăng sự nghi ngờ về nguồn gốc của loại nho dán cờ Trung Quốc vừa được phát hiện.

Để làm sáng tỏ thêm vụ việc này, PV Dân trí đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận, ông Mọi cho biết; hiện nay diện tích nho xanh (giống nho NH.01.48) được canh tác tại tỉnh Ninh Thuận chỉ khoảng trên dưới 20ha, hàng năm cung ứng cho thị trường khoảng 80 tấn nho (nho an toàn và nho thị trường) một con số quá nhỏ. Hiện giá nho tại vườn được bán ra vào khoảng 60 ngàn đồng/kg.

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin nho Việt ở BigC
Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận đứng trên trang trại nho Ba Mọi của mình

“Nho trồng tại Ninh Thuận 6 tháng mới cho thu hoạch 1 lần (1 năm hai vụ, vụ Đông và vụ Xuân), với sản lượng như hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường miền Nam còn chưa đủ, chưa đồng đều thì việc có nho chuyển ra miền Bắc cung cấp liên tục theo cung ứng của thị trường là chuyện không thể thực hiện. Trường hợp nho từ Ninh Thuận chuyển ra Hà Nội bán thì chắc chắn trên bao bì phải có nhãn mác và đầy đủ các thông tin nguồn gốc, nơi trồng nho” - Ông Mọi khẳng định.

Ngoài giữ chức vụ là Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận - ông Nguyễn Văn Mọi còn là chủ trang trại nho Ba Mọi khá lớn và có uy tín, thương hiệu nhất của tỉnh Ninh Thuận. Hàng năm, trang trại nho Ba Mọi chiếm khoảng gần 50%  nho của cả tỉnh Ninh Thuận. Hiện trại nho Ba Mọi đang cung cấp sản phẩm nho tươi cho hệ thống Coop.Mart tại TP.HCM và cửa hàng quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Dù có nhiều năm kinh nghiệm và là người tiên phong trong việc trồng nho tại Ninh Thuận nhưng khi quan sát từ những hình ảnh về loại nho có dán cờ Trung Quốc bày bán tại Big C, ông Mọi khẳng định, hình dáng loại nho đó rất giống với nho tại Ninh Thuận. “Nho xanh có hình thức khá giống nhau nên việc phân biệt có phải nho Ninh Thuận hay không sẽ rất khó. Nhiều loại nho trôi nổi trên thị trường cũng giống hệt như nho mà chúng tôi đang trồng” - Ông Mọi cho biết.

Nho Ninh Thuận khi già có màu hơi ngả vàng, vị ngọt dượm, tươi...

Nho Ninh Thuận khi già có màu hơi ngả vàng, vị ngọt dượm, tươi...
Nho Ninh Thuận khi già có màu hơi ngả vàng, vị ngọt đượm, tươi...

Tuy nhiên, ông Mọi cũng đưa ra những phân tích cơ bản; nho trồng tại trang trại của ông và tại Ninh Thuận thường có màu sắc tươi hơn, khi nho già có màu hơi ngả vàng. Đặc biệt, nho Ninh Thuận có vị ngọt đượm, không gắt, hợp với khẩu vị của người Việt. Riêng các loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc thường có vị ngọt gắt, hơi lợ vì loại nho này đã bị người trồng dùng hóa chất để tạo vị ngọt.

Khi nghe được thông tin nho có dán cờ Trung Quốc được nhập từ Ninh Thuận nhưng các đơn vị liên quan không nói ra là nhập từ nhà vườn nào? ở đâu ông Mọi tỏ ra khá bức xúc: “Nếu là nho đàng hoàng, nhập từ Ninh Thuận sao phải không công khai rõ thông tin trên bao bì đề người tiêu dùng có thể lựa chọn và nắm rõ thông tin về sản phẩm mình định sử dụng. Riêng nho của trang trại Ba Mọi chúng tôi khi đưa ra thị trường bán đều phải có thông tin đầy đủ”.

