Thứ hai, 01/08/2016 - 17:30

Long An:

Nông dân khốn đốn vì công ty mía đường nợ 3,4 tỷ đồng mà không trả

Dân trí

Dù đã thu mua mía của nông dân gần 1 năm nhưng Công ty mía đường Hiệp Hoà (Đức Hoà, Long An) vẫn chưa chịu trả tiền khiến gần 30 nông dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Sáng ngày 1/8, sau nhiều lần trì hoãn, Công ty mía đường Hoà Hiệp đã đồng ý thoả hiệp với gần 30 nông dân để giải quyết vấn đề nợ tiền thu mua mía vụ mùa 2015 – 2016. Buổi thoả hiệp có sự chứng kiến của đại diện UBND huyện Đức Hoà, đại diện công ty mía đường Hiệp Hoà và gần 30 nông dân, thương lái trồng mía trên địa bàn.


Nông dân giăng băng rôn trước cổng công ty Hiệp Hoà đòi nợ

Nông dân giăng băng rôn trước cổng công ty Hiệp Hoà đòi nợ

Tại buổi làm việc, các nông dân và thương lái mong muốn công ty Hiệp Hoà nhanh chóng thanh toán số nợ 3,4 tỷ đồng để họ trả nợ ngân hàng. Số tiền trên đa phần nông dân, thương lái đều phải vay ngân hàng để đầu tư sản xuất. Việc công ty Hiệp Hoà chậm trả nợ khiến họ phải gồng mình trả lãi ngân hàng và không thể đầu tư cho vụ mía tiếp theo vì không được ngân hàng cho vay nữa.

Trái ngược lại với sự mong đợi của nông dân và thương lái, đại diện công ty Hiệp Hoà cho biết: “Hiện công ty đang gặp nhiều khó khăn nên chưa thể giải quyết số nợ trên. Hiện chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty đang đi công tác nước ngoài nên công ty chưa thể quyết định được thời gian trả nợ cho người dân. Trong tuần tới khi lãnh đạo có mặt đầy đủ công ty sẽ họp mặt và tìm phương án trả nợ thích hợp nhất”.

Không chấp nhận sự thờ ơ của công ty Hiệp Hoà, nhiều nông dân đã treo băng rôn trước cổng công ty để phản đối. Để đảm bảo an ninh trật tự, UBND huyện Đức Hoà đã cử lực lượng công an, dân phòng xuống công ty Hiệp Hoà để khuyên can người dân nhằm tránh những hành động quá khích.

Nông dân cùng đường đành căng băng rôn đòi nợ
Nông dân cùng đường đành căng băng rôn đòi nợ

Anh Nguyễn Bá Quang (nông dân trồng mía) bức xúc: “Đây là lần thứ 4 chúng tôi tập trung ở công ty Hiệp Hoà để thoả thuận giải quyết số tiền 3,4 tỉ công ty đang nợ chúng tôi. Tuy vậy, phía công ty Hiệp Hoà liên tục trì hoãn và tìm cách quịt tiền nên chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi đều là nông dân, vụ mùa nào cũng phải đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua giống, phân bón để canh tác mía. Vụ mùa nào chúng tôi cũng phải vay ngân hàng với lãi suất lên đến hàng chục triệu đồng/tháng để đầu tư. Việc công ty Hiệp Hoà chậm trả nợ khiến chúng tôi phải đi vay nóng ngoài để trả cho ngân hàng. Nhiều gia đình cũng đang đứng trước cảnh bị ngân hàng siết nhà, siết đất vì không có tiền trả lãi. Chúng tôi mong các cấp chính quyền huyện Đức Hoà và tỉnh Long An nhanh chóng vào cuộc để cứu chúng tôi và gia đình”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Văn Lanh – Chủ tịch UBND huyện Đức Hoà cho biết, huyện cũng đã nắm bắt sự việc, đang đàm phán với công ty Hiệp Hoà và sẽ sớm có cách giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

Xuân Hinh