Thứ Bảy 07/04/2018 - 07:00

Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, Tổ công tác của Thủ tướng vừa hoàn tất việc kiểm tra Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Kết quả cho thấy hai bộ vẫn cần cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh đang bị cho là chồng chéo, vô lý.


2 bộ bị soi đầu tiên cho thấy vẫn còn đề nhiều điều kiện kinh doanh bất hơp lý

2 bộ bị "soi" đầu tiên cho thấy vẫn còn đề nhiều điều kiện kinh doanh bất hơp lý

Theo kế hoạch, từ ngày 1/1/2017 đến 31/3/2018, Thủ tướng đã giao tổng số 26.583 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, có 15.120 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn: 12.879, quá hạn: 2.241); 11.463 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong hạn: 10.955, quá hạn: 508 - chiếm 4,7%, tăng 1,9% so với tháng trước).

Trong tháng 3, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ giao và việc rà soát, xây dựng phương án đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ điều kiện kinh doanh (ĐKKD) không cần thiết, bất hợp lý nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành Tư pháp: Còn nhiều điều kiện kinh doanh "khó hiểu"

Kết quả cho thấy, Bộ Tư pháp đã gương mẫu, đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm và đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ giao, không có nhiệm vụ quá hạn nợ đọng. Cụ thể, từ ngày 1/1/2017 đến 15/3/2018, có tổng số 434 nhiệm vụ giao Bộ Tư pháp. Trong đó, đã hoàn thành 378 nhiệm vụ (đúng hạn: 371; quá hạn: 07); 56 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện trong hạn.

Trong quý I/2018, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành 12 văn bản quy phạm pháp luật và cá biệt. Tổ Công tác đánh giá, chất lượng công tác thẩm định, thẩm tra văn bản hành chính và văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư Pháp ngày càng được nâng cao, chú trọng vào tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của văn bản.

Đặc biệt, Bộ rất chủ động, khẩn trương trong việc đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư, kinh doanh, quy hoạch nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp… Thủ tướng đã gửi lời khen ngợi Bộ trưởng Lê Thành Long về cuộc trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 19/3 vừa qua.

"Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, một số mặt công tác của Bộ còn hạn chế, bất cập, Thủ tướng yêu cầu cần quan tâm, khắc phục", Tổ công tác nêu. Cụ thể, Bộ Tư pháp cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo cán bộ kế cận; số lượng án dân sự tồn đọng chưa được thi hành còn nhiều; chưa có phản ứng kịp thời đối với một số vụ kiện, tranh chấp quốc tế; còn tình trạng xin lùi, xin rút dự án luật; công tác củng cố hệ thống tư pháp địa phương chưa đạt hiệu quả cao; công tác quản lý luật sư...

Về kết quả rà soát, xây dựng phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh, trong tổng số 98 điều kiện kinh doanh hiện nay của Bộ, có nhiều điều kiện quy định chung chung, chồng chéo, khó hiểu, không lượng hóa được, dễ tạo khoảng trống cho cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, tiêu cực, cần đơn giản, cắt giảm và bãi bỏ, như: “Trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật”; “Có sức khỏe”; “Có phẩm chất đạo đức tốt”; “Có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, khách quan”; “Có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư”; “Có sức khỏe bảo đảm hành nghề công chứng; “Có kinh nghiệm tư vấn pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế”...

Hiện, Bộ Tư pháp đã rà soát và dự kiến đơn giản, cắt giảm và bãi bỏ 43/98 điều kiện kinh doanh, đạt 44%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Còn nhiều điều kiện kinh doanh cất cập, chồng chéo

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số nhiệm vụ mà Thủ tướng giao từ ngày 1/1/2017 đến ngày 15/3/2018 là 684 nhiệm vụ. Trong đó, Bộ đã hoàn thành 525 nhiệm vụ (đúng hạn: 474; quá hạn: 51); 159 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện trong hạn.

Tổ công tác đánh giá, với ssự chỉ đạo quyết liệt, tận tụy và nhiều nỗ lực trong tiếp cận xu thế mới của khu vực và thế giới để hội nhập và cải cách mạnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Nhiều bất cập về giáo dục và đào tạo được khắc phục (kịp thời sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và và Luật Giáo dục đại học; năm 2017 Bộ hoàn thành 100% việc xây dựng, trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền các Đề án, Chương trình, các văn bản quy phạm pháp luật được giao); hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non; đổi mới giáo dục đạt được nhiều kết quả; công tác kiểm định chất lượng giáo dục được chú trọng hơn…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Tổ Công tác cho rằng, Bộ này cần rà soát lại một số vấn đề còn bất cập, như tổ hợp xét tuyển sinh của một số trường đại học; biên chế giáo viên; phẩm chất, đạo đức nhà giáo; xúc phạm danh dự, hành hung giáo viên, bạo lực học đường; việc công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; đẩy nhanh việc xây dựng hai Đại học Quốc gia, Đại học vùng; công tác cải cách hành chính của Bộ.

