Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Vẫn là câu chuyện con ốc vít, cái sạc pin.v.v…mà Việt Nam được cho là không làm nổi. Xu hướng tự chê theo đám đông một chiều trên thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước Việt còn kém phát triển, nhiều khi là đúng và rất đúng. Tuy nhiên trong câu chuyện con ốc vít và cái sạc pin…, chúng ta thay vì cực đoan theo hướng “tự sướng” thì giờ lại ngã sang cực đoan theo hướng tự chê.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Bill Gates dẫn đầu danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ
* Tràn lan dầu ăn giá rẻ chưa kiểm định
*
“Khoảng lặng nhân sự” ở Petro Vietnam
*
Đồng ruble Nga tiếp tục hạ xuống mức thấp kỷ lục mới
* Pháp liên tục "rót" vốn vào Việt Nam
* Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

Hiệu ứng “dìm hàng”…theo bầy đàn

Chỉ từ một thông tin liên quan đến Samsung, rằng doanh nghiệp này đưa ra danh sách trên 170 linh, phụ kiện cần Việt Nam gia công, cung cấp nhưng cuối cùng không có doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được, thế là một số tờ báo tung lên thành bài có vấn đề lớn, và kéo theo tiếp đó là những lời chê bai, tự “dìm hàng” theo bầy đàn mà thiếu sự phân tích, mổ xẻ sâu hơn.

Mỗi cá nhân, mỗi tập thể và thậm chí mỗi quốc gia cần biết tự chê và tự phê để thay đổi. Nhưng cái kiểu tự “dìm hàng” từ những thông tin rất chung chung do Samsung hay bất cứ tập đoàn nước ngoài nào đưa ra thì xem ra lại quá hồ đồ. Đã có những ý kiến đặt vấn đề khá sâu: Đành rằng năng lực ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam còn rất yếu nhưng cũng phải hỏi rằng liệu Samsung, Nokia, Canon, HP hay Intel.v.v…khi đặt nhà máy tại Việt Nam đã thực sự muốn chia sẻ các đơn hàng cung ứng linh phụ kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hay chưa?

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm khi tập đoàn HP đã được hưởng một chính sách ưu đãi hậu hĩnh khi quyết định đầu tư vào nơi này. Nhưng hơn 10 năm trôi qua, những dự án mà ngày trước HP cho rằng sẽ đầu tư vào SHTP hiện có được những gì? Dư luận nhiều năm qua đã xôn xao rất nhiều về trường hợp này của HP, rằng chẳng qua tập đoàn này chỉ làm “cai đầu dài” dẫn dắt các doanh nghiệp vệ tinh (là đối tác sản xuất và cung cấp linh, phụ kiện cho HP) đầu tư vào để thu lợi cho chính mình với việc được hưởng ưu đãi hậu hĩnh.

Quay lại trường hợp Samsung, theo một chuyên gia, khi tập đoàn này công bố đầu tư hàng tỉ USD vào Bắc Ninh hay Thái Nguyên thì các doanh nghiệp vệ tinh đi cùng chuyên sản xuất và cung cấp các linh phụ kiện cũng “vào theo”. Những đối tác này thường đi theo Samsung trong bước đường đầu tư trên khắp thế giới vì thế có mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Samsung đi tới đâu họ cũng có thể đi theo và có thể xây dựng ngay nhà xưởng để sản xuất và cung ứng linh phụ kiện mà Samsung cần thay vì Samsung phải mất thời gian khảo sát năng lực hay cò kè đơn giá như phải làm đối với đối tác mới là các doanh nghiệp Việt Nam hay doanh nghiệp tại những nước sở tại.

Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Người Việt chúng ta hay lấy những niềm tin ngây thơ và những cách tính ngây ngô ra để tự chê bai và “dìm hàng” mình.

