Giới nhà giàu "săn" tìm nạc nọng lợn giá nửa triệu đồng/kg
(Dân trí) - Nạc nọng lợn hiện có giá 350.00 - 500.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với thịt mông, vai, ba chỉ thông thường. Món ăn được giới nhà giàu Việt tìm mua có vị thơm ngon đặc trưng, béo nhưng không ngấy.
Nạc nọng là thịt được nóc ra từ phần má, nọng con lợn với lượng vân mỡ đều, xen kẽ từng thớ thịt. Bởi thế mà thịt sau khi chế biến khá mềm, vị thơm ngon đặc trưng, béo nhưng không ngấy, phù hợp cho cả chế độ ăn kiêng.
Chị Nga, tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, trung bình, cứ 1 con lợn trưởng thành mới cho khoảng 1 - 1,2kg nạc nọng. Do đó, nạc nọng lợn được ví như “thịt lợn Kobe” khi có giá cao gấp 2 - 3 lần so với thịt mông, vai, ba chỉ thông thường.
"Như nhà tôi, ngày nào cũng thịt 2 con lợn thì mới để ra được 1,5 - 1,8kg nạc nọng, cũng không nhiều. Phần thịt này không bán phổ biến ở chợ mà bán theo đơn đặt hàng riêng" - chị Nga nói.
Chị Nga cho biết, 2 - 3 năm trở lại đây, nạc nọng heo bỗng nổi tiếng và trở nên đắt khách, chứ như mấy năm trước, phần thịt này chủ yếu thường không nóc mà bán kèm theo mũi, tai lợn để làm giò xào (giò thủ).
Giá cho mỗi cân nạc nọng lợn hiện dao động 350.000 - 500.000 đồng. Cá biệt, loại nạc nọng heo Iberico Legado có nguồn gốc từ Tây Ban Nha còn được rao bán với giá 650.000 - 700.000 đồng/kg.
Cầm nửa cân nạc nọng lợn trên tay, chị Thanh Thùy (Tô Hiệu, Hà Nội) hí hửng khoe: "Tôi phải năn nỉ cả tuần chị bán hàng mới để cho 5 lạng về ăn. Nghỉ lễ mà có miếng nạc nọng giòn nóng, ăn kèm với rau sống, chấm với nước sốt chua cay thì ngon tuyệt cú mèo".
Chị Thùy cho biết, trước đây chị đi chợ chỉ mua chân giò, sườn, ba chỉ là chủ yếu. Dạo gần đây trên các diễn đàn, hội nhóm hay chia sẻ các món ăn làm từ nạc nọng lợn, thấy tò mò, chị mới mua về ăn thử.
"Ăn 1 lần, 2 lần. đến lần thứ 3 thì nghiện thật nhưng giá thành quá đắt đỏ nên mỗi tháng tôi chỉ dám ăn 1 - 2 bữa" - chị kể.
Cô Thành, người bán thịt lợn lâu năm tại chợ Dịch Vọng (Hà Nội) cho ha, ngay cả các tiểu thương còn phải tranh nhau phần nạc nọng ở các cơ sở giết mổ. Do bởi các nhà hàng, quán ăn họ thường đặt nạc nọng theo năm với số lướng lớn nên chủ các lò mổ ít khi họ bán lẻ ra ngoài.
"Nạc nọng có thể coi là phần ngon nhất nhì con lợn. Khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vân mỡ sẽ chảy ra, thấm đẫm vào từng thớ, giúp thịt vừa ngon vừa mềm. Bởi thế mà ai cũng chuộng, ai cũng thích và săn lùng mua cho bằng được dù giá có cao" - cô Thành nói.
An Chi