1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng không rốt ráo chuẩn bị bay quốc tế, bắt buộc “phòng vệ” toàn diện

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Nhà chức trách hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bay chuẩn bị kỹ lưỡng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi khai thác một số đường bay quốc tế, trong đó bảo hộ đặc chủng là yêu cầu bắt buộc.

Theo kế hoạch, việc mở lại đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ sắp tới được chia làm 2 giai đoạn để đảm bảo sự thận trọng và đánh giá từng bước.

Cụ thể: từ ngày 15/9 Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào khai thác từ 22/9.

Về nguyên tắc, phương án khôi phục chỉ liên quan đến các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam. Các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam phân bổ đều các ngày trong tuần, hạn chế tối đa trường hợp có 2 chuyến hạ cánh mỗi ngày tại một điểm.

Các chuyến bay vận chuyển hàng hóa hoặc có chở khách từ Việt Nam đi vẫn thực hiện theo đề nghị của hãng hàng không và các điều ước quốc tế song phương/đa phương mà Việt Nam đã ký kết.

Với phương án khai thác như trên, dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào Việt Nam khoảng 5.000 người, trong đó tại Hà Nội tối đa 2.200 khách/tuần, tại TP.HCM tối đa 2.450 khách/tuần và tại Cần Thơ tối đa 400 khách/tuần.

Hàng không rốt ráo chuẩn bị bay quốc tế, bắt buộc “phòng vệ” toàn diện - 1
Từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ

Ngày 11/9, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới việc mở lại các đường bay tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ trong tháng 9 này.

Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay từ nước ngoài vào thì từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe và đặt vấn đề phải quan tâm đặc biệt điều gì trong các biện pháp thường triển khai như cách ly, xét nghiệm một cách thuận lợi nhưng chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ định hãng bay cụ thể khai thác trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại đường bay quốc tế và yêu cầu hãng bay chuẩn bị kỹ lưỡng công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 18/9 sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản.

Về công tác phòng, chống dịch trong quá trình khai thác đường bay quốc tế trong thời gian tới, Vietnam Airlines cho biết sẽ tuân thủ chặt chẽ quy định phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế như Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WTO).

Phi hành đoàn và hành khách bay quốc tế sẽ được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay, riêng tổ bay sẽ được trang bị thêm bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân.

Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, Vietnam Airlines cũng phun khử trùng tàu bay và cách ly tổ bay để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch.

Hãng bay quốc gia cũng mong muốn Chính phủ có một đơn vị đầu mối chủ trì với các bộ, ban, ngành liên quan nhằm thống nhất được bộ quy trình phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng không và hành khách bởi đây là vấn đề mang tính hệ trọng của đất nước khi vừa phải mở cửa nền kinh tế, vừa phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Quy định của các Bộ, ngành cần đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, bao phủ hết các lĩnh vực để các cơ quan chức năng, hãng hàng không và hành khách có thể hiểu và thực hiện nhất quán.

Đặc biệt, quy trình kiểm dịch phải đảm bảo khách nhập cảnh không mang mầm bệnh vào cộng đồng nhưng thủ tục cũng phải nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện để tránh trường hợp khách có nhu cầu nhưng ngại bay do thủ tục rườm rà, phức tạp, mất thời gian, tiền bạc.

Ngoài trách nhiệm của hãng hàng không là đảm bảo an toàn trong mọi khâu dịch vụ từ mặt đất đến trên máy bay, Vietnam Airlines cũng kiến nghị xây dựng và duy trì môi trường an toàn ở sân bay để hành khách yên tâm đi lại bằng các quy định như giữ khoảng cách tối thiểu, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe để hạn chế nguy cơ lây nhiễm...