Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Hiệp hội mía đường kiến nghị chỉ cho nhập khẩu đường thô

Dân trí

Nhiều nước trên thế giới có khả năng luyện đường đã nhập đường thô về tinh luyện để cung cấp trong nước thay vì nhập đường tinh luyện. Không chỉ vậy, việc cho nhập khẩu 100% đường thô theo hạn ngạch thuế quan sẽ góp phần tiết kiệm ngoại tệ, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Hiệp hội Mía - Đường Việt Nam (VSSA) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cơ chế điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017. Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương ban hành cơ chế chính thức và thực hiện đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan năm 2017 trong quý I để các Bộ, ngành có liên quan thuận lợi điều hành cung cầu và các thương nhân chủ động kế hoạch nhập khẩu và sản xuất của các đơn vị. Đáng lưu ý, đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan theo đề xuất 100% là đường thô.

VSSA cho biết, lý do kiến nghị nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan 100% là đường thô là do cả nước hiện có 40 nhà máy đường, tổng công suất thiết kế là 155.000 tấn mía/ngày, trong đó đã có 12 nhà máy với 50% công suất thiết kế trong tổng công suất thiết kế toàn ngành sản xuất đường tinh luyện từ mía và tinh luyện đường từ đường thô.

Những năm vừa qua, một số nhà máy có công nghệ sản xuất đường tinh luyện ngoài việc sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước vẫn phải nhập khẩu đường thô về để sản xuất đường tinh luyện phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Đây cũng là phương thức mà nhiều nước trên thế giới có khả năng luyện đường đã nhập đường thô về tinh luyện để cung cấp trong nước thay vì nhập đường tinh luyện.

Không chỉ vây, việc cho nhập khẩu 100% đường thô theo hạn ngạch thuế quan sẽ góp phần tiết kiệm ngoại tệ, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 85.000 tấn đường (trong đó có 45.000 tấn đường tinh luyện) năm 2016 cho thấy, nếu số đường tinh luyện chuyển sang nhập đường thô sẽ tiết kiệm được khoảng 4,5-5,4 triệu USD do giá nhập khẩu đường tinh luyện cao hơn so với nhập đường thô từ 100-120 USD/tấn.

Trong khi đó, theo VSSA, mức giá đấu trúng sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu giữa đường thô và đường trắng tinh luyện chênh lệch không nhiều, chỉ khoảng 156.000 đồng/tấn. Nhập khẩu đường thô Nhà nước cũng sẽ thu thêm được các khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ các nhà máy đường khi họ nhập về sẽ sản xuất ra đường tinh luyện để tiêu thụ.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức thành công đấu giá thí điểm quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 85.000 tấn đường năm 2016 theo cam kết WTO. Có 3 thương nhân đã trúng đấu giá sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 40.000 tấn đường thô, giá bình quân là 1.539.010 đồng/tấn; 8 thương nhân trúng đấu giá sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 45.000 tấn đường tinh luyện, giá bình quân là 1.695.556 đồng/tấn.

"Phiên đấu giá này được dư luận xã hội đánh giá cao, Nhà nước không chỉ thu được 138 tỷ đồng vào ngân sách từ việc bán quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường mà điều quan trọng là kiến tạo ra môi trường kinh doanh đường cạnh tranh công bằng, lành mạnh, quản lý hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường công khai, minh bạch", VSSA cho biết.

Phương Dung