Giá đất tại TPHCM năm 2022 biến động ra sao?

Nếu TPHCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên quá cao theo giá thị trường sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. Đồng thời, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hòa Bình liên quan đến các nội dung về phương án xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất với nội dung Liên Sở Tài chính - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) theo tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022. 

Giá đất tại TPHCM năm 2022 biến động ra sao? - 1

Giá đất tại TPHCM năm 2022 được đề xuất giữ nguyên so với năm nay.

Cụ thể, trong năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế -xã hội của thành phố, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất, nên việc điều chỉnh tăng cục bộ, một số khu vực dẫn đến sự so bì, khiếu nại của người sử dụng đất. 

Từ góp ý của các sở ngành và địa phương, Liên Sở Tài chính - Sở TN&MT đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 như năm nay. Nội dung này đã được UBND TPHCM thống nhất. 

UBND TPHCM giao Liên Sở Tài chính - Sở TN&MT hoàn chỉnh hồ sơ trình và dự thảo tờ trình Hội đồng Nhân dân Thành phố về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn. 

Trước đó, ngày 12/11, Liên Sở Tài chính và Sở TN&MT trình UBND TPHCM về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn thành phố. 

Liên Sở Tài chính - Sở TN&MT đưa ra hai phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022. Một là giữ nguyên như năm nay; hai là tăng 0,5 so với hệ số điều chỉnh giá đất. Qua lấy ý kiến của các sở, ngành và địa phương, có 21 đơn vị chọn phương án một. 

Trong khi đó, Cục Thuế TPHCM đề nghị tăng hệ số đối với những khu vực có tình hình giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản có nhiều biến động nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung để phù hợp với giá thị trường, đảm bảo nguyên tắc định giá theo Luật Đất đai. 

Những địa phương có tình hình giao dịch bất động sản biến động như Cục thuế Thành phố đề cập gồm 5 huyện vùng ven, là: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ. 

Về nguyên tắc và phương pháp định giá đất, Liên Sở Tài chính - Sở TN&MT cho rằng, giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. 

Tuy nhiên, hiện nay nếu tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên quá cao, theo giá thị trường, sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. Đồng thời, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.