Gian thương đủ trò, mua khẩu trang hết hạn trên mạng rồi "hô biến", đem bán

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc khẩu trang hết hạn sử dụng từ 1/10/2020 được một thương nhân tự ý dán đè hạn sử dụng thêm 2 năm đã bị phát hiện, tịch thu.

Theo thông tin từ Tổng cục quản lý thị trường, Cục quản lý thị trường Sơn La vừa tiến hành kiểm khám đồ vật đối với lô hàng gồm 142 hộp khẩu trang (tổng số lượng gồm 7.100 chiếc khẩu trang 3 lớp).

Gian thương đủ trò, mua khẩu trang hết hạn trên mạng rồi hô biến, đem bán - 1

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Đáng chú ý, toàn bộ số khẩu trang có hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa là đến ngày 1/10/2020 nhưng đã được chủ sở hữu kéo dài thời hạn sử dụng đến ngày 1/10/2022 bằng cách dán đè thời hạn sử dụng mới lên thời hạn sử dụng cũ.

Qua xác minh, cơ quan quản lý thị trường cho biết toàn bộ số hàng hóa trên là của ông H.T.H có địa chỉ tại phường Quyết Tâm, Sơn La.

Chủ lô hàng đã thừa nhận hành vi vi phạm và khai nhận toàn bộ số hàng trên là mua của một người không rõ tên, địa chỉ trên mạng về để bán lại.

Ông này cho biết vừa nhận hàng chưa kịp tiêu thụ thì đã bị cơ quan chức năng phát hiện kiểm tra, xử lý.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và trình Đội trưởng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền thu phạt gần 14 triệu đồng.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến khẩu trang - mặt hàng y tế cực kỳ quan trọng đối với chiến dịch chống dịch Covid-19. Nhiều gian thương bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, mua bán khẩu trang cũ hoặc không rõ nguồn gốc, hết hạn... để mong kiếm lời.

Cũng liên quan đến các sản phẩm chống dịch, mới đây khi làn sóng Covid-19 tái phát ở nhiều tỉnh thành, Tổng cục quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hoặc lợi dụng tăng giá.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm