Giao dịch đất đai ở TPHCM tăng đột biến trong 4 tháng đầu năm

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, trong 4 tháng đầu năm, địa bàn đã giải quyết trên 172.000 hồ sơ giao dịch đất đai, thu được trên 8.400 tỷ đồng phí sử dụng đất, tăng gấp đôi so với 4 tháng đầu năm 2021.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM chiều 26/4, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã góp phần quan trọng trong quá trình phục hồi, phát triển sau dịch Covid-19. Trong đó, việc cải cách hành chính, xử lý tốt các hồ sơ, thủ tục đã giúp ngành này tăng trưởng đến 100%.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT thành phố, quản lý đất đai là một trong những vấn đề đáng chú ý của địa bàn trong 4 tháng đầu năm. Cụ thể, trong 4 tháng qua, thành phố ghi nhận số lượng hồ sơ mua bán, giao dịch nhà đất tăng đột biến. Địa phương đã giải quyết trên 172.000 hồ sơ giao dịch, tiền thu được từ phí sử dụng đất là trên 8.400 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 4 tháng đầu năm 2021.

Giao dịch đất đai ở TPHCM tăng đột biến trong 4 tháng đầu năm - 1

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Lãnh đạo Sở TN&MT cho rằng, nguyên nhân có kết quả khả quan này là cải cách hành chính đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ giao dịch. Sự liên thông giữa ngành TN&MT cùng ngành Thuế đã giúp người dân, doanh nghiệp cắt giảm được một số công đoạn, giảm thời gian chờ đợi.

Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm, ngành TN&MT đã cấp gần 4.000 giấy chứng nhận đăng ký đất đai lần đầu cùng hơn 170.000 giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân về biến động đất đai.

Về những công việc quan trọng của ngành thời gian tới, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau khi được UBND TPHCM bố trí vốn, đơn vị đã đấu thầu chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Từ nay đến tháng 5, đồ án quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 của thành phố cần hoàn tất nhằm phục vụ vấn đề lớn hơn là xác định giá trị đất đai.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng tập trung tổng hợp lại các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm toán, còn vướng mắc tại TPHCM. Ông Thắng cho biết, đầu tháng 5, đoàn công tác của Chính phủ sẽ làm việc với thành phố để lắng nghe các kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn lại.

Đối với vấn đề vệ sinh môi trường, thành phố đang tập trung số lượng chất thải rắn sinh hoạt lên tới 9.400 tấn mỗi ngày. Một trong những giải pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường là sở sẽ tăng cường các phương án xử lý mới, trong đó có đổi mới công nghệ xử lý rác thải.