1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hỏa tốc kiểm tra, xử lý nghiêm đầu cơ, bán "giá cắt cổ" khẩu trang

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hoặc lợi dụng tăng giá.

Hỏa tốc kiểm tra, xử lý nghiêm đầu cơ, bán giá cắt cổ khẩu trang - 1

Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa.

Tổng cục quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc đến cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc về việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, công văn yêu cầu các cục quản lý thị trường địa phương chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Đồng thời tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm, Tổng cục quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổng cục cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Đồng thời, các đơn vị chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas..., thì báo cáo Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Trước đó, với diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 tại Việt Nam khi cùng lúc có hơn 80 trường hợp dương tính với virus Sars-Cov-2 trong ngày 28/1, thị trường mua bán khẩu trang online đã sôi động trở lại.