1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội: Một loạt đại gia địa ốc thế chấp dự án ở ngân hàng

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho biết, tính đến ngày 29/7, Hà Nội có 34 dự án mà chủ đầu tư đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất tại các ngân hàng. Đáng chú ý, trong danh sách đó, có nhiều đại gia bất động sản như Tập đoàn Nam Cường, Tân Hoàng Minh, Gleximco, Văn phú Invest, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội ...

Nổi lên về số lượng thế chấp dự án tại ngân hàng trong danh sách trên có Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội khi công ty này thế chấp 1 loạt thửa đất thuộc phường Yên Nghĩa, phường La Khê, phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest thế chấp khu đất ở phường La Khê, phường Dương Nội, quận Hà Đông. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Gleximco thế chấp quyền sử dụng đất một số thửa đất tại khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội (Hà Đông) và các thửa đất tại xã An Khánh, xã La Phù (huyện Hoài Đức).


Sau TP.HCM, Hà Nội công bố các dự án thế chấp tại ngân hàng để người dân được biết

Sau TP.HCM, Hà Nội công bố các dự án thế chấp tại ngân hàng để người dân được biết

Trong khi đó, đại gia địa ốc hạng sang ở Hà Nội là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh cũng thế chấp một phần tài sản gắn liền với đất hình thành trong lương lai dự án tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Đặc biệt, thông tin chung cư Dolphin Plaza bị thế chấp ngân hàng đã gây xôn xao dư luận và cư dân sinh sống tại đây. Trong danh sách của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chủ đầu tư tòa chung cư nói trên cũng có mặt. Cụ thể Công ty CP TID thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai ở dự án số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, ngày 25/7, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM công bố danh sách 77 dự án bất động sản thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Trong số này có nhiều đại gia BĐS như: Công ty Quốc Cường Gia Lai; Công ty CP Himlam; Công ty CP Đầu tư IDICO; Công ty CP Đầu tư Nam Long; Công ty CP Xây dựng 585 và Công ty Địa ốc Hoàng Quân...

Trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, việc các chủ đầu tư thế chấp vay vốn là bình thường. Cơ quan này vẫn đang kiểm soát tốt việc thế chấp của doanh nghiệp để đảm bảo quyền cấp giấy chứng nhận, sổ đỏ cho người mua nhà. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua nhà, lựa chọn dự án người dân nên liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu thông tin về tình trạng thế chấp cũng như khả năng cấp sổ cho các căn hộ mình sở hữu.

Nguyễn Tuyền