1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá vé máy bay đột ngột giảm sốc ngay cả ở chặng "hot"

Ghi Du

(Dân trí) - Giá vé máy bay khứ hồi chặng TPHCM - Nha Trang giảm xuống còn 2,2-3,7 triệu đồng, mức giảm lên đến 50%. Nhiều chặng bay đến các điểm du lịch khác cũng hạ nhiệt, trừ chặng Hà Nội - Phú Quốc.

Phải đến sát nghỉ lễ 30/4-1/5 năm ngoái (còn cách 1-2 ngày), giá vé máy bay từ Hà Nội, TPHCM đến các điểm du lịch mới quay đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, năm nay giá vé giảm sớm hơn dự kiến.

Trao đổi với Dân trí, đại diện một hãng hàng không trong nước cho biết, các hãng mở bán vé chuyến bay tăng cường, do đó dải giá vé được mở rộng. Hơn nữa, các chuyến bay tăng cường thường có giờ cất/hạ cánh vào ban đêm hoặc sáng sớm, nên mặt bằng giá vé có xu hướng thấp hơn.

Ngày 22/4, khảo sát cho thấy nhiều chặng bay "hot" đến Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt đều đã hạ nhiệt, nổi bật là chặng Hà Nội - Nha Trang và TPHCM - Nha Trang.

Vé đi Nha Trang giảm cả 50%

Cụ thể, đầu tuần trước, giá vé khứ hồi chặng Hà Nội - Nha Trang đi ngày 29/4, về ngày 3/5 không dưới 10 triệu đồng. Đến thời điểm này, chọn đi Bamboo Airways có giá là 6,1 triệu đồng, đi Vietjet hết 7 triệu đồng, đi Vietnam Airlines hết 7,1 triệu đồng. Chỉ có điều thời gian cất/hạ cánh của các chuyến bay trên đều rơi vào ban đêm.

Tương tự, giá vé khứ hồi chặng TPHCM - Nha Trang đã giảm từ mức 4,2-7,4 triệu đồng trong tuần trước xuống còn 2,2-3,7 triệu đồng, giảm lên đến 50%. Khách đi Vietjet phải trả 2,2 triệu đồng, đi Vietnam Airlines phải trả 3,7 triệu đồng, trong khi Bamboo Airways đã hết chuyến chặng bay này.

Chặng Hà Nội - Huế cũng giảm, nhưng gần như hết vé

Trên đường bay Hà Nội - Huế, mức giá thấp nhất mà hành khách phải trả nếu chọn bay Vietnam Airlines lên tới 4,1 triệu đồng/vé khứ hồi. Bamboo Airways còn vé chiều đi với giá thấp nhất 2 triệu đồng, nhưng chiều về chỉ còn hạng thương gia giá 5 triệu đồng; Vietjet thì hết vé. Khi bay tới Huế từ TPHCM, giá vé khứ hồi chỉ dao động trong khoảng 3-3,7 triệu đồng.

Theo báo cáo của các hãng, chặng bay tới Huế từ Hà Nội có tỷ lệ lấp đầy lên tới 100%, còn chiều về Hà Nội và TPHCM ngày 2/5 và 3/5 cũng đạt tỷ lệ trên 80%. Do đó, dễ hiểu vì sao không còn nhiều chuyến phục vụ chặng bay này. Trong tuần trước, có thời điểm khách bay từ Hà Nội phải chi 7,9 triệu đồng/chiều để đến cố đô Huế.

Giá vé máy bay đột ngột giảm sốc ngay cả ở chặng hot - 1

Khảo sát giá một số chặng bay khứ hồi từ đầu Hà Nội và TPHCM (đi ngày 29/4, về ngày 3/5).

Vé "đường bay vàng" Hà Nội - TPHCM cũng hạ nhiệt

Ở "đường bay vàng" Hà Nội - TPHCM, giá vé khứ hồi thấp nhất thuộc về Vietravel Airlines với gần 3,2 triệu đồng, tiếp đến là của Vietjet với 3,2 triệu đồng, của Vietnam Airlines là 4,2 triệu đồng, của Bamboo Airways là 4,6 triệu đồng. Tất cả đều đã hạ nhiệt đáng kể so với thời điểm cách đây một tuần.

Vé Hà Nội đi Phú Quốc vẫn cao 

Trong khi đó, giá vé máy bay đi du lịch Phú Quốc dịp nghỉ lễ vẫn neo ở mức cao và thậm chí "cạn" rất nhanh. Vietnam Airlines đã hết chuyến bay Hà Nội - Phú Quốc ngày 29/4, trong khi giá vé khứ hồi rẻ nhất của Vietjet Air tăng lên 5,7 triệu đồng, của Bamboo Airways tăng lên 6,6 triệu đồng.

Nếu đi Phú Quốc từ đầu TPHCM, Vietjet đang bán rẻ nhất 3 triệu đồng/vé khứ hồi, của Bamboo Airways là 3,7 triệu đồng. Vietnam Airlines thì chỉ còn hạng thương gia ở chiều đi, giá 4,4 triệu đồng/chiều.

Giá vé máy bay đột ngột giảm sốc ngay cả ở chặng hot - 2

Dịp lễ 30/4-1/5 được nghỉ 5 ngày, nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao đột biến (Ảnh: Hải Long).

Cảnh báo về vé giả

Sát dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Cục Hàng không Việt Nam cùng cơ quan chức năng, các hãng hàng không ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé máy bay giả. Phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, theo Cục Hàng không, là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra website, trang mạng xã hội với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự của các hãng hoặc đại lý chính thức.

Sau đó, các đối tượng quảng cáo mức giá vé máy bay rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán. 

Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay nên sẽ tự hủy sau một thời gian, và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Để tránh bị lừa mua vé giả, đặc biệt trong các đợt cao điểm nghỉ lễ, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên mua vé trên kênh chính thức của các hãng và lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình.