Hà Nội ô nhiễm nặng, EVN nói gì trước nghi ngờ “thủ phạm” là bụi nhiệt điện?

(Dân trí) - Trong thông cáo vừa phát đi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định việc ô nhiễm không khí tại Thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía Đông là “không chính xác”.

Hà Nội ô nhiễm nặng, EVN nói gì trước nghi ngờ “thủ phạm” là bụi nhiệt điện? - 1
Một số ý kiến cho rằng, nhiều khả năng nhà máy điện than là “thủ phạm” đóng góp lớn vào mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô.

Chất lượng không khí ở các thành phố lớn những ngày qua liên tục ở ngưỡng rất xấu, gây báo động nghiêm trọng đối với sức khoẻ.

Một số chuyên gia cho biết ô nhiễm không khí ở Hà Nội đến từ nhiều lĩnh vực và phần lớn đến từ các hoạt động bên ngoài Hà Nội.

Trong đó, cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng nhà máy điện than là “thủ phạm” đóng góp lớn vào mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô.

Tuy nhiên trong thông cáo vừa phát đi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại khẳng định việc ô nhiễm không khí tại Thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía Đông là “không chính xác”.

Theo EVN, có thể thấy rằng, các nhà máy nhiệt điện của EVN và các nhà máy khác ở phía Bắc đều nằm ở khu vực phía Đông của thành phố Hà Nội với khoảng cách lớn từ 60-200km.

“Luồng gió từ  Đông, Đông Nam là hướng bất lợi nhất đưa không khí từ phía Đông Nam vào trong đồng bằng nhưng bản thân gió Đông, Đông Nam cũng mang theo luồng không khí sạch từ biển vào, sẽ làm khả năng khuếch tán tốt và không thể có tác động của luồng khí thải nhiệt điện bay từ hướng Đông, Đông Nam về Thủ đô”, EVN lý giải.

Mặc khác theo doanh nghiệp này, có thể dễ nhận thấy chỉ có khu vực TP Hà Nội có chỉ số bụi xấu, còn lại các tỉnh thành phố khác ở phía Bắc, thậm chí gần về phía các nhà máy nhiệt điện hơn nhưng đều không có chỉ số bụi xấu.

EVN cũng dẫn thông tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, các ngày Hà Nội ô nhiễm thì có điều kiện khí tượng không thuận lợi cụ thể: đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0.1-2m/s), hướng gió không cụ thể (gió quẩn), ban ngày trời nắng, nền nhiệt tăng cao về đêm trời dịu mát nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện một lớp sương mù bao phủ toàn thành phố.

“Điều này cho thấy rằng, việc ô nhiễm không khí tại Thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía Đông là điều không chính xác. Trong điều kiện lặng gió, hướng gió quẩn, nhiệt độ cao, sương mù bao phủ thành phố, thì gần như không thể xuất hiện sự đóng góp ô nhiễm bụi (ngoại xâm) của các nhà máy nhiệt điện từ phía Đông ở khoảng cách 60-200km”, EVN khẳng định.

EVN cũng cho rằng, trong quá trình thực hiện đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện, EVN đều đã thực hiện công tác đánh giá tác động, phân tích mức độ ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh và được thể hiện trong báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Cơ quan Quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

EVN cho biết thêm, các kết quả mô hình đều cho thấy rằng, mức độ ảnh hưởng lớn nhất của nồng độ bụi (khoảng 30 mg/m3 đối với tổng bụi TSP và 10 mg/m3 bụi mịn PM10) thường xuất hiện ở khoảng cách nhà máy từ 2.6-2.8 km và giảm rất nhanh ở các khoảng cách xa hơn so với nhà máy.

Tại khoảng cách từ 5km-10km trở lên nồng độ bụi do tác động của nhà máy nhiệt điện gần như không còn ảnh hưởng (tăng thêm 1-5 mg/m3 so với quy chuẩn là 200 mg/m3 ).   

Nguyễn Mạnh

Hà Nội ô nhiễm nặng, EVN nói gì trước nghi ngờ “thủ phạm” là bụi nhiệt điện? - 2
Tin liên quan