Sản phẩm nho Ninh Thuận chính gốc phải có đầy đủ thông tin trên bao bì
Sản phẩm nho Ninh Thuận chính gốc phải có đầy đủ thông tin trên bao bì

Ông Mọi cho biết thêm, trước đây khoảng 1 năm, Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận đã từng phát hiện một điểm bán ghi trên bao bì là nho Ninh Thuận. Nhưng khi những người trồng nho tại Ninh Thuận lên tiếng thì số hàng giả mạo đó đã tự “rút” khỏi thị trường. “Trước hết người mua hay là người tiêu dùng thông minh, nên quan sát các thông tin sản phẩm và có quyền được yêu cầu đơn vị phân phối, nơi bán cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm” - ông Mọi khuyến cáo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp và nhanh chóng vào cuộc để làm rõ nguồn gốc các loại sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi, thương hiệu của những người trồng nho chân chính và quyền lợi của người tiêu dùng.

Phúc Yên

MỚI NHẤT
Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá
Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá

Vào các ngày 27 và 29/03, mưa đá, lốc xoáy xảy ra tại các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bảo Yên đã tàn phá nhà cửa, công trình, hoa màu của người dân, gây thiệt hại to lớn cả về vật chất, tinh thần.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:00

Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng
Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Khung phạt hành chính cao nhất đối với kinh doanh hàng giả là 70-100 triệu đồng, song nếu hàng giả là mũ bảo hiểm và một số loại hàng hóa liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, mức phạt sẽ gia tăng gấp đôi.

Thứ tư, 03/04/2013 - 08:46

Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng
Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng

Tăng giá xăng ở mức cao khiến người tiêu dùng lo ngại về một mặt bằng giá mới được thiết lập. Tuy nhiên, lần tăng giá xăng lần này, tiểu thương các chợ đầu mối lại bắt tay nhau giữ giá ổn định do sợ ế hàng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:27

Quốc lộ 1A "gánh" thêm 24 trạm thu phí B.O.T sau mở rộng
Quốc lộ 1A "gánh" thêm 24 trạm thu phí B.O.T sau mở rộng

(Dân trí) - Ngân sách bố trí cho việc mở rộng Quốc lộ 1 quá ít, để có số vốn 120.000 tỷ đồng Bộ GTVT đã huy động qua nhiều kênh đầu tư với chủ trương xã hội hóa. Từ năm 2016, việc thu hồi vốn sẽ được triển khai theo phương thức lập trạm - thu phí.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:20

Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ
Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ

(Dân trí) - Lục soát “tổng kho” chứa hàng Gucci và Milano hóa đơn giả lực lượng chức năng đã thu giữ gần 8.000 sản phẩm, có giá niêm yết lên đến trên 99 tỷ đồng. Bước đầu các đối tượng kinh doanh mặt hàng này đã thừa nhận hành vi trốn thuế.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:30

Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?
Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?

(Dân trí) - “Đuổi việc người dán “nhầm” cờ, trình được hóa đơn đầu vào nhưng doanh nghiệp cấp nho cho Big C không chứng minh được đây là nho Ninh Thuận nên chúng tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo siêu thị này”, Chi cục trưởng QLTT Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai nói.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:22

HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!
HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!

(Dân trí) - HSBC dự báo GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ tăng trưởng 5,5%, còn lạm phát sẽ chậm lại trong quý III/2013, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất thị trường mở thêm 0,5%vào cuối quý II/2013.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:09

Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên
Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên

Trong 30 năm qua, lương thưởng dành cho vị trí giám đốc điều hành (CEO) tăng nhanh gấp 127 lần so với mức trung bình của nhân viên.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:09

Tiền chung không ai tiếc?
Tiền chung không ai tiếc?

Trong việc thi hành án (THA) vụ án Vinashin, hơn 1.000 tỉ đồng được xác định chính là tài sản nhà nước tại các DN (bên được THA) đang không được các “khổ chủ” yêu cầu cơ quan THA tổ chức THA để thu hồi công nợ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:07

Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ
Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ

(Dân trí) - Gần 80 triệu cổ phần STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh tại Sacombank đã bị phong tỏa để cấn trừ vào các khoản vay, đầu tư trái phiếu và phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 04:24

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng
Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Các chỉ số diễn biến khá phức tạp, tăng mạnh đầu phiên và giảm biên độ vào cuối phiên, HNX-Index thậm chí mất điểm. Tuy nhiên, lực mua mạnh đã khiến thanh khoản cải thiện đáng kể, gần 2.000 tỷ đồng đổ vào 2 sàn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:51

Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?
Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể...

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:28

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho thí điểm chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:00

Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen
Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen

Không ít người đã tan cửa nát nhà, bỏ trốn, hầu tòa thậm chí bóc lịch trong tù vì chót cầm tiền của dân cho vay nóng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:30

Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”
Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”

(Dân trí) - Chủ đầu tư của Burj Khalifa , tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay ở Dubai, có vẻ như vẫn chưa hài lòng với thành tích của mình. Chủ tịch công ty này vừa tiết lộ về kế hoạch xây dựng một tòa tháp khác cao hơn 1 km.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:02

Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng
Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng

(Dân trí) - Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ trở thành cổ đông lớn của NamABank khi sở hữu 14,76 triệu cổ phần (tương đương 4,92%) tại ngân hàng này. Hiện tại, gia đình của á hậu này cũng là cổ đông lớn nhất tại NamABank.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:21

Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay
Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Samoa Air của quốc đảo Samoa vừa ra tuyên bố sẽ không thay đổi quyết định tính giá vé theo cân nặng của hành khách bởi việc này sẽ giúp tăng nhận thức về vấn đề béo phì và các nguy cơ với sức khỏe.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:12

Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông
Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông

Tiếp cận nguồn vốn từ phía ngân hàng khó khăn, khối doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) đang ráo riết lên kế hoạch “cầu cứu” bằng gọi vốn từ cổ đông dù biết khó.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:30

Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm
Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm

(Dân trí) - Sáng nay 2/4, do các thị trường lớn tại châu Âu nghỉ lễ nên giá vàng miếng trong nước không thay đổi nhiều so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng và khoảng cách chênh lệch so với thế giới rút về mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:36

“Mánh” PR của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới
“Mánh” PR của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

(Dân trí) - Hình ảnh một tỷ phú “hà tiện” thích mua hàng giảm giá và đi máy bay hạng bình dân của ông chủ hãng bán lẻ hàng nội thất khổng lồ IKEA có vẻ như không phải là sự thật “trăm phần trăm”.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:16

Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Kể từ ngày hôm nay, cổ phiếu KBC sẽ vào diện cảnh báo do công ty mẹ lỗ nặng gần 436 tỷ đồng trong năm 2012. Ngoài KBC, một loạt cổ phiếu khác cũng rơi vào tình trạng tương tự do kinh doanh bê bết năm vừa qua.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:12

Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!
Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!

(Dân trí) - Bộ Công thương cho biết, với việc công khai giá và biết giá thế giới đang lên bao nhiêu, tại một số thời điểm đã có hiện tượng các cá nhân gom hàng, đầu cơ và tạo khan hiếm giả tạo nhằm mục đích trục lợi. Do đó,"khi giá lên không được thông báo trước".

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:08

Nhìn gas mà điều hành giá xăng
Nhìn gas mà điều hành giá xăng

Việc điều chỉnh giá gas lại không hề có tình trạng lên cao chót vót rồi xuống nhỏ giọt như giá xăng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:09

Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch
Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch

(Dân trí) - Sau khi giá xăng bất ngờ tăng mạnh, dư luận trở nên lo ngại với diễn biến giá điện giữa bối cảnh mùa nắng nóng đến gần. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương khẳng định, ít nhất trong tháng 4, chưa có kế hoạch tăng giá điện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:04