Chủ nhật 12/01/2014 - 11:55

Giá vàng tuần tới sẽ tăng tiếp nếu không có cú sốc lớn

Dân trí Tăng mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã tiếp tục đà đi lên trong tuần đầu năm mới, với mức tăng 0,7%. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ thử thách mốc quan trọng 1250 USD/ounce.

Giảm liên tục kể từ sau phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã quay đầu tăng điểm ở phiên ngày thứ Năm trước khi bật vọt ở phiên cuối cùng. Chốt tuần, giá vàng trên thị trường New York đứng tại 1248,6 USD/ounce, tăng 10 USD so với giá đóng cửa tuần trước, tương đương 0,8%. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 2 cũng lên 1246,9 USD/ounce, tăng 0,7%.

Giá vàng thế giới đã tăng liên tục trong 2 tuần đầu năm 2014
Giá vàng thế giới đã tăng liên tục trong 2 tuần đầu năm 2014

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Rao bán tờ 1 triệu USD tại Việt Nam

Nới “room”: Ngân hàng yếu là miếng mồi

Gà Đông Tảo - 7 triệu đồng một con!

Nổ súng nhằm vào người biểu tình ở Bangkok, nhiều người bị thương

Sở dĩ giá vàng có sự bứt phá trong phiên cuối tuần là do tác động từ báo cáo tình hình việc làm của Mỹ trong tháng 12. Theo số liệu do Bộ lao động Mỹ công bố, chỉ có 74.000 việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp được tạo ra, thấp xa so với ước tính 200.000 việc làm của các chuyên gia. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

“Đây đúng là một con số việc làm tệ hại và đã tạo động lực cho giá vàng…nhưng một cánh én không làm nên mùa xuân, một bản báo cáo việc làm xấu cũng không thay đổi được 12 tháng tin tức kinh tế vĩ mô tác động bất lợi tới giá vàng”, Matthew Turner, nhà phân tích của công ty Macquarie nhận định.

“Giá vàng từ đầu năm nay đã khá vững chắc và dữ liệu này sẽ hỗ trợ điều đó, nhưng hiệu quả sẽ bị giảm bớt bởi thực tế rằng Fed đã bắt đầu rút lại chương trình kích thích kinh tế”, Turner cho biết thêm. “Do đó sẽ phải có một cú sốc lớn mới có thể thay đổi xu hướng chung… Giờ thì không còn ai nghĩ rằng kinh tế Mỹ đã gần sụp đổ”.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 12/23 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng, cao hơn gấp đôi số lượng 5 ý kiến ngược lại. 6 chuyên gia thì cho rằng vàng sẽ dao động trong vùng giá hiện nay.

Tuần qua, giá vàng đã có đủ động lực để vượt qua mức cao cũ, khi đạt 1248,5 USD/ounce không lâu trước khi thị trường đóng cửa. Một số nhà phân tích cho rằng vàng có thể sẽ nhận được động lực về mặt kỹ thuật trong tuần tới.

Bob Haberkorn, nhà môi giới cấp cao của công ty RJO Futures cho biết, vàng tăng giá do thị trường nhận định Fed có thể không cắt giảm kích thích kinh tế mạnh mẽ như trước đây, sau khi báo cáo việc làm đạt thấp.

“Có một số ý kiến cho rằng có thể Fed sẽ tiếp tục cuộc chơi nới lỏng chính sách thêm một thời gian nữa. Việc cắt giảm vẫn diễn ra nhưng có thể không nhanh chóng như chúng ta nghĩ”, Haberkorn nhận định.

Chuyên gia này cùng một số nhà quan sát thị trường khác nói rằng nếu giá vàng có thể lên trên 1250 USD/ounce, nó sẽ khuyến khích hoạt động mua vào để bù lượng bán khống đã được thực hiện trong năm 2013.

“Xu hướng đi xuống có lẽ sẽ đảo chiều chút ít. Đồ thị đang cho thấy những điểm cao cao hơn trước, và những mức thấp cũng không còn thấp như trước. Đây là một tín hiệu tốt”, Haberkorn khẳng định.