Vậy danh sách hơn 170 linh phụ kiện do Samsung có nhu cầu cũng chính là “nồi cơm” của các doanh nghiệp vệ tinh đi theo, liệu có dễ để Samsung xén ngay đưa cho doanh nghiệp Việt Nam? Hoặc nếu có chìa ra cho doanh nghiệp Việt Nam thì mức đơn giá cũng không dễ có doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng nổi. Doanh nghiệp Việt Nam thiếu kinh nghiệm sản xuất, sản lượng lại hạn chế so với đối tác sản xuất toàn cầu của Samsung, thì giá thành cũng sẽ đội lên.

Về cơ bản để có thể sản xuất và cung cấp được linh phụ kiện cho các “ông lớn” thì phải thực sự có năng lực. Nhưng nên nhớ rằng trên thế giới này không ít doanh nghiệp có đủ năng lực sản xuất các loại linh phụ kiện cho Samsung nhưng chỉ có một số ít trong đó trở thành đối tác cung ứng. Vậy đằng sau yếu tố năng lực vẫn còn nhiều vấn đề khác cần đáp ứng mới có thể vào được guồng cung ứng toàn cầu phụ kiện cho Samsung. Vì thế càng không dễ có chuyện tính toán một cách đơn giản rằng mỗi năm Samsung cần 400 triệu chiếc sạc, mỗi chiếc sạc lãi sơ sơ 0,5USD, tính ra nếu đáp ứng được thì mỗi năm doanh nghiệp Việt Nam có thể bỏ túi 200 triệu USD (?).

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp người Việt chúng ta hay lấy những niềm tin ngây thơ và những cách tính ngây ngô ra để tự chê bai và “dìm hàng” chính mình mà quên rằng các tập đoàn đa quốc gia khi đầu tư vào Việt Nam thì chính bản thân họ cũng cần có bè, có cạ trong làm ăn. Bởi đi chung một cạ như thế khi đầu tư vào Việt Nam sẽ tạo nên gói đầu tư giá trị lớn giúp cho Samsung hay các tập đoàn khác có thể có mức ưu đãi cao hơn bình thường.

“Mài sắt” sẽ “nên kim”

Câu chuyện cần xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ trước hay cần phát triển ngành sản xuất công nghiệp trước cũng giống như sự lẩn quẩn và bế tắc trong việc lí giải quả trứng có trước hay con gà có trước vậy. Và càng tìm cách để trả lời hay lí giải cho vấn đề này thì lại càng sa vào bế tắc.

Đa phần các bài học khởi nghiệp về công nghệ đều là sự tự mày mò, tìm tòi và phát triển từ qui mô nhỏ cho đến lớn hơn. Thậm chí việc phải tự làm phần lớn như đi ngược lại trào lưu chung của thế giới ngày nay là phân công lao động cao độ và tận dụng chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng nên nhớ rằng, các nước phát triển đi đến chuỗi cung ứng toàn cầu và phân công lao động cao vì họ đã phát triển sản xuất công nghiệp ở trình độ cao. Còn Việt Nam thì ngược lại, khi chưa biết gì thì phải tự mày mò để tích lũy kinh nghiệm và tiếp thu kĩ thuật mới.

Chịu đầu tư cũng chỉ là điều kiện cần, còn sự kiên đinh trong đầu tư nghiên cứu mới là điều kiện đủ. Những doanh nghiệp lớn như FPT có đến 26 năm tuổi nhưng không tạo ra được sản phẩm sáng tạo thực thụ nào chỉ vì thiếu sự đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) đến nơi đến chốn. Chịu đầu tư và thương mại hóa như VNG nhưng lại thiếu kiên định và nhẫn nại vì thế nhánh thương mại điện tử www.123.vn bị đem bán cho FPT…Nên nhớ rằng, trường hợp www.123.vnkhông hẳn là do đầu tư sai mà đúng hơn là cách đi chưa đúng.

Bkav  đầu tư vào giải pháp SmartHome hoàn chỉnh trong suốt 5 năm.
Bkav  đầu tư vào giải pháp SmartHome hoàn chỉnh trong suốt 5 năm.

