1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa tiếp tục cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc tính đến ngày 17/2.

Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc - 1
Hình minh hoạ.

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn đã xuất 171 xe bao gồm nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, khẩu trang, nước rửa tay, găng tay; tồn 338 xe nông sản, hoa quả (mít, thanh long, ớt, nhãn), linh kiện điện tử xuất khẩu.

Còn tại tỉnh Lào Cai, tổng số xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Kim Thành II là 239 xe. Trong đó, xuất khẩu là 56 xe và nhập khẩu là 150 xe.

“Hiện tại cửa khẩu này còn tồn đọng khoảng 200 xe trái cây tươi đang chờ xuất; không còn tồn hàng nhập khẩu”, báo cáo Bộ Công Thương cho biết.

Còn lại cửa khẩu Cốc Nam tồn 10 xe (lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm). Cửa khẩu Chi Ma: tồn 04 xe xuất khẩu (1 xe tải nhập khẩu thạch đen; 1 xe hạt tiêu, 2 xe quả sung khô). Cửa khẩu Ga Đồng Đăng: Nhập khẩu 34 toa thép, than điện cực; tồn nhập 15 toa, trong đó 08 toa thép tấm, 07 toa quặng sắt

Theo Bộ Công Thương, còn lại các tỉnh khác không có diễn biến phát sinh.

Trong ngày 18/02, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác sản xuất để điều hành hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây qua biên giới đất liền phía Bắc.

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Dù đã có nhiều nỗ lực để chuyển đổi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng hình thức chính ngạch nhưng xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của nước ta, trong đó có nhiều loại trái cây tươi.

Đến nay, lượng hàng hóa nông sản, trái cây được vận chuyển lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trước diễn biến phức tạp, khó lường và dự kiến dịch bệnh Covid -19 có thể còn kéo dài, các lô hàng nông sản và trái cây của ta, mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ đã và đang chậm hơn rất nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực, Bộ Công Thương đã đề nghị các UBND phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương triển khai một số nội dung.

Trước hết là khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết sản lượng từng loại hàng nông sản, trái cây đã, đang và sắp thu hoạch, tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh của các loại hàng hóa nêu trên để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ.

Hai là, đánh giá lại tình hình và chủ động kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Mạnh