Giải mã vì sao Hà Nội giữ vững vị trí "á quân" cải cách hành chính?

(Dân trí) - Ngay sau khi vươn lên Top 10 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 vào cuối tháng 3 vừa qua, thành phố Hà Nội lại tiếp tục ghi dấn ấn khi giữ vững vị trí "á quân" cải cách hành chính.

Giải mã vì sao Hà Nội giữ vững vị trí á quân cải cách hành chính? - 1

Ảnh buổi lễ công bố

Cặp bài trùng “Hà Nội- Quảng Ninh”

Như vậy, cặp bài trùng “Hà Nội- Quảng Ninh” lại tiếp tục dẫn đầu 2 chỉ số năng lực cạnh tranh lẫn chỉ số cải cách hành chính năm 2018. Trong đó, việc thủ đô Việt Nam - trung tâm kinh tế chính trị của cả nước lọt top đầu cả nước về cải cách hành chính gây chú ý không nhỏ.

Việc duy trì vị trí 'Á quân' trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 cho thấy nỗ lực lớn của chính quyền thành phố Hà Nội.

Trong năm 2018, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao các chỉ số PCI, PAPI; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; đẩy mạnh chương trình chính phủ điện tử; từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức.

Một lĩnh vực thường khiến nhiều người dân trên cả nước khó hài lòng như thủ tục nhiều cửa khi đến làm việc với các cơ quan hành chính nhà nước thì Hà Nội năm qua lại đạt được những điểm sáng đáng ghi nhận.

Trả lời báo chí vào cuối tháng 3 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết năm 2018, có 437 thủ tục hành chính được đưa vào rà soát, đánh giá (thuộc các lĩnh vực như tư pháp, xây dựng, kế hoạch và đầu tư, công thương, tài nguyên và môi trường), đã có 71 thủ tục hành chính được đơn giản hóa, đạt tỷ lệ trên 16,2%.

“Thành phố đã chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa được 61 thủ tục hành chính. Năm 2018, Hà Nội cũng đã đơn giản hóa 61 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực như quy hoạch - kiến trúc, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; y tế”, ông Hoa nói.

Kết quả khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ tại một số cơ quan trong thực hiện các thủ tục hành chính năm 2018 tại Hà Nội cũng cho thấy, mức độ hài lòng của người dân đạt mức khá trở lên.

Cụ thể, thủ tục khám chữa bệnh đạt 72,1%; thủ tục cấp phép xây dựng đạt 82,7%; thủ tục đo lường chất lượng đạt hơn 80%. Riêng về mức độ hài lòng đối với 8 dịch vụ hành chính công thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, có 2 dịch vụ đạt 98%, 2 dịch vụ đạt 95%, 1 dịch vụ đạt 90%, 2 dịch vụ đạt 85%, 1 dịch vụ đạt 82,5%...

Hà Nội đi đầu trong áp dụng công nghệ thông tin 1 cửa

Một điểm gây chú ý đặc biệt của Hà Nội là việc áp dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính.

Theo đó, Hà Nội đã đưa vào vận hành chính thức hệ thống phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp liên thông từ thành phố, các sở ngành đến các quận huyện, phường xã. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 55%. Đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đạt tỷ lệ 100% ; các lĩnh vực kê khai thuế điện tử và bảo hiểm xã hội trên 98%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đạt 86,5%. Thiết lập được 6 triệu 325 nghìn hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, đạt 82,2%.

Thành phố đã chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa được 61 thủ tục hành chính; đưa vào vận hành chính thức hệ thống phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 55%. Đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đạt tỷ lệ 100% ; các lĩnh vực kê khai thuế điện tử và bảo hiểm xã hội trên 98%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đạt 86,5%. Thiết lập được 6 triệu 325 nghìn hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, đạt 82,2%.

Nhờ tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất sau 5 tháng đầu năm với tổng số vốn đăng ký hơn 4,79 tỷ USD, chiếm 28,6% tổng vốn đầu tư, theo công bố mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Với kết quả này, Hà Nội vượt TP.Hồ Chí Minh về tổng vốn đăng ký (TP Hồ Chí Minh đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký 2,78 tỷ USD, chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư.

Giải mã vì sao Hà Nội giữ vững vị trí á quân cải cách hành chính? - 2

Nhờ tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất sau 5 tháng đầu năm 2019

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển sang cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4, Hà Nội đã thực hiện cùng lúc nhiều chương trình công nghệ thông tin trên toàn địa bàn. Trong đó, tập trung vào xây dựng mối liên hệ giữa các cơ quan ban ngành, ứng dụng số hoá giúp tiết kiệm thời gian, chí phi và nâng cao hiệu quả làm việc với nhân dân và doanh nghiệp. Hà Nội hướng tới mục tiêu đưa dịch vụ số đến với mọi người, ở bất kỳ đâu.

Giải mã vì sao Hà Nội giữ vững vị trí á quân cải cách hành chính? - 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết “Công nghệ đang giải quyết các bài toán của thành phố' tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam,

Bác Đinh Văn Thọ (83 tuổi, phố Hàng Cháo, Hà Nội, từng công tác trong ngành thể thao) cho biết do đã về hưu lại tuổi cao nên bác không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với các cơ quan hành chính của Hà Nội nhưng qua lời kể của các con bác thì Hà Nội đang đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin một cửa.

“Chúng tôi hy vọng với việc áp dụng trên thì bản thân những người già, không thường xuyên ra khỏi nhà như tôi vẫn có thể tham gia các dịch vụ một cách trực tuyến được, từ những dịch vụ công liên quan đến điện, nước, giáo dục... hay các thủ tục hành chính như cấp hộ khẩu, "sổ đỏ"... Với những gì đang có, chúng tôi tin tưởng Hà Nội sẽ liên tục “làm mới” mình, ghi thêm nhiều dấu ấn trong thời gian tới”, bác Thọ bày tỏ.

Thu Hương

Đang được quan tâm