“Hái ra tiền” nhờ dịch vụ chăm sóc cây cảnh Tết

Càng vào thời điểm cuối năm, dịch vụ chăm sóc cây cảnh của làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ, càng trở nên sôi động. Nhiều nghệ nhân, nhà vườn hái ra tiền nhờ dịch vụ độc đáo này.

Làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ vốn là làng hoa truyền thống lâu đời ở đất Tây Đô, hễ ở đâu có đất trống là người dân tận dụng để trồng hoa, nhà ít thì trồng vài trăm chậu, nhà trồng nhiều thì lên tới cả ngàn chậu hoa, cây cảnh các loại. Những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại làng hoa và gặp lão nông Nguyễn Văn Hồng ngụ khu vực Bình An, phường Long Hòa – một trong những người nổi tiếng khéo tay chăm cây cảnh chưng tết. Ông Hồng cho biết: “Từ sáng sớm tôi đã lên đường đi chăm sóc cây cho khách hàng, có hôm làm đến tối mịt mà vẫn chưa hết việc, bởi hiện đang là thời điểm quan trọng để chăm sóc cây cảnh đẹp cho các gia đình đón xuân”.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Dưỡng đang tạo dáng, chăm sóc mai.
Nghệ nhân Nguyễn Văn Dưỡng đang tạo dáng, chăm sóc mai.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Theo ông Hồng, dịch vụ chăm sóc cây cảnh thường có 2 hình thức: Khách hàng giao khoán cây rồi nhà vườn bỏ công chăm sóc, theo dõi, tạo tán theo ý muốn, miễn sao đến tết khách hàng có cây tốt và đẹp; hoặc khách thuê thuê nhà vườn đến chỉnh sửa, chăm sóc theo yêu cầu cụ thể. Tùy loại cây và kích cỡ sẽ có giá chăm sóc khác nhau, dao động từ 500.000-1,5 triệu đồng/cây/năm. “Với việc sửa cây theo ý của khách hàng, tiền công tính theo ngày, mỗi ngày từ 200.000-300.000 đồng. Trung bình tôi thu nhập khoảng 3,5-4 triệu đồng/tháng” – ông Hồng nói thêm.

Tại làng nghề còn có ông Nguyễn Văn Dưỡng và ông Nguyễn Văn Thao (ngụ cùng khu vực) cũng nổi tiếng là những người có bàn tay điêu luyện và cặp mắt nhà nghề trong giới cây cảnh. Trong đó, vườn cây cảnh nhà ông Thao khá đẹp mắt với nhiều chủng loại như mai vàng, các loại tùng, cần thăng, nguyệt quế, quế khâu, nữ hoàng, tha la… Ông Thao cho hay: Chăm sóc cây cảnh không khó, nhưng để có cây đẹp chơi mấy ngày tết cũng không dễ chút nào.

Đặc biệt là những năm gần đây, thời tiết thay đổi thất thường làm cây khó ra hoa đúng dịp, nhất là cây mai. “Đối với những người làm nghề cây cảnh như chúng tôi, ngoài kỹ thuật cắt tỉa còn đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nhìn cây và thời tiết mà quyết định cách chăm sóc, tưới nước, bón phân cho phù hợp. Thường thì những năm thuận lợi, dịch vụ mua bán cây cảnh cũng giúp chúng tôi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm” – ông Thao nói.

Bà Trần Thị Thiên Thư – Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thủy cho biết: “Với diện tích trên 40ha chuyên canh hoa, cây cảnh với 186 hộ tham gia sản xuất, trung bình hàng năm làng nghề Phó Thọ - Bà Bộ cung cấp cho thị trường trên 350.000 giỏ hoa các loại. Nhiều hộ đã vươn lên khá giàu từ làng nghề truyền thống này, trong đó có nhiều hộ làm nghề chăm sóc cây cảnh”.
 
Theo Chúc Ly - Thiên Thư
Dân Việt
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”