Hàng hóa thiết yếu khu vực phía Nam: Chỗ mua vét, nơi giá tăng 200%

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan quản lý thị trường cho biết, tại TP Cần Thơ, ở quận Ninh Kiều và Cái Răng, người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống mua vét hết các loại thịt, cá, trứng.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương vừa có báo cáo tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa tại thị trường các tỉnh phía Nam ngày 12/7.

Cụ thể tại TPHCM, đến sáng ngày 12/7, tình hình cung ứng hàng hóa tại TPHCM tiếp tục được cải thiện, hàng thực phẩm trong siêu thị dồi dào. 

Hàng hóa thiết yếu khu vực phía Nam: Chỗ mua vét, nơi giá tăng 200% - 1

Một siêu thị tại TPHCM (Ảnh: MOIT).

Tuy nhiên, người dân vẫn khó khăn để vào mua hàng khi các siêu thị hạn chế người vào cùng lúc do phải áp dụng quy tắc chống dịch 5K. Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ để khách đến mua hàng, tránh tình trạng xếp hàng đông người.

Còn tại chợ truyền thống, các quầy bán thực phẩm tươi sống vẫn hoạt động, nhưng phục vụ được ít người dân do áp dụng quy tắc 5K. Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác nguồn cung đầy đủ, giá ổn định so với ngày hôm qua.

Tại các trục đường nối các quận, huyện đều có chốt kiểm soát, chỉ cho người đi từ quận này sang quận kia là các đối tượng theo Chỉ thị 16. Hiện không còn tình trạng bán rau củ, quả bên lề đường như ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Ở TP Cần Thơ, báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, tối ngày hôm qua (11/7), sau khi có thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại quận Ninh Kiều và Cái Răng, người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống mua vét hết các loại thịt, cá, trứng…

Do cùng lúc người dân đến mua tăng đột biến, nhân viên siêu thị không kịp mang thịt lợn đưa lên kệ hàng nên xảy ra hết hàng tại các kệ hàng. Đến sáng nay, lượng rau, củ, quả thịt lợn trong siêu thị được cung ứng đầy đủ, người đến mua hàng giảm. Theo báo cáo các siêu thị, lượng thịt, cá, củ, quả dự trữ, cung ứng tăng 200-300% nên không thiếu hàng.

Tại tỉnh Bình Dương, báo cáo cho biết các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống ngày 12/7 giá cả vẫn cao so với ngày 1/7 từ 50% đến 200%. Nguyên nhân do trên địa bàn một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ ngưng hoạt động.

Ở Đồng Nai, tại siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Biên Hòa, lượng khách đến mua sắm vẫn tăng cao vào ngày 11/7 và sáng 12/7 do các chợ truyền thống bị phong tỏa, đóng cửa.

Tại Big C, Coop mart Biên Hòa Tân Hiệp, Vinmart, Lotte, Bách Hóa xanh, Vinmart theo ghi nhận của Đoàn công tác Đội QLTT số 1, các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh, mỳ tôm, trứng gia cầm… là mặt hàng chủ yếu khách hàng chọn mua.

Mặc dù các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích đã tăng cường nguồn hàng nhập về, đặc biệt là mặt hàng rau xanh, có siêu thị tăng 300% nhưng vẫn không đủ cung ứng trong ngày, trong khi các loại thịt, trứng, cá… vẫn còn nhưng số lượng không nhiều.

Tại các tỉnh, do tâm lý lo sợ dịch bệnh người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống, lượng mua cũng tăng nhưng hàng hóa dồi dào. Giá trứng tăng, các loại thịt, rau củ, quả tăng nhẹ.