Thứ Bảy 29/06/2019 - 06:05

Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui

Dân trí Để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và cả người vợ mới, Mạnh đã đi hơn 800km để làm việc trong một nhà máy sản xuất đồ lót ở Đông Quan mặc dù không biết nói tiếng phổ thông. Sáu năm sau, với bối cảnh sản xuất thay đổi, anh trở về Việt Nam làm giám sát viên nói tiếng phổ thông cho một công ty Trung Quốc.

Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui - 1
Công nhân tại một nhà máy Việt Nam, Ảnh: Cissy Zhou

Sáu năm trước, khi những suy nghĩ về một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ là không tồn tại và với sự bùng nổ của ngành sản xuất của Trung Quốc, một công nhân Việt Nam 27 tuổi đã vượt biên sang nước láng giềng để tìm cách kiếm đủ tiền xây nhà cho người vợ mới khi trở về Việt Nam.

Mặc dù không nói được tiếng phổ thông, Mạnh đã lên xe “chui” ở Móng Cái, Quảng Ninh, đi đến Quảng Tây, một khu tự trị ở miền nam Trung Quốc cách khoảng 260km về phía Bắc.

Sau khi đến Quảng Tây, Mạnh đã gặp một băng đảng buôn lậu người trên khắp Trung Quốc và được đưa lên một chiếc xe “chui” khác trong 10 giờ, với hành trình hơn 600 km để đến Đông Quan, nhà máy sản xuất của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông.

Giá tiền mà băng đảng nhận được khi “bán” Mạnh là 800 nhân dân tệ (tương đương 116 USD), và Mạnh đã định cư tại nhà máy sản xuất đồ lót nhỏ này trong ba năm tiếp theo.

Trong năm 2013, mức lương trung bình hàng tháng cho một công nhân trong ngành sản xuất tại Đông Quan là khoảng 3.000 nhân dân tệ (437 đô la Mỹ), theo công ty đào tạo nhân sự có trụ sở tại Đông Quan - Chtone. Tại Việt Nam, Mạnh chỉ có thể kiếm được bằng khoảng một phần ba số đó, dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam.

“Tôi thích tiền, và tôi muốn kiếm được nhiều nhất có thể,” Mạnh nói. Hiện tại anh đang làm giám sát viên ca tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Cuộc sống ở Đông Quan không hề dễ dàng, nhưng Mạnh đã có thể kiếm được ít nhất 6.000 nhân dân tệ (873 đô la Mỹ) mỗi tháng, nhờ việc làm việc 12 giờ một ngày trong sáu ngày một tuần, anh kiếm được 1 nhân dân tệ cho mỗi chiếc áo ngực anh làm.

Nhưng giống như các công nhân Việt Nam khác trong nhà máy, Mạnh không được trả lương ngoài giờ cho những ngày cuối tuần làm việc hoặc ngày lễ.

Tại nơi làm việc bất hợp pháp này, các nhà sản xuất cũng không cần cung cấp bảo hiểm y tế hoặc trả lương hưu cho công nhân. Công nhân Việt Nam tại nhà máy của Mạnh, ai cũng phải làm việc không lương trong hai tháng đầu.

Mạnh, mới chỉ tốt nghiệp cấp 3, dần dần học nói tiếng phổ thông từ các công nhân xung quanh và thậm chí có thể gõ các ký tự Trung Quốc đơn giản. Họ thường ra ngoài sau giờ làm việc, đến các quầy bán đồ nướng ngoài đường và nhậu. Chẳng mấy chốc, Mạnh đã thành thạo tiếng Trung Quốc. “Món mà tôi nhớ nhất ở Trung Quốc là thịt nướng,” Mạnh nói.

Tuy nhiên, là một công nhân bất hợp pháp, Mạnh có nguy cơ bị cảnh sát bắt giữ, đặc biệt là vào ban ngày, và anh đã bị giam giữ nhiều lần vì không có giấy tờ tùy thân.

“Cảnh sát tịch thu tất cả mọi thứ bạn có, đặc biệt là tiền mặt. Chúng tôi đã nói với cảnh sát rằng chúng tôi ở đây để kiếm tiền và cảnh sát sẽ nói: Anh không thể làm việc ở đây”, Mạnh nói.

“Họ thường giam chúng tôi khoảng một tháng sau đó thả chúng tôi ra. Chúng tôi sẽ lẻn về nhà máy sau đó”, Mạnh nhớ lại. “Nếu bạn đưa tiền cho cảnh sát, họ sẽ đối xử với bạn tương đối tốt hơn”.

Trung Quốc không công bố dữ liệu chính thức về lao động nước ngoài bất hợp pháp, nhưng China Daily đưa tin rằng Đông Quan đã thống kê có khoảng 400 lao động bất hợp pháp nước ngoài vào năm 2013 và hơn 800 vào năm 2014.

Nhật báo Quảng Châu cho biết hơn 5.000 lao động nước ngoài bất hợp pháp ở tỉnh Quảng Đông năm 2014 đã bị điều tra. Chính quyền không tiết lộ có bao nhiêu công nhân bất hợp pháp đến từ Việt Nam, nhưng cho biết, hầu hết công nhân sinh vào những năm 1980-1990 và chủ yếu đến từ các quốc gia Đông Nam Á láng giềng.

Các chủ thầu phải đối mặt với mức phạt từ 10.000 nhân dân tệ (1.455 USD) và 100.000 nhân dân tệ khi tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp, theo luật pháp Trung Quốc, mặc dù vậy, vẫn rất nhiều công ty tiếp tục làm việc này.

Không lâu sau, vợ Mạnh, bị cám dỗ bởi mức lương cao hơn và cũng đã lẻn vào Đông Quan qua cùng một con đường bất hợp pháp để bắt đầu làm việc tại nhà máy, nhưng sớm mang thai và trở về Việt Nam.

Và cuối năm 2015, Mạnh cũng trở về nhà. “Tôi đã già đi và đã đến lúc phải ở bên gia đình,” anh nói.

Trong vòng chưa đầy ba năm, hai vợ chồng đã tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng (8.500 đô la Mỹ) và cho phép họ mua một mảnh đất nhỏ.

Mạnh trở về Việt Nam trùng hợp với chi phí sản xuất tăng ở Trung Quốc, khiến nhiều nhà sản xuất tại Đại lục phải chuyển đến Việt Nam để tận dụng mức lương tương đối thấp và khoảng cách địa lý.

Nhu cầu về công nhân lành nghề và các nhà quản lý nói tiếng Trung Quốc đang tăng lên, và Mạnh đã tìm được một công việc dây chuyền sản xuất tại một nhà máy Trung Quốc ở Bắc Giang, và trong vòng chưa đầy ba năm đã được thăng chức làm giám sát viên ca.

Là giám sát viên, Mạnh hiện kiếm được khoảng 6.000 nhân dân tệ (873 đô la Mỹ) mỗi tháng, gấp ba lần lương của một công nhân dây chuyền sản xuất tại nhà máy. Thực tế anh đã có được mức thu nhập còn cao hơn khi anh làm việc (chui) bên Trung Quốc ở chính quê hương mình.

“Chúng tôi cần phải nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực”, Mạnh nói, anh hiện có ba đứa con một, ba và năm tuổi.

Vũ Huy Hoàng

Theo Scmp

Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui - 2
MỚI NHẤT
Kiệt tác si hóa thạch giá hơn 10 cây vàng; Vảy cá miền Tây đắt hàng, giá cao không tưởng
Kiệt tác si hóa thạch giá hơn 10 cây vàng; Vảy cá miền Tây đắt hàng, giá cao không tưởng

(Dân trí) - Cây si tuy "nhỏ mà có võ", dáng mini nhưng được bán với giá hơn 400 triệu đồng. Trong khi thời gian gần đây, nhiều thương lái tranh nhau mua vảy cá lóc, cá sặc rằn ở miền Tây với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:06

Doanh nghiệp phải bỏ từ  "lon" trong slogan quảng cáo
Doanh nghiệp phải bỏ từ "lon" trong slogan quảng cáo

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công ty Coca -Cola Việt Nam, tối 29/6, doanh nghiệp này cho biết đã bỏ không chỉ từ "lon" mà cả cụm từ "mở lon Việt Nam" trong chương trình quảng cáo của hãng này đang chạy trên một số chương trình truyền hình và quảng cáo ngoài trời.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:03

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!”
“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!”

(Dân trí) - Ngày 29/6, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Việt - Úc, Tập đoàn FLC tổ chức chương trình “Gặp gỡ Bạc Liêu”. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tôm Bạc Liêu” diễn ra từ ngày 27 - 30/6 tại tỉnh Quảng Ninh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:41

Asanzo bất ngờ lên tiếng sau các cáo buộc về lùm xùm xuất xứ
Asanzo bất ngờ lên tiếng sau các cáo buộc về lùm xùm xuất xứ

(Dân trí) - Chiều nay (29/6), sau vụ lùm xùm cáo buộc về xuất xứ hàng hóa, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã lên tiếng cho rằng, doanh nghiệp này "không lừa dối người tiêu dùng" (?).

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:48

Ông Tập cáo buộc các nước giàu phá hủy thương mại toàn cầu
Ông Tập cáo buộc các nước giàu phá hủy thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cáo buộc các nước phát triển có hành vi bảo hộ là phá hủy hệ thống thương mại toàn cầu. Phát ngôn này được đưa ra khi ông chuẩn bị có cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:37

Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, công chúa Haya đã bỏ chồng, lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu cuộc sống mới
Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, công chúa Haya đã bỏ chồng, lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu cuộc sống mới

(Dân trí) - Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, Sheik Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã rời bỏ anh ta - và lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu một cuộc sống mới.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:50

Trung Quốc ngừng mua, hàng trăm tấn mực khô tồn kho, không có đầu ra
Trung Quốc ngừng mua, hàng trăm tấn mực khô tồn kho, không có đầu ra

(Dân trí) - Mực khô hay còn gọi là mực xà của ngư dân Quảng Nam lâu nay vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc; nay nước bạn thay đổi phương thức mua bán từ tiểu ngạch sang chính ngạch nên hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ùn ứ, tồn kho và chưa tìm thấy đầu ra.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:00

Kỳ lạ thương lái tranh mua vảy cá ở miền Tây với giá rất cao
Kỳ lạ thương lái tranh mua vảy cá ở miền Tây với giá rất cao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân ở làng khô Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) thấy bất thường khi có nhiều thương lái tranh nhau mua vảy cá lóc, cá sặc rằn. Đáng nói, thứ bỏ đi này ban đầu chỉ 500 đồng/kg nhưng nay tăng lên 10.000đồng/kg.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:52

EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn
EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn

(Dân trí) - Với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thuỷ điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, EVN cho biết, việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:35

"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"
"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"

(Dân trí) - "Dựa vào Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cần nghiên cứu xây dựng để trở thành một trung tâm hay cụm ngành công nghiệp lọc hóa dầu của cả nước..."

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:32

Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?
Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?

