1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hé lộ đối tác Apple muốn đầu tư 1 tỷ USD, iPhone sẽ lắp ráp tại Việt Nam?

Mai Chi

(Dân trí) - Tuần qua, cùng với thông tin chính thức "mở cửa" bầu trời thì danh tính đối tác quan trọng của Apple, Microsoft… muốn đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam cũng gây chú ý.

Hé lộ đối tác Apple muốn đầu tư 1 tỷ USD, iPhone sẽ lắp ráp tại Việt Nam? - 1

Các mẫu iPhone trong tương lai nhiều khả năng sẽ được lắp ráp trong các nhà máy tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trang Business Insider dẫn lời các nguồn tin thân cận với Pegatron tiết lộ: Hãng công nghệ Đài Loan Pegatron , một trong những đối tác lắp ráp lớn nhất hiện nay cho Apple, Microsoft… sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng các nhà máy và dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, hãng công nghệ Đài Loan sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng khu liên hợp sản xuất tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, phía bắc thành phố Hải Phòng.

Dự án này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2027, tạo ra được 22.500 công ăn việc làm cho các công nhân tại Việt Nam và ước tính sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước 100 tỷ đồng mỗi năm (4,41 triệu USD).

Sau khi hòa thành, khu liên hợp sản xuất của Pegatron tại Việt Nam sẽ được sử dụng để lắp ráp sản phẩm cho các đối tác của Pegatron như Apple, Sony, Microsoft…

Bên cạnh đó, Pegatron cũng dự kiến sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam trong giai đoạn cuối của quá trình đầu tư (giai đoạn từ năm 2026 đến 2027).

Trước Pegatron, hai đối tác chuyên lắp ráp các sản phẩm cho Apple là Luxshare và Hon Hai (Foxconn) cũng được cho là có động thái chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam nhằm chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone từ Trung Quốc. Trong đó, ngoài các nhà máy đặt tại Trung Quốc, Luxshare cũng có 2 nhà máy đặt tại khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (tỉnh Bắc Giang, Việt Nam), chịu trách nhiệm sản xuất tai nghe AirPods cho Apple.

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên chở khách tới Việt Nam

Nhà chức trách chỉ định Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) là đơn vị vận chuyển thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, khai thác chở khách từ quốc tế về Việt Nam sau khi “mở cửa” bầu trời.

Hé lộ đối tác Apple muốn đầu tư 1 tỷ USD, iPhone sẽ lắp ráp tại Việt Nam? - 2

Hơn 200 khách thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc tới Việt Nam

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN417 chở theo 104 hành khách từ Seoul - Hàn Quốc tới Việt Nam vào ngày 25/9.

Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.

Việt Nam siết chặt yêu cầu “chặn” Covid-19 với hãng bay thương mại quốc tế

Tuy nhiên, song song với việc “mở cửa bầu trời” thì việc kiểm soát dịch được yêu cầu rất chặt chẽ. Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài chỉ xem xét làm thủ tục hàng không cho hành khách có thị thực nhập cảnh Việt Nam do các cơ quan chức năng cấp.

Đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các hãng chỉ đặt chỗ, bán vé cho hành khách khi cung cấp đầy đủ các thông tin như tên, số điện thoại liên lạc của cá nhân  khi ở Việt Nam; địa chỉ, số điện thoại liên hệ cơ sở cách ly tại Việt Nam, số điện thoại của tổ chức đón khách tại cảng hàng không.

Trong quá trình làm thủ tục hành khách (check-in), hãng hàng không yêu cầu hành khách xuất trình và kiểm tra hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và các giấy tờ tương đương; giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay; các tài liệu xác nhận việc được chấp nhận ở các cơ sở cách ly theo quy; thông tin của tổ chức đón khách tại cảng hàng không.

Cục HKVN lưu ý trong quá trình làm thủ tục lên tàu bay (boarding) hãng phải yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên tàu bay; yêu cầu cài đặt ứng dụng di động “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone” và thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc; đo thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay và từ chối vận chuyển đối với khách có thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C.

Hàng không Việt Nam “hồi sinh” sau làn sóng dịch Covid-19 lần 2

Hôm 21/9, Vietnam Airlines ghi nhận sản lượng vận chuyển khách bay nội địa đạt gần 40.000 lượt khách, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 8/2020, Vietnam Airlines ghi nhận số lượng khách vận chuyển là gần 550.000 khách. Mức tăng trưởng này đánh dấu sự phục hồi ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hãng Bamboo Airways hôm 23/9 cho biết, các đường bay nội địa sẽ liên tục được đưa vào khai thác trở lại. Theo đó, từ ngày 28/9 - 12/10, Bamboo Airways chính thức khai thác trở lại các đường bay nội địa từ Hải Phòng/Vinh/Đà Nẵng/Cần Thơ.

Dự kiến, cuối quý 3 và đầu quý 4/2020, Bamboo Airways sẽ tiếp tục khai thác loạt chuyến bay thuê chuyến quốc tế đến Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Singapore, Đài Loan - Trung Quốc, CH Séc, Mỹ…

Vietjet cho biết đã từng bước phục hồi hoàn toàn mạng bay nội địa với 40 chặng bay và gần 160 chuyến bay mỗi ngày, tăng 60% so với giai đoạn giãn cách xã hội trước đó. Với tăng trưởng lượng khách qua từng tuần, tỷ lệ lấp đầy trung bình các chuyến bay đạt trên 80%.

Hãng này cũng dự kiến khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 29/9.

Cục Thuế Hà Tĩnh bác bỏ tin Formosa bị truy thu thuế 1.200 tỷ đồng

Tuần vừa qua, xuất hiện thông tin cho hay, Cục thuế Hà Tĩnh phát hiện, truy thu tiền thuế Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hơn 1.278 tỷ đồng.

Hé lộ đối tác Apple muốn đầu tư 1 tỷ USD, iPhone sẽ lắp ráp tại Việt Nam? - 3

Rộ thông tin Formosa Hà Tĩnh bị truy thu thuế hơn 1.200 tỷ đồng trong bối cảnh doanh nghiệp này cũng được cho là đã lỗ 1,1 tỷ USD sau 2 năm hoạt động lò cao số 2

Đây được cho là số tiền phát hiện sau thanh tra, kiểm tra thuế giá trị gia tăng của Formosa Hà Tĩnh. Đồng thời, thông tin nói trên cũng cho biết, Formosa Hà Tĩnh đã nộp số tiền thuế bị truy thu nêu trên.

Tuy nhiên, qua trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quang Long - Cục phó Cục Thuế Hà Tĩnh - đã bác bỏ thông tin Formosa Hà Tĩnh bị truy thu số thuế hơn 1.200 tỷ đồng.

Trả lời PV Dân trí sáng nay (24/9), ông Long khẳng định: Formosa Hà Tĩnh không bị truy thu thuế và các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp này rất nghiêm túc.

Theo ông Long, cơ quan này đang làm các thủ tục để yêu cầu đính chính thông tin hoặc gỡ bỏ thông tin gây tổn hại cho doanh nghiệp này.