1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hanoibus lên kế hoạch phục vụ Tết

(Dân trí) - Để phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp năm mới, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã lên kế hoạch phục vụ Tết dương lịch 2006 và Tết cổ truyền Bính Tuất.

Kế hoạch này tập trung chủ yếu vào việc tổ chức vận tải và giải tỏa hành khách thông qua hệ thống giao thông nội đô, liên tỉnh.

Theo đánh giá của Transerco, lưu lượng hành khách đi xe bus sẽ tăng đột biến vào các ngày trước và sau tết, đặc biệt là các bến có điểm đầu cuối thông qua bến xe liên tỉnh và các tuyến trục QL1, QL3, QL5, QL6 và QL32... lượng khách sử dụng xe bus để đi thăm hỏi, chúc tết có xu hướng tăng hơn năm trước, nhất là các tuyến từ ngoại thành vào Hà Nội...

Thống kê của Transerco những năm gần đây cho thấy, lượng khách và lượt xe thông qua bến năm sau tăng khoảng 150% so với năm trước, trong khi vào dịp tết nguyên đán, lượng khách qua các bến xe thường tăng từ 1,5 đến 2 lần so với ngày thường.

Đối với xe vận tải liên tỉnh, vào ngày thường, số khách trên xe chiếm khoảng 45%, trong các ngày cao điểm, số khách có thể tăng lên đến 80%-100%. Cụ thể, dự kiến lượng hành khách trong dịp tết tại các bến xe lớn như Giáp Bát dự kiến từ 18 - 30 nghìn khách, bến Mỹ Đình và trạm Thanh Xuân 3 - 8 nghìn khách, bến Gia Lâm 5 -12 nghìn khách.

Trao đổi với chuúng tôi, ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Transerco cho biết, để đáp ứng nhu cầu gia tăng này Transerco sẽ huy động xe bus các loại tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2004, đồng thời đảm bảo tần suất hoạt động của xe bus đạt 7.966 lượt xe/ngày trong các ngày cao điểm (tăng 12,13% so với năm ngoái), khách vận chuyển tăng khoảng 15 đến 20% so với năm ngoái (16 triệu lượt). Riêng tại 15 tuyến tới các bến xe liên tỉnh sẽ đảm nhiệm khoảng 30.477 lượt xe phục vụ, bình quân 1.456 lượt xe/ngày.

Ngoài ra, công ty quản lý bến xe cũng sẽ tổ chức lấy cam kết của các đơn vị vận tải về việc phối hợp tăng cường xe trong dịp tết để tổ chức giải tỏa nhanh hành khách từ bến. Số xe tăng cường khoảng 230 đến 280 chuyến xe mỗi ngày cao điểm, 15 đến 20 xe các ngày khác, tính chung cả đợt số xe tăng cường vào khoảng 2.619 xe được phân bổ hợp lý cho các bến.

Ngoài số xe kể trên, các đơn vị vận tải liên tỉnh thuộc Transerco còn đảm bảo trực dự phòng tại các bến như sau: bến Giáp Bát 10 xe, bến Mỹ Đình 05 xe, bến Gia Lâm 05 xe, đồng thời duy trì xe vận tải liên tỉnh và nếu cần sẽ điều động thêm xe bus để giải toả khách tại các bến xe, đảm bảo khách ngày nào đi hết ngày đó.

Mạnh Hùng