Tham chiếu một trường hợp khác là nhánh sản xuất phần cứng mà cụ thể hơn là bộ phận SmartHome của Bkav. Năm 2003 nhánh này bắt đầu làm mảng thiết bị gia dụng thông minh, đến năm 2005 có sản phẩm thương mại. Từ nền móng này, Bkav tiếp tục đầu tư vào giải pháp SmartHome hoàn chỉnh và toàn diện từ năm 2008 và phải sau 5 năm đốt hết bao nhân lực tài lực mới có thể “bước ra ánh sáng” thương mại hóa sản phẩm phần cứng và giải pháp từ cuối năm 2013. Nếu ai có dịp đến Times City (Hà Nội) hay Phú Mỹ Hưng (TPHCM) tham quan showroom và nhà mẫu SmartHome sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng từ từng món phụ kiện nhỏ nhất đến món linh kiện quan trọng nhất là con chip đều do đội ngũ kĩ sư Việt Nam tự thiết kế và gần như hoàn toàn làm chủ việc sản xuất.

Cách phát triển SmartHome phảng phất một chút triết lí của Steve Jobs khi làm iPhone là không thỏa hiệp với sự dễ dàng và thiếu chuẩn mực. Vì thế mới có tình huống không ít khách tham quan showroom hay nhà mẫu SmartHome bất ngờ đặt câu hỏi “thiết bị SmartHome này nhập từ nước nào?”. Câu hỏi đó có lẽ cũng là một kết quả khá ngọt ngào của một quá trình cất công “mài sắt”.

Thu Hằng
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"

(Dân trí) - Trong lúc việc cưỡng chế thuế vẫn còn hiệu lực thì đại gia nợ như “chúa chổm” Besra thông báo khai thác trở lại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 30/9.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-tra-no-thue-dai-gia-van-tiep-tuc-dao-vang-lai-950092.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:58

Ly kỳ vụ án… 2 con nhím
Ly kỳ vụ án… 2 con nhím

Bà Nguyễn Thị Hoa, hiện đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, hàm Vụ trưởng, bị một nhóm 4 người tố cáo “ăn thịt nhím quỵt tiền”.

Thứ ba, 30/09/2014 - 09:08

Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10
Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 10/2014 tăng 333 đồng/kg so với tháng 9/2014. Mặc dù giá gas thế giới tháng 10/2014 giảm 15 USD/tấn so với tháng 9/2014 nhưng phí Premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm…) lại tăng nên các công ty nâng mức giá bán lẻ.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:31

6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?
6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ, Hội đồng thẩm định nhà nước đã nhất trí phương án xây sân bay Long Thành. Giai đoạn 1 dự án dự kiến sẽ huy động 6 tỷ USD vốn đầu tư.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:38

“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”
“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”

Cực kỳ nóng sốt, đó là cụm từ được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu dành cho tái cơ cấu nền kinh tế, nội dung đã bắt đầu được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ngay từ sáng 27/9.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:14

Nhiều thương vụ sáp nhập "bom tấn" ngành ngân hàng sắp hoàn thành
Nhiều thương vụ sáp nhập "bom tấn" ngành ngân hàng sắp hoàn thành

(Dân trí) - Tuần này, Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn II của đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Hiện một số nhà băng trong diện mua bán, sáp nhập cũng đã lên tiếng về “điểm đến” của mình.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:59

Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng ngừng hoạt động.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:47

Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối
Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối

Khi mới lần đầu làm Tổng thống Nga, ông Putin đã mơ đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và thực tế ông đã làm rất tốt trong hai nhiệm kỳ đầu. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông trở lại chiếc ghế cao nhất ở Kremlin năm 2012.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:45

Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h hôm nay 30/9, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm tiếp từ 150 đồng - 380 đồng/lít.

Thứ ba, 30/09/2014 - 03:54

Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!
Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!

