Hàng loạt container hồ tiêu bị mắc kẹt ở Nepal được giải cứu thành công

(Dân trí) - Lô hồ tiêu hơn 3 triệu USD xuất khẩu sang Nepal bị mắc kẹt ở Nepal và Ấn Độ nhiều tháng qua đã được "giải cứu", đưa về Việt Nam.

Hàng loạt container hồ tiêu bị mắc kẹt ở Nepal được giải cứu thành công  - 1

Việc các công hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) vừa cho biết, sau rất nhiều nỗ lực của Bộ này cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) để làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal (nơi các công hàng bị mắc kẹt) và Ấn Độ (nơi các công hàng phải quá cảnh để về Việt Nam), các công hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam.

Trước đó, các công hàng bị mắc kẹt do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal đưa ra vào đầu tháng 4/2020. Ngay khi nhận được phản ánh về khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ.

Phía Bộ Công Thương và Vật tư Nepal cũng đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các công hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng này được tái xuất.

Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 công hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 01 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam.

Việc các công hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các công hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các công hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa rồi.

Như Dân trí đưa tin trước đó, ngày 25/3, Nepal ban hành văn bản cấm nhập khẩu hồ tiêu, có hiệu lực từ ngày 6/4 mà không miễn trừ cho các lô hàng đã xuống tàu trước thời gian trên. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cùng với các cơ quan chức năng đã tìm mọi cách đưa lô hàng trên "hồi hương" về Việt Nam để hạn chế thấp nhất thiệt hại.