Asanzo, Khaisilk,...vẫn có thể qua mặt được để lừa dối người tiêu dùng một cách trắng trợn như vậy, một phần trách nhiệm là của nhà quản lý.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:30

Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại
Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại

(Dân trí) - “Những phát ngôn đe dọa trước đây của Hoa Kỳ về việc gia tăng thêm thuế quan không thể khiến chúng tôi sợ hãi. Người dân Trung Quốc sẽ không bị lừa dối và sẽ không bị đe dọa”

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng

(Dân trí) - Với sở hữu hiện tại, bà Vũ Thị Hiền - vợ tỷ phú Trần Đình Long đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 4.747 tỷ đồng và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bà Hiền chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:00

Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc
Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

(Dân trí) - Tanzania vừa đình chỉ một dự án cảng trị giá 10 tỷ USD vì lý do tài chính không công bằng. Hành động này đã bồi thêm một cú đòn đau đối với tham vọng Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc ở Châu Phi.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:00

Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi
Một loạt sự cố xảy ra, EVN cảnh báo khả năng sẽ cắt điện nhiều nơi

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông cáo cho biết về khả năng có thể có cắt điện tại một số khu vực nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia vào ngày 29/6.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:16

"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%
"Ông lớn" Vinaconex: Mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, bán cho nước ngoài lên 49%

(Dân trí) - Về kế hoạch năm 2019, Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt là 10.100 tỷ đồng và 743 tỷ đồng. Đồng thời, muốn nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vinaconex lên 49% trong thời gian tới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:30

Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận
Bịch tiền 11 tỷ đồng bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang thông báo tìm chủ sở hữu của 470.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng) bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia. Nếu sau một tháng không ai đến nhận, số tiền này sẽ bị tịch thu.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:38

Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An
Chấm dứt hoạt động dự án sản xuất sắt xốp 1 tỷ USD tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sắt xốp công suất 2 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD do Công ty THNN thép Kobe Nhật Bản làm chủ đầu tư. Dù đã khởi công gần 10 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:29

Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn
Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo hàng không tại Quy Nhơn

(Dân trí) - Đây là dự án trọng điểm mang tính chiến lược của Bamboo Airways trong giai đoạn đẩy mạnh sự phát triển nguồn nhân lực, vật lực theo hướng bền vững.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc  và hàng “made in Vietnam”
Hiểu sao cho đúng về chuyện nhập linh kiện Trung Quốc và hàng “made in Vietnam”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo VCCI cho rằng việc một doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc hay một nước nào khác về để lắp ráp nên sản phẩm của doanh nghiệp là điều hết sức bình thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:24

ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”
ĐHCĐ Vinaconex: Bác kiến nghị sửa quy chế tài chính, cổ đông lo rủi ro khi “cá nhân tự quyết”

(Dân trí) - ĐHCĐ Vinaconex không thông qua đơn kiến nghị của Star Invest về sửa quy chế tài chính cho phép Chủ tịch và Tổng Giám đốc được quyết chi tới cả nghìn tỷ đồng. Nhóm cổ đông nhỏ bày tỏ lo ngại, hiện nay các cá nhân có thể tự quyết gây ra rủi ro cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:28

Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam
Tổng cục Thống kê "không nắm được" số liệu Trung Quốc mua bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Dân Trí về gần đây có thông tin luồng vốn Trung Quốc núp bóng vào bất động sản Việt Nam, Tổng cục thống Kê có nắm được số liệu hay không? Đại diện Tổng cục này cho biết: "Chưa có số liệu chi tiết thế này" và "Phải có chương trình điều tra cụ thể".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:25

Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến “biến mất” bí ẩn, cổ đông… phát cáu!

(Dân trí) - Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người được coi là linh hồn của Tân Tạo lại thêm một kỳ đại hội cổ đông vắng mặt do “lịch làm việc dày đặc” - điều này khiến cổ đông không hài lòng và cũng không khỏi thắc mắc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:04

Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019
Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á trình bày về Xu hướng Organic tại Hội nghị sữa Toàn cầu 2019

(Dân trí) - Ngày 26-27/6, tại Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đã diễn ra Hội Nghị Sữa Toàn Cầu - Global Dairy Congress lần thứ 13, với sự tham gia của các công ty trong Top 50 Tập đoàn sữa lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:00