Thứ năm, 15/03/2018 - 17:40

Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"

Dân trí

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ cho biết: Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, trong ngành thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của doanh nghiệp nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu…

Ngày 15/3 UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn năm 2018, chủ đề “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”. Tham dự có hơn 120 doanh nghiệp đại diện cho 300 doanh nghiệp đang gặp khó khăn trên địa bàn thành phố trong năm 2017.

Các doanh nghiệp gặp gỡ lãnh đạo TP Cần Thơ ngày 15/3
Các doanh nghiệp gặp gỡ lãnh đạo TP Cần Thơ ngày 15/3

Tại buổi hội nghị, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ cho biết: Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, trong ngành thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của doanh nghiệp nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu…

Ông Võ Tấn Dũng, Giám đốc Doanh nghiệp Cty TNHH Phan Thành cho rằng: Thời gian qua DN ông chọn giải pháp nghiên cứu khoa học công nghệ tạo giá trị gia tăng, thành công với công trình sáng chế rửa lọc cát sạch. Khi sử dụng cát công nghệ của chúng tôi đã giảm được 10-17% xi măng. Cát khi qua công nghệ chế biến của chúng tôi, thời gian sử dụng công trình đạt cao nhất. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động công ty tiếp cận với ngân hàng rất khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Qua điều tra, khảo sát ban đầu đối với các doanh nghiệp (DN) hoạt động không hiệu quả trên địa bàn, đã ghi nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của các DN.

Các ý kiến được chia thành 2 nhóm, nhóm các ý kiến xuất phát từ yếu tố bên trong của DN, gồm có 6 ý kiến, kiến nghị như: Thiếu vốn hoạt động sản xuất kinh doanh có 9 ý kiến của các DN nêu vấn đề; 9 DN đề cập tới chi phí lãi vay; 7 DN cho rằng lao động tay nghề thấp, kỹ luật của công nhân còn kém; 6 DN cho rằng chi phí vận hành máy móc còn lớn; 5 DN ý kiến về việc đầu vào không ổn định; 7 DN phản ánh về chi phí marketting yếu, thiếu kênh phân phối.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống phát biểu tại hội nghị

Nhóm các ý kiến xuất phát từ yếu tố bên ngoài DN có 6 vấn đề cụ thể như: 9 DN cho rằng do các quy định về thuế gây khó khăn cho hoạt động của DN; 3 DN cho rằng, do thiếu hỗ trợ tiếp cận thị trường; 4 doanh nghiệp cho rằng do các quy định về điều kiện kinh doanh; 4 DN cho rằng khó tiếp cận với tín dụng; 11 DN cho rằng do đối thủ cạnh tranh không lành mạnh; 4 DN cho rằng do thiếu thị trường tiêu thụ…

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, đề ra giải pháp giải quyết một cách khả thi hiệu quả cho các doanh nghiệp khó khăn. Cần tăng cường hỗ trợ các DN tiếp cận tín dụng, có các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ DN, nhất là DN nhỏ và vừa.

Đề nghị ngành thuế tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những thủ tục không cần thiết. Hỗ trợ các DN trong quá trình hoàn thành các thủ tục về thuế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng giao cho Công an TP, Cảnh sát PCCC,Thanh tra TP và các ngành chức năng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. “Trong đó, việc tổ chức kiểm tra DN phải cần thiết chứ không phải muốn kiểm tra là kiểm tra. Việc kiểm tra không được chồng chéo, không được nhiều lần/năm, kiểm tra theo đúng quy định nhưng không được gây khó cho DN” - ông Thống nhấn mạnh.

Về hiện tượng "đòi quà" của cán bộ thuế, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói: “Phải nói rõ, chuyện này có thể có mà cũng có thể không. Vì cũng có trường hợp có mà không dám nói hoặc không có nhưng cũng nói có để tạo tình huống, còn xử lý phải có con người cụ thể".

“Mặt khác, Cục Thuế phải tiếp thu một cách chân thành, yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin bằng cách giữ kín nguồn cung cấp thông tin để họ mạnh dạn cung cấp thông tin chứ không phải chờ khi nào anh cung cấp rõ mới xác minh mà cần làm rõ thông tin có hay không”, ông Thống chỉ đạo.

Chủ tịch Võ Thành Thống cũng đề nghị các DN nếu có khó khăn bất cứ điều gì cần chính quyền giúp đỡ thì mạnh dạn có ý kiến.

Hoàng Tùng

Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà" - 3