Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc”

(Dân trí) - Điều bất ngờ là giá cổ phiếu SAS của Sasco trên thị trường chứng khoán vẫn giảm giá, bất chấp công ty này vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy các chỉ số kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh.

Các chỉ số trên hai sàn giao dịch cơ sở sáng nay diễn biến trái chiều. Trong khi VN-Index tăng 1,99 điểm tương ứng 0,2% lên 989,78 điểm thì HNX-Index lại giảm nhẹ 0,01 điểm tương ứng 0,01% còn 104,13 điểm. Song nhìn chung, xu hướng chung vẫn là giằng co mạnh.

Tương quan tăng giảm trên toàn thị trường cân bằng với 255 mã giảm giá, 17 mã giảm sàn và 249 mã tăng, 28 mã tăng trần. Đồng thời, có đến 991 mã cổ phiếu không hề có giao dịch nào diễn ra.

Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc” - 1

Nhóm cổ đông liên quan đến gia đình nhà chồng Hà Tăng sở hữu phần lớn cổ phần Sasco

Điểm đáng lo ngại của thị trường ở bối cảnh hiện tại đó là thanh khoản xuống thấp. Toàn sàn HSX ghi nhận khối lượng giao dịch xuống mức 78,12 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.632,52 tỷ đồng.

Trên HNX, khối lượng giao dịch đạt còn 10,89 triệu cổ phiếu tương ứng 116,88 tỷ đồng. Các con số này trên UPCoM lần lượt là 3,8 triệu cổ phiếu và 67,64 tỷ đồng, chỉ số giảm 0,15% còn 56,51 điểm.

Thị trường có sự phân hoá trong nhóm cổ phiếu lớn. Nếu như GAS, VNM, MWG, VRE tăng điểm và ảnh hưởng tích cực đến VN-Index thì VHM, VPB, TCB, VIC lại giảm và kim hãm chỉ số. Tuy nhiên, đây lại là phiên mà không một mã có khả năng chi phối.

Cổ phiếu SAS của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) đang có chuỗi giao dịch không mấy thuận lợi. Tính đến nay, mã này đã có 7 phiên liên tục không tăng giá, 6 phiên trong số đó giảm, duy có phiên hôm qua (23/10) là đứng tham chiếu.

Hiện mã này đang giao dịch quanh vùng giá 37.000 - 37.300 đồng/cổ phiếu, thanh khoản thấp với khối lượng giao dịch không đáng kể. Sáng nay chỉ có hai lệnh được khớp.

Sasco vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2019 với doanh thu thuận tăng 12% lên 681 tỷ đồng. Trong đó, với lợi thế của “ông hoàng kinh doanh hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn, nguồn thu từ hàng hoá tại cửa hàng miễn thuế chiếm đến 44% cơ cấu doanh thu của Sasco trong kỳ. Lãi sau thuế tăng 30,5% lên hơn 65 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Sasco đạt 2.113 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 322,5 tỷ đồng, tăng 34,5% so với cùng kỳ 9 tháng năm 2018.

Sasco là doanh nghiệp do ông Johnathan Hạnh Nguyễn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vợ ông Hạnh - bà Lê Hồng Thuỷ Tiên là Thành viên Hội đồng quản trị không điều hành.

Nhóm công ty và gia đình nhà chồng Hà Tăng sở hữu tổng cộng 60,7 triệu cổ phiếu tương ứng 45,49% vốn điều lệ Sasco. Trong đó, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương nắm 24,98%; Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Âu Châu nắm 15,39% và Công ty TNHH Thời trang và mỹ phẩm Duy Anh nắm 4,93%.

Trong bối cảnh kinh doanh hàng không bùng nổ mạnh và nhu cầu đối với lĩnh vực giao thông này tăng trưởng nóng, những đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế, cung cấp dịch vụ phòng chờ, ăn uống tại sân bay như Sasco được cho là hưởng lợi lớn.

Nhận định về thị trường trong phiên hôm nay, SHS cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ hẹp trong khoảng 986-991 điểm.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này và tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường.

Còn VDSC thì cho rằng, mặc dù đang mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp nhưng tình hình giao dịch khá ảm đạm. Cơ hội trong ngắn hạn là không nhiều và nhà đầu tư lưu ý tập trung vào quản trị rủi ro danh mục.

Mai Chi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM