Hà Nội "ra tay" giải cứu hàng chục nghìn tấn nông sản vùng dịch

Thế Hưng

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nông dân vùng dịch, Sở Công Thương Hà Nội đã ra văn bản tìm cách gỡ khó cho hàng trăm nghìn tấn nông sản còn tồn đọng tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đang còn tồn đọng khoảng 500 tấn cá song hổ, cá song đen và hàu. Riêng tỉnh Hải Dương, người nông dân đang phải chịu thiệt hại nặng nề trong đợt dịch khi sản lượng rau của quả lên tới 90.000 tấn, gà đồi Chí Linh 550 tấn, thủy sản 550 tấn.

Nhận thấy khó khăn của người nông dân trong vùng dịch, Sở Công Thương Hà Nội đã ra văn bản đề nghị các đơn vị trên địa bàn hỗ trợ tối đa cho Hải Dương và Quảng Ninh. Theo đó, Sở Công Thương đề nghị Sở Giáo dục thông báo tới các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản của 2 tỉnh trên để phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên.

Hà Nội ra tay giải cứu hàng chục nghìn tấn nông sản vùng dịch - 1

Giải cứu nông sản vùng dịch

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị Liên đoàn lao động thành phố vận động, triển khai đến các công đoàn cơ sở về ý nghĩa của việc giải cứu nông sản. Từ đó, cùng các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Liên minh Hợp tác xã,…triển khai đến các cấp hội, đoàn thể để chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản vùng dịch.

Hà Nội ra tay giải cứu hàng chục nghìn tấn nông sản vùng dịch - 2

Rau xanh tại xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã đến vụ thu hoạch nhưng không bán được.

Đáng chú ý, Sở Công Thương Hà Nội trực tiếp đề xuất tăng cường khai thác sản phẩm nông, thủy hải sản của 2 tỉnh vùng dịch đưa vào hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm,…trên địa bàn Hà Nội.

Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm chủ động tổ chức các điểm bán hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản Hải Dương, Quảng Ninh tại các hệ thống phân phối và các địa điểm thuộc quản lý của đơn vị. Tuy nhiên, cần đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng dịch của ngành Y tế.

Hà Nội ra tay giải cứu hàng chục nghìn tấn nông sản vùng dịch - 3

Thu hoạch cà rốt đến vụ tại Cẩm Giàng (Hải Dương).

Danh sách các đầu mối liên hệ nhập nông, thủy sản của Hải Dương và Quảng Ninh được Sở Công Thương Hà Nội cập nhật liên tục cho các đơn vị có nhu cầu.

Không chỉ các nhà hảo tâm, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc mạnh mẽ để chung tay giúp đỡ người nông dân đang vật lộn giữa tâm dịch. Việc mua nông sản giải cứu là một nghĩa cử cao đẹp để giúp đỡ những người nông dân có thêm thu nhập, từ đó yên tâm ở nhà chống dịch.