Về kết quả rà soát, đề xuất phương án cắt giảm và bãi bỏ điều kiện kinh doanh năm 2017, Bộ đã cắt giảm được 29 điều kiện, đơn giản hóa được 22 điều kiện. Đến nay, Bộ còn 212 điều kiện kinh doanh và dự kiến tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa 64 điều kiện. Như vậy, tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh Bộ dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa là: 91/212 điều kiện, chiếm 42,9%.

Tổ Công tác cho rằng, trong tổng số 212 điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ vẫn có nhiều điều kiện quy định không cần thiết, bất cập, chồng chéo, khó hiểu, không cụ thể, cần đơn giản, cắt giảm và bãi bỏ, như: “Có quyết định được thành lập hoặc cho phép được thành lập”; “quy định về diện tích sàn xây dựng” khi thành lập trường (quy định này đã quy định về cơ sở vật chất), “có đủ nguồn lực tài chính theo quy định”, “ có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường”, “có đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị” (quy định này đã quy định trong điều kiện thành lập trường”, “các điều kiện khác”, “không bị dột nát”; có điều kiện thành lập trùng lặp với điều kiện hoạt động...

H.Anh

Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết - 2

MỚI NHẤT
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

(Dân trí) - Các bãi bồi ven sông Vu Gia của xã Đại Nghĩa, Đại An… thuộc huyện Đại Lộc thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch rộ vụ ớt đông xuân. Tuy sản lượng ớt cao nhưng lại liên tục rớt giá khiến nông dân chán nản, lo lắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:20

Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"
Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay 7/4, giá xăng E5 sẽ tăng 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:46

Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB

(Dân trí) - Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng là Nguyễn Hoàng Duy vừa mua thêm thành công 1.638.958 cổ phiếu LienVietPostBank, nâng số cổ phần mà ông đang nắm giữ lên 3.970.958 cổ phiếu, tương đương với 0,61% số cổ phiếu LPB đang lưu hành.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:30

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong
Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong

Trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:13

Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã thề sẽ chiến đấu với Mỹ bằng bất cứ giá nào sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thêm 100 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tranh luận thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:39

Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập
Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập

(Dân trí) - Trong tuần qua từ ngày 30/3 đến 5/4/2018, thị trường xe nhập đã tăng trở lại khi đạt 986 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi đạt 600 xe, chiếm 60%.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:00

Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn
Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, IPP đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:16

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:30

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình
Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

(Dân trí) - Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép xây dựng, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó không ít những quan điểm trái chiều…

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:00

Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc
Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt giảm bớt các đơn vị tại các huyện như hàng loạt chi cục hải quan, thuế và phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:30

Khó như tiêu chuẩn… đua chó
Khó như tiêu chuẩn… đua chó

(Dân trí) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”
“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN - ông Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị: “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” vừa tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%

Chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động từ tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Theo lãnh đạo Hanoi Metro, có 93% ý kiến được hỏi mong muốn được sớm đi tàu đường sắt và chấp nhận mức giá vé cao hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:50

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam
Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Cty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:30

Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:00

“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong
“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Chiều 6/4, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã nắm được tình trạng phá rừng nhằm chiếm đất trái phép tại một số đảo trên Vịnh Vân Phong sau khi có thông tin về việc thành lập đặc khu Bắc Vân Phong.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:52

Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!
Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!

(Dân trí) - Đáng nói là trong đó, riêng danh sách Ban lãnh đạo đã có tới 9 người. Kiểm toán lo ngại với số lượng nhân sự này sẽ không thể quản lý điều hành được 1 công ty niêm yết, song năm 2017, công ty này lại báo doanh thu và lãi tăng mạnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:20

Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản
Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo tài chính năm 2017 vừa công bố của Tasco cho thấy, mảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của doanh nghiệp này trong năm 2017.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy
Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy

(Dân trí) - Dự thảo thông tư về dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoàn thiện và sẽ được đưa ra họp bàn cùng các bộ ngành liên quan vào ngày 10/4 tới.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:24

Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?
Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?

(Dân trí) - Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vậy tại sao lại xảy ra một số vụ mất tiền trong tài khoản của khách gửi tiết kiệm như vừa qua?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ
Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ

(Dân trí) - Công ty Chứng khoán Tân Việt mới đây đã thực hiện bán giải chấp 260.000 cổ phiếu HAG của ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức để thu hồi nợ vay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm
9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm

(Dân trí) - Không bằng lòng với hiện tại, anh Vũ Thành Đạt (SN 1992, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ việc, tìm kiếm, học hỏi mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan đem về thu nhập nửa tỷ đồng/năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV
Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Ở thời điểm hiện tại, Mazda CX-5 đang là cái tên thống trị phân khúc xe CUV 5 chỗ tại thị trường Việt Nam với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 04:00

Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới
Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 6/4, giá vàng SJC liên tục đảo chiều trước diễn biến khó đoán của giá vàng thế giới. Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 6/4.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:35