Trong khi một số nhà phân tích nhận định giá vàng sẽ thử thách mốc 1250 USD/ounce, Zach Oxman, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty TrendMax cho biết, ông tin giá vàng sẽ củng cố vùng giá giữa 1240 – 1250 USD/ounce trong tuần tới, do đây là vùng mà thị trường thấy “thoải mái”.

Sau khi số lượng việc làm được công bố thấp hơn kỳ vọng, chuyên gia này cho rằng giờ là lúc phải để mắt tới các dữ liệu kinh tế sắp tới để thấy liệu tình hình có tiếp tục xấu hay không. Các dữ liệu kinh tế dự kiến được công bố trong tuần tới gồm có doanh số bán lẻ, chỉ số lạm phát và một số dữ liệu sản xuất của Mỹ.

Doanh số bán lẻ trong tháng 12 có thể sụt giảm bởi thời tiết quá lạnh những ngày đầu tháng nhiều khả năng đã làm sụt giảm hoạt động mua sắm, các nhà phân tích nhận định. Trong khi đó lạm phát dự kiến sẽ nhích nhẹ bởi giá năng lượng đã đi lên.

“Chúng ta sẽ cần phải đợi đến khi có một loạt số liệu bất lợi, niềm tin người tiêu dùng suy yếu, chỉ số CPI tăng, hoặc chỉ số tiêu dùng cá nhân sụt giảm, những chỉ số mà Fed nói họ đang theo dõi”, Oxman chia sẻ. Nếu rất nhiều trong số những dữ liệu đó thấp hơn dự báo, giá vàng mới có thể có cơ hội đi lên.

Thanh Tùng
Tổng hợp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Lợi nhuận ngân hàng: Kẻ khóc, người cười
Lợi nhuận ngân hàng: Kẻ khóc, người cười

Dù đã được dự báo tình hình kinh doanh hết sức khó khăn nhưng kết quả lợi nhuận cho thấy kinh doanh ngân hàng không còn là ngành ngồi mát ăn bát vàng như trước. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngân hàng cán đích.

Thứ hai, 13/01/2014 - 07:24

Đại gia Việt viễn chinh mở đất mới
Đại gia Việt viễn chinh mở đất mới

Vượt qua những khó khăn trong nước, nhiều đại gia đã mở đường đi ra nước ngoài tìm những những vùng đất mới cho chiến lược kinh doanh dài lâu. Bước đầu nhiều thử thách nhưng tất cả đang hướng về một tương lai nhiều hy vọng.

Thứ hai, 13/01/2014 - 07:06

Kiệu Tết Phù Mỹ được giá, cháy hàng
Kiệu Tết Phù Mỹ được giá, cháy hàng

(Dân trí) - Năm nay do thời tiết bất lợi nên cây kiệu ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho năng suất không cao, nhưng bù lại, giá lại tăng kỷ lục gần 30.000 đồng/kg, nên nông dân ai nấy đều phấn khởi.

Thứ hai, 13/01/2014 - 06:22

Sáng nay, siêu lừa Huyền Như tiếp tục hầu tòa
Sáng nay, siêu lừa Huyền Như tiếp tục hầu tòa

(Dân trí) - Sáng 13/1, “siêu lừa” Huyền Như cùng đồng phạm tiếp tục được áp giải đến TAND TPHCM để xét xử. Đây là “đại án” được dư luận đặc biệt quan tâm về số tiền chiếm đoạt được xếp vào loại “khủng” nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 13/01/2014 - 12:47

Công ty điện Tây Bắc bị tố "bỏ rơi" công ty "con" hòng trốn nợ thuế
Công ty điện Tây Bắc bị tố "bỏ rơi" công ty "con" hòng trốn nợ thuế

(Dân trí) - Xây xong thủy điện Nậm Sọi (Sông Mã - Sơn La), Cty CP ĐT&PT điện Tây Bắc không những chây ỳ thuế, trốn nợ nhà thầu nhiều tỷ đồng mà còn lặng lẽ loại công ty thành viên khỏi Giấy phép đăng ký kinh doanh hòng rũ trách nhiệm, "đủn" nợ cho công ty con.

Thứ hai, 13/01/2014 - 12:02

Gà "Sách đỏ" lo ế hàng dịp Tết
Gà "Sách đỏ" lo ế hàng dịp Tết

(Dân trí) - Khác với mọi năm, năm nay thị trường gà Móng duy nhất được ghi trong Sách đỏ có vẻ trầm hơn. Giá gà Móng thấp hơn, nguồn cung nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, nhưng người nuôi gà Móng vẫn lo “ế ẩm”.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 08:50

Cái giá JPMorgan phải trả cho vụ "siêu lừa" Madoff
Cái giá JPMorgan phải trả cho vụ "siêu lừa" Madoff

2,6 tỷ USD là khoản tiền mà ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) sẽ phải nộp vì đã buông lỏng quản lý, vi phạm Luật về bí mật ngân hàng, "nhắm mắt làm ngơ" những dấu hiệu gian lận tài chính liên quan đến Bernard Madoff, "tác giả" của vụ lừa đảo khổng lồ khiến Phố Wall rung chuyển hồi năm 2008.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 06:29

ATM vẫn sẽ “nghẽn” trong tết
ATM vẫn sẽ “nghẽn” trong tết

Mặc dù ngành ngân hàng có nhiều sự chuẩn bị, thế nhưng thời điểm cận tết tình trạng nghẽn mạng tại các hệ thống ATM vẫn sẽ diễn ra.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 05:15

Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc hốt bạc tỷ
Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc hốt bạc tỷ

Mỗi năm tại Trung Quốc có gần 10 triệu người qua đời. Dân số già nhanh và tập tục mai táng phức tạp tại Trung Quốc đã làm bùng nổ nhu cầu dịch vụ tang lễ tại nước này. Các dịch vụ như cung cấp đất mai táng hay tổ chức mai táng đang là công việc hái ra tiền ở đây.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 04:25

Được đà tăng cước 3G, nhà mạng tăng cước quốc tế
Được đà tăng cước 3G, nhà mạng tăng cước quốc tế

Ngày 12/1, các doanh nghiệp viễn thông đã đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông cho tăng cước gọi di động và cố định quốc tế chiều về từ 6,1 cent lên 8,1 cent một phút, nhằm thu về khoảng 12 triệu USD mỗi năm.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 04:11

Sốc với nội y làm từ 3kg vàng
Sốc với nội y làm từ 3kg vàng

Một nhà thiết kế người Trung Quốc công bố một sản phẩm nội y được làm hoàn toàn bằng vàng, trị giá 501.000 bảng Anh (hơn 17 tỉ đồng).

Chủ nhật, 12/01/2014 - 03:45

Biến vịt thải thành chim sẻ, cút thối thành bồ câu
Biến vịt thải thành chim sẻ, cút thối thành bồ câu

Chim sẻ, chim bồ câu quay vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Nhưng nhiều người sẽ khiếp vía khi biết công nghệ chế biến món ăn này. Vì lợi nhuận, các gian thương bằng ngón nghề chế biến tinh xảo đã hô biến vịt con chết, chim cút thải loại, thậm chí cả thịt chuột thành món chim quay vàng ươm nhưng ngậm đầy hóa chất.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Buôn "nhà nát" cuối năm, ăn tiền tỷ
Buôn "nhà nát" cuối năm, ăn tiền tỷ

Không chịu nổi với lãi suất, nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán tháo nhà đất để trả nợ. Đây là cơ hội vàng của người dư dả tiền và người có nhu cầu đất ở mua đất làm nhà. Nhờ đó, thị trường “nhà nát” và đất giá bèo lên ngôi.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 10:46

Mặc bikini diễn catwalk thi tuyển tiếp viên hàng không
Mặc bikini diễn catwalk thi tuyển tiếp viên hàng không

Một kỳ thi tuyển học viên tiếp viên hàng không đã được tổ chức tại trường đại học Thanh Đảo, Trung Quốc hôm 4/1 vừa qua sau khi một loạt các trường trên cả nước yêu cầu ứng viên phải diễn catwalk với bộ bikini hệt như người mẫu.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 10:39

Rao bán tờ 1 triệu USD tại Việt Nam
Rao bán tờ 1 triệu USD tại Việt Nam

Ngày 29/4, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH bắt quả tang 3 đối tượng đang trao đổi mua bán tiền USD giả tại quán cà phê Tình Si thuộc ấp Chánh, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 10:14

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc
Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc

(Dân trí) - Các đơn hàng “ship” gà toàn quốc đang dồn về tơi tới cho những trại nuôi gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Biển hiệu chen chúc mọc lên trên các con đường của xã Đông Tảo, quảng cáo cho giống gà chân to xù xì, không nơi nào có.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 07:31

Đồn đoán và sự thực thưởng tết của ngân hàng
Đồn đoán và sự thực thưởng tết của ngân hàng

Những tin đồn thưởng tết ngân hàng, rồi những thông tin cải chính. Tất cả đều được bàn tán xôn xao. Sự thực là đến những người giữ vị trí tương đối khá ở các ngân hàng cũng chỉ rỉ tai nhau: chẳng biết có hay không, chứ đừng nói là "khủng"!

Thứ bảy, 11/01/2014 - 04:28

Sự thực về mì tôm!
Sự thực về mì tôm!

Tại Hội thảo về An toàn thực phẩm được tổ chức cuối tháng 12 vừa qua, một thông tin được công bố đã làm “sốc” rất nhiều người, đặc biệt là những người “nghiện” mì tôm: Kết quả kiểm nghiệm mì tôm cho thấy, 100% mẫu chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 03:22

5 ca sĩ hạng sao bị truy thu thuế 1,3 tỷ đồng
5 ca sĩ hạng sao bị truy thu thuế 1,3 tỷ đồng

Đây là số tiền mà các siêu sao phải nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2013 sau khi Cục Thuế TPHCM yêu cầu kê khai bổ sung quyết toán thuế từ năm 2010-2012.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 02:18

Phát hiện đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư, vô sinh
Phát hiện đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư, vô sinh

(Dân trí) - Kiểm tra ngẫu nhiên nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em tại một số cửa hàng buôn bán trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng đã phát hiện những loại hoá chất độc hại có thể gây ung thư, vô sinh và ảnh hưởng đến trí não.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 11:52

3 xế hộp hạng sang “đột lốt” lô hàng kim loại
3 xế hộp hạng sang “đột lốt” lô hàng kim loại

Tờ khai hải quan nhập khẩu là lô hàng metal (kim loại) song khi lực lượng chức năng mở container ra thì trong đó là 3 chiếc xế hộp hạng sang BMW, Lexus và Honda trị giá bạc tỷ.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 11:17

Chất "lạ" hôi thối trong 10 container hàng lậu "lọt" lưới hải quan
Chất "lạ" hôi thối trong 10 container hàng lậu "lọt" lưới hải quan

(Dân trí) - Kiểm tra các container hàng nhập lậu đang bị tạm giữa, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục thùng hoá chất kỳ lạ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 10:56

Siết nợ cả siêu thị, ngân hàng bán lẻ điện máy
Siết nợ cả siêu thị, ngân hàng bán lẻ điện máy

Mới đây, một ngân hàng đã tiến hành siết nợ kho hàng của Công ty CP thương mại Điện máy Việt Long do DN này không trả nợ đúng hạn. Một ngân hàng khác còn trấn giữ luôn mặt bằng kinh doanh của siêu thị, tự bán hàng để thu hồi nợ.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 10:42

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 11/1, giá vàng SJC được các doanh nghiệp chiều chỉnh tăng 160.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng tới 20,9 USD, lên mức 1.248,6 USD/ounce. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường là 3,5 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 11/01/2014 - 09:20