(Dân trí) - Hoạt động của các công ty tài chính (CTTC) đang tình trạng “tranh tối, tranh sáng” về lãi suất. Thiếu quản lý, giám sát nên hoạt động cho vay, quản lý - thu hồi nợ của CTTC đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, mất niềm tin ở người tiêu dùng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 01:36

Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang… đổ xô bắt ốc bươu vàng (OBV) được xem là “quái vật” của mùa màng để lấy thịt bán cho cơ sở chế biến rồi xuất sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kiem-song-nho-san-bat-quai-vat-cua-mua-mang-948945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:58

Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?

(Dân trí) - Hồng Kông vốn là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính - ngân hàng, logictis và du lịch. Việc bùng nổ biểu tình trong hai ngày dẫu ngắn nhưng đã tác động trực tiếp lên thị trường tài chính lớn nhất nhì Châu Á.

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

“Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang” - ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-ngoc-phu-quoc-vuon-minh-thanh-do-thi-loai-ii-947331.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:59

Triệu phú đô la làm nhà lầu di động
Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

Một Việt kiều ở thành phố Cà Mau đang thi công hàng loạt ngôi nhà di động gây sự chú ý của nhiều người. Vật liệu chính làm nên ngôi nhà là sắt, tôn và nhôm lá với diện tích ngang 4m, dài 6m, một trệt một lầu.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:48

Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"
Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phủ nhận thông tin về gói hỗ trợ cho vay mua nhà dành riêng cho đối tượng là người làm công ăn lương, lực lượng vũ trang … với mức vay lên tới 2 tỷ đồng/hợp đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:41

“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm
“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400). Trong đó, tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, là người có mức tăng giá trị tài sản ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:34

Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng
Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Số tiền bị phạt lên đến 300 triệu đồng. Đây là số tiền phạt lớn nhất mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp bị tịch thu toàn bộ số gỗ kinh doanh trái phép.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:28

Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc
Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc

(Dân trí) - Chia sẻ về nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã kể lại câu chuyện về một cụ già bị thu hồi nhà do con trai làm ăn thất bát, lấy sổ đỏ để vay ngân hàng.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-chi-hinh-su-hoa-khi-khong-khac-phuc-duoc-sai-pham-949537.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:44

Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank
Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank

(Dân trí) - Thực hiện đề án về tái cơ cấu, toàn bộ bộ máy quản trị, hội đồng thành viên, ban điều hành, ban kiểm soát của Agribank đã được thay đổi để tạo ra năng lực điều hành mới.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:14

“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa USD và VNĐ, các đối tượng nguyên là kế toán, thu ngân của China Airlines chi nhánh tại TPHCM đã cấu kết với kế toán trưởng là người Đài Loan chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:10

Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08

Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!
Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!

Khi bị Trung Quốc gây sức ép, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải đi ‘đường ngầm’.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-sieu-25-ty-usd-nhap-sieu-tu-trung-quoc-20-ty-usd-949596.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/trung-quoc-day-lac-hau-sang-nuoc-khac-de-cuu-minh-949451.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-te-trung-quoc-roi-bay-tam-biet-giac-mo-vuot-my-949185.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chenh-lech-tren-37-lan-thoat-le-thuoc-kinh-te-voi-trung-quoc-co-de-948642.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?</b></a>

Thứ hai, 29/09/2014 - 06:00

Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN

Tiệc "hấp hôn" hoành tráng của cặp vợ chồng đại gia nổi tiếng Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vừa được tổ chức tại Bến Tre, với sự tham dự của 500 khách mời.

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:06

Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna
Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Để giải bài toán thua lỗ tại Khách sạn Hà Nội Fortuna, giải quyết nợ nần chồng chất cho cả đôi bên liên doanh, lần thứ hai kể từ năm 2008 đến nay việc chuyển nhượng phần vốn góp tại liên doanh cho phía nước ngoài được tính đến.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:55