1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hãng bay thuê chuyến đầu tiên Việt Nam sẽ cất cánh "bất chấp" đại dịch?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines. Dù muốn cất cánh vào đầu năm 2021, nhưng đây là việc không dễ dàng.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đã nhận được hồ sơ xin cấp phép bay của Vietravel Airlines. Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xin chỉ đạo về đề xuất này của Vietravel Airlines.

“Nếu được chấp thuận, Cục Hàng không sẽ tiến hành thẩm định, hồ sơ. Bộ GTVT sẽ là cơ quan ra quyết định cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không” - lãnh đạo Cục Hàng không nói.

Theo Nghị định 89 về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không, người đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sẽ gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng không Việt Nam và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin trong hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có báo cáo (kèm tài liệu chứng minh) về việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng không trong đó gồm các nội dung: Phương án về số lượng tàu bay dự kiến khai thác; phương án tổ chức bộ máy bảo đảm khai thác tàu bay, kinh doanh vận tải hàng không, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm; nhãn hiệu dự kiến sử dụng; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp. 

Hãng bay thuê chuyến đầu tiên Việt Nam sẽ cất cánh bất chấp đại dịch? - 1

Hãng hàng không thuê chuyến đầu tiên Việt Nam muốn cất cánh vào năm 2021 (ảnh minh họa: Internet)

Các văn bản khác được yêu cầu gồm bản chính văn bản xác nhận vốn; Hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận về việc mua, thuê mua hoặc thuê tàu bay; Bản sao Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp; Danh sách thành viên, cổ đông tại thời điểm nộp hồ sơ...

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Hàng không Việt Nam phải có văn bản trả lời người đề nghị và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT kết quả thẩm định.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả thẩm định của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT sẽ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp Bộ GTVT không chấp thuận kết quả thẩm định thì có văn bản trả lời Cục Hàng không Việt Nam và nêu rõ lí do.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Tờ trình của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Khi nhận được Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không từ Bộ GTVT, vẫn còn rất nhiều việc Vietravel Airlines phải tiếp tục hoàn thiện trước khi thực sự cất cánh. Một trong những công việc quan trọng bậc nhất mà Vietravel Airlines cần làm là có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Trước đó, Vietravel Airlines sẽ tập trung nguồn lực hoàn thiện AOC để đủ điều kiện có thể cất cánh vào nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sớm nhất phải hết năm 2021 thị trường hàng không mới có khả năng phục hồi sau dịch Covid-19. 

Vietravel Airlines đặt trụ sở chính tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên Huế) với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành.

Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên là 3 tàu bay, tăng dần theo yêu cầu của thị trường và trong qui mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay vận chuyển hành khách, hàng hoá và bưu kiện phục vụ, phát triển ngành du lịch và các nhu cầu đi lại khác của cộng đồng.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, Vietravel Airlines đặt mục tiêu phục vụ 1 triệu lượt trong năm đầu tiên, qua đó tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp nguồn thu vào ngân sách.

Châu Như